Google trả 1 tỷ USD cho các nội dung báo chí chất lượng cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quyết định là thắng lợi bước đầu của các nhà xuất bản trong cuộc đấu tranh đòi lại quyền lợi trước các công ty công nghệ lớn như Google vì đã “sử dụng chùa” các ấn phẩm tin tức của họ.
Google từ lâu đã bị các hãng tin chỉ trích vì không chịu trả tiền bản quyền sử dụng tin tức. (Ảnh: WRAL TechWire)
Google từ lâu đã bị các hãng tin chỉ trích vì không chịu trả tiền bản quyền sử dụng tin tức. (Ảnh: WRAL TechWire)

Google đang có kế hoạch trả 1 tỷ USD cho các nhà xuất bản tin tức trên toàn cầu trong vòng ba năm tới, CEO Google Sundar Pichai cho biết vào hôm 1/10. Đây được coi là một động thái nhằm xoa dịu mối quan hệ căng thẳng với các nhà xuất bản tin tức vốn đang đấu tranh đòi Google bồi thường cho hành vi “sử dụng chùa” các ấn phẩm của họ trong suốt một thời gian dài.

CEO Sundar Pichai cho biết, sản phẩm mới có tên Google News Showcase sẽ được ra mắt đầu tiên tại Đức, nơi hãng đã đăng ký các tờ báo lớn của Đức bao gồm Der Spiegel, Stern, Die Zeit và ở Brazil với Folha de S.Paulo, Band và Infobae.

Google News Showcase sẽ tiếp tục được triển khai tại Bỉ, Ấn Độ, Hà Lan và các quốc gia khác. Được biết, khoảng 200 nhà xuất bản ở Argentina, Úc, Anh, Brazil, Canada và Đức đã đăng ký sản phẩm.

 

Google trả 1 tỷ USD cho các nội dung báo chí chất lượng cao ảnh 1

CEO Sundar Pichai của Google. (Ảnh: 

bdnews24)

“Cam kết tài chính này là nhiệm vụ lớn nhất của chúng tôi từ trước cho đến nay - theo đó, chúng tôi sẽ trả tiền cho các nhà xuất bản để tạo ra và quản lý những nội dung chất lượng cao cho một loại trải nghiệm tin tức trực tuyến khác “ - CEO Pichai cho biết trong một bài đăng trên blog.


Theo Google, sản phẩm mới sẽ cho phép các nhà xuất bản tự lựa chọn và trình bày các ấn phẩm của họ trên các thiết bị Android và cuối cùng là trên các thiết bị Apple thông qua Google News.

“Cách tiếp cận này khác biệt với các sản phẩm tin tức trước đó của chúng tôi bởi nó phụ thuộc vào cách biên tập của từng nhà xuất bản về việc tin tức nào sẽ được xuất hiện trước độc giả và cách trình bày chúng” - ông Pichai nói.

Một nhà xuất bản lớn của Đức - Tập đoàn Spiegel cho biết rất hoan nghênh dự án của Google.

“Với News Showcase và việc tích hợp nội dung biên tập mới các nhà xuất bản như Spiegel, quyết định của Google cho thấy hãng rất nghiêm túc trong việc hỗ trợ báo chí chất lượng cao ở Đức. Chúng tôi rất vui vì được tham gia vào dự án này ngay từ đầu” - Stefan Ottlitz, CEO của Spiegel Group cho biết.

Bên cạnh đó, News Corp - một công ty từng kêu gọi các cơ quan quản lý chống độc quyền của EU điều tra Google - cũng bày tỏ sự ủng hộ quyết định trả phí tin tức của Google.

“Chúng tôi hoan nghênh sự công nhận của Google về mức phí dành cho báo chí chất lượng cao” - CEO News Corp Robert Thomson khẳng định trong một tuyên bố gần đây.

Theo Reuters