Hà Nội: Không xét nghiệm cả lớp khi có F0

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn liên ngành của Sở GD&ĐT và Sở Y tế Hà Nội về phòng chống dịch Covid-19 khi học sinh trở lại trường học, trong đó không bắt buộc xét nghiệm cả lớp khi có F0, chỉ xét nghiệm F1.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho học sinh (Ảnh - Đăng Chung)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho học sinh (Ảnh - Đăng Chung)

Theo hướng dẫn trên, khi cả lớp phát hiện F0, giáo viên cần báo ngay hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường để chuyển F0 đến phòng cách ly tạm thời của trường.

Sau đó, thông báo cho trạm y tế cấp xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở y tế đã được giao nhiệm vụ phân công để phối hợp hỗ trợ trường học xử lý trong công tác phòng, chống dịch.

Trường học đánh giá tình trạng sức khỏe F0 để phối hợp chuyển đến cơ sở điều trị hoặc tư vấn, hướng dẫn cha mẹ học sinh đưa học sinh về nhà theo dõi sức khỏe.

Đối với lớp học có học sinh F0, giáo viên đang dạy lớp cho học sinh ngồi yên tại chỗ; điều tra xác định các trường hợp F1. Cho học sinh là F1 di chuyển đến phòng cách ly y tế; xét nghiệm nhanh các trường hợp F1 của lớp, F1 đang có mặt tại trường (mẫu đơn hoặc mẫu gộp không quá 3 người, ưu tiên mẫu đơn cho người nghi mắc/có triệu chứng).

Tùy tình hình thực tế, nhà trường có thể cho học sinh tiếp tục học trực tiếp hoặc tạm thời cho lớp học nghỉ không học trực tiếp (nếu trong buổi học có nhiều F0 tại 1 lớp). Nếu học sinh không phải là F1 thì cho học bình thường. Nếu F1 có kết quả xét nghiệm âm tính, thông báo cho cha mẹ đưa học sinh về nhà theo dõi sức khỏe.

Đối với trẻ mầm non, nếu lớp có một F0 cho toàn bộ trẻ trong lớp cách ly, theo dõi tại nơi lưu trú đủ 7 ngày mới được đi học trở lại. Khi đi học trở lại, giáo viên tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ thêm 3 ngày.

Riêng lớp có học sinh F0, sau khi xác định F1, cho học sinh không phải là F1 di chuyển sang lớp học dự phòng (nếu có) và khử khuẩn toàn bộ lớp học.

Về quy định cách ly tại nhà, hướng dẫn nêu rõ, đối với F1 cách ly 5 ngày đối với học sinh đã tiêm đủ 2 liều vaccine; 7 ngày đối với học sinh F1 mới tiêm 1 liều vaccine. Đối với các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 được đi học trực tiếp trở lại. Theo dõi thêm sức khỏe học sinh trong 5 ngày tiếp theo.