Hà Nội: Lần đầu tiên triển khai dịch vụ cho mượn xe điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người dân có thể mượn xe máy điện, xe đạp điện để di chuyển từ trạm trung chuyển BRT Văn Khê đến Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông và ngược lại.
Người dân có thể mượn miễn phí những chiếc xe máy điện này
Người dân có thể mượn miễn phí những chiếc xe máy điện này

Từ 8h30 sáng đến 21h tối hàng ngày từ 28/11/2022 đến 28/5/2023, người dân có nhu cầu đi lại giữa 2 điểm Aeon Mall Hà Đông và trạm trung chuyển xe buýt BRT Văn Khê có thể mượn xe máy điện, hoặc xe đạp điện, được đặt tại 2 điểm trên.

Đây là dịch vụ do Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội (thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội) và Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải phối hợp thí điểm tổ chức. Mục đích là nhằm giúp người dân hình thành thói quen sử dụng phương tiện giao thông công cộng xanh, góp phần nâng cao chất lượng môi trường không khí tại Hà Nội.

Loại xe điện được cho mượn là xe máy điện Ludo Vinfast, xe máy điện TAILG, xe đạp trợ lực điện QIQ. Trong thời gian thí điểm, người dân không phải trả phí dịch vụ, được miễn phí sử dụng hoàn toàn phương tiện. Kinh phí thực hiện từ nguồn tài trợ của Ủy ban châu Âu (EC).

Để sử dụng dịch vụ, người dân có thể đến 2 địa điểm nói trên. Những người sử dụng phương tiện cá nhân có thể gửi tại 2 điểm này, sau đó mượn phương tiện.

Người mượn sẽ được nhân viên hỗ trợ cài đặt ứng dụng trên điện thoại và khai báo thông tin cá nhân. Sau khi thông tin được chấp nhận, người dân được mượn xe điện hai bánh để di chuyển ra khu vực nhà chờ BRT Văn Khê rồi trả xe, đón xe buýt BRT. Ngược lại, quy trình mượn xe từ nhà chờ BRT đến Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông cũng tương tự.

Sử dụng xe điện góp phần giảm tải lượng khí thải, nâng cao chất lượng không khí (ảnh: báo Nhân dân)

Sử dụng xe điện góp phần giảm tải lượng khí thải, nâng cao chất lượng không khí (ảnh: báo Nhân dân)

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết: "Sau thời gian thí điểm, Hà Nội sẽ nghiên cứu nhân rộng mô hình ra các điểm khác, nhằm khuyến khích người dân sử dụng vận tải hành khách công cộng".

Ông Vũ Ngọc Khiêm, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, chia sẻ rằng dịch vụ cho mượn xe còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Việc bàn giao tài sản của dự án cho người dân cũng đồng nghĩa với ý thức của người dân phải nâng cao. Ông Khiêm mong muốn người dân ủng hộ để hoạt động này có thể được triển khai chính thức và lâu dài.