Hà Nội: Hôm nay (6/6), bắt đầu chấm thi vào lớp 10 THPT 2019

VietTimes- Ngày 6/6, ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong ngày hôm nay, Hà Nội sẽ bắt đầu chấm thi vào lớp 10 THPT 2019.
Giám thị phổ biến quy chế thi cho học sinh. Ảnh: Minh Thúy
Giám thị phổ biến quy chế thi cho học sinh. Ảnh: Minh Thúy

Theo ông Lê Ngọc Quang, năm nay là năm đầu tiên Hà Nội áp dụng thêm hình thức làm bài thi trắc nghiệm, nên có hai Hội đồng chấm thi riêng (một Hội đồng chấm bài thi trắc nghiệm và một Hội đồng chấm bài thi tự luận). Trong Hội đồng chấm bài thi tự luận sẽ có khoảng gần 1.000 giám khảo chấm thi mỗi môn, kết quả sẽ được công bố muộn nhất vào ngày 16/6. Trong ngày 17/6 sẽ công bố phổ điểm để các trường dự kiến mức điểm chuẩn phù hợp.

Được biết, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019, lần đầu tiên Hà Nội loại bỏ hoàn toàn việc xét tuyển kết quả học bạ của 4 năm THCS và chỉ căn cứ vào điểm thi để xét tuyển. Do đó, mức điểm chuẩn năm nay dự kiến sẽ có nhiều thay đổi so với các năm trước.

Nếu như các năm trước, điểm xét tuyển được tính bằng tổng của điểm THCS và điểm thi (đã tính hệ số 2) và điểm cộng thêm. Trong đó, điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học cấp THCS (với mức tối đa là 20 điểm với những học sinh cả 4 năm đều đạt hạnh kiểm tốt và học lực giỏi). Đến năm nay, điểm xét tuyển hoàn toàn tính bằng điểm thi 4 môn, trong đó điểm môn văn, toán tính hệ số 2 và điểm các bài thi đều tính theo thang điểm 10.

Ông Lê Ngọc Quang cho hay, về mặt lý thuyết thì tổng điểm 4 môn sẽ giống như việc xét tuyển kết hợp với thi tuyển như trước kia. Tuy nhiên, việc xét tuyển nhiều năm nay đã bộc lộ bất cập khi số học sinh đạt điểm xét tuyển tối đa của 4 năm THCS (20 điểm) là rất cao do các trường THCS có biểu hiện nới lỏng trong đánh giá để tạo thuận lợi cho học sinh của mình khi thi vào THPT. Đối với hình thức thi tuyển thì sẽ rất hiếm học sinh đạt mức điểm tuyệt đối 20 điểm cho 2 môn ngoại ngữ và lịch sử.