Đánh giá Google I/O 2021: Trí tuệ nhân tạo là nhân vật chính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong buổi khai mạc Google I/O 2021, Google đã công bố một loạt sản phẩm tích hợp công nghệ AI của riêng mình, cũng như công bố bản cập nhật Android 12 và Wear OS. 
Sự kiện Google I/O 2021 có gì mới?
Sự kiện Google I/O 2021 có gì mới?

Vào sáng sớm ngày 19/5, Hội nghị các nhà phát triển Google - Google I/O 2021 đã chính thức khai mạc. Do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Google I/O 2021 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Trong sự kiện quan trọng này, chip trí tuệ nhân tạo TPUv4 đã được ra mắt, và quan trọng hơn, Google đã công bố một loạt sản phẩm tích hợp với công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) của hãng, đồng thời cập nhật Android 12, Wear OS cho người dùng.

AI điều hướng tất cả các sản phẩm của Google

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã mở đầu chủ đề một cách tự nhiên về dịch bệnh và sự an toàn của con người. Ông đề cập rằng dịch bệnh đã thay đổi cuộc sống của mọi người trong năm qua và Google cũng đã nỗ lực để giúp mọi người giải quyết thách thức này bằng công nghệ.

Sản phẩm đầu tiên là Google Maps, giúp bổ sung 150.000 km bản đồ cho xe đạp và thêm "các tuyến đường thân thiện" và "các tuyến đường an toàn" sử dụng Machine Learning (Học máy). Nó cung cấp cho người dùng những tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu nhất và xác định tuyến đường an toàn nhất cho họ dựa trên tình hình thời tiết và giao thông.

Google Maps thêm các tuyến đường dành cho xe đạp
Google Maps thêm các tuyến đường dành cho xe đạp

Sản phẩm hoàn toàn mới đầu tiên của Google I/O 2021 là Smart Canvas, một sáng kiến mới dành cho phần mềm văn phòng Workspace giúp làm việc giữa các sản phẩm dễ dàng hơn. Các tính năng bao gồm chip thông minh cho phép bạn liên kết với các ứng dụng Workspace khác và gọi video Meet ngay từ Google Doc, Sheet hoặc Slide mà không cần rời khỏi phòng trò chuyện của Google.

Theo CEO Google Sundar Pichai, giữa tình hình đại dịch, nhiều người đang làm việc từ nhà bếp và phòng ăn của mình, với thú cưng và trẻ em liên tục làm gián đoạn. Với Smart Canvas, Google đang hướng tới việc làm cho việc cộng tác trực tuyến trở nên liền mạch hơn một chút, như thể bạn đang thực sự ngồi cạnh đồng nghiệp.

Smart Canvas

Smart Canvas

Công nghệ AI của Google cũng được tích hợp trong công cụ mới này, chẳng hạn như giảm tiếng ồn trong các cuộc họp trực tuyến, tối ưu hóa video trực tuyến,...

AI là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Google và tại hội nghị I/O năm nay, công ty đã nhấn mạnh khả năng hiểu ngôn ngữ AI. Ngôi sao của chương trình là một mô hình thử nghiệm có tên LaMDA, mô hình ngôn ngữ có thể tăng cường khả năng của các trợ lý AI đàm thoại và cho phép các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn.

LaMDA vẫn đang được nghiên cứu và phát triển, nhưng nó sẽ sớm được đưa ra thử nghiệm. Để chứng minh khả năng của LaMDA, Google đưa ra cuộc trò chuyện giữa một người và LaMDA về sao Diêm Vương, giống như cuộc trò chuyện giữa hai con người.

Con người và LaMDA nói về sao Diêm Vương
Con người và LaMDA nói về sao Diêm Vương

Phương pháp đào tạo hiện tại của LaMDA vẫn là văn bản, nhưng Pichai nói rằng nó sẽ được tích hợp vào trợ lý giọng nói Google Assistance. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý trong sự kiện là Google nhấn mạnh vào việc đảm bảo rằng LaMDA tuân thủ các nguyên tắc AI có lợi cho xã hội, tránh thiên vị. Đây là điều khá khác lạ đối với Google sau khi công ty sa thải hai nhà nghiên cứu đạo đức AI nổi tiếng nhất của mình, Timnit Gebru và Margaret Mitchell.

Chip TPU V4 đang được Google dùng cho Machine Learning
Chip TPU V4 đang được Google dùng cho Machine Learning

Google đã công bố thế hệ tiếp theo của chip tùy chỉnh - TPUv4. Đây hiện là sản phẩm thế hệ thứ tư và Google tuyên bố rằng TPUv4 nhanh gấp đôi so với phiên bản trước. Pichai nói: "Đây là hệ thống nhanh nhất mà chúng tôi từng triển khai tại Google và là một cột mốc lịch sử đối với chúng tôi".

Các chip tùy chỉnh này cung cấp năng lượng cho nhiều dịch vụ Machine Learning của Google và khách hàng của Google Cloud sẽ sớm có quyền truy cập vào tính năng này.

Trong video giới thiệu, Google còn công khai trung tâm dữ liệu lượng tử AI vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ở Santa Barbara, California. Ngoài ra, công ty có kế hoạch sản xuất máy tính lượng tử thương mại đầu tiên vào năm 2029.

Google khoe trung tâm dữ liệu lượng tử AI
Google khoe trung tâm dữ liệu lượng tử AI

Với Google Photos, công nghệ Machine Learning sẽ cho phép người dùng phân loại album của họ theo một quy tắc nhất định, chẳng hạn như tự động tạo video từ ảnh. Trên thực tế, các chức năng tương tự đã tồn tại trên nền tảng iOS hoặc chính Google Photos, lần này có thể nói là một bản nâng cấp với AI giúp cho kết quả trước đó được tối ưu hơn.

Android 12 thay đổi giao diện và tập trung bảo vệ quyền riêng tư

Android 12

Android 12

Google đã chính thức giới thiệu Android 12 với ngôn ngữ thiết kế Material You hoàn toàn mới, ngôn ngữ thiết kế này sẽ chú trọng hơn vào trải nghiệm của người dùng, đặt người dùng làm trọng tâm.

Với Android 12, người dùng có thể cá nhân hóa giao diện điện thoại bằng màu sắc yêu thích, cũng như thêm hoặc chỉnh sửa các tiện ích con bổ sung. Android 12 sử dụng công cụ trích xuất màu để tự động xác định màu chủ đạo mà người dùng chọn. Sau đó, hệ điều hành sẽ áp dụng những màu sắc đó trên toàn bộ hệ điều hành, gồm khu vực thông báo, màn hình khóa, tiện ích con,...

Một trong những tính năng nổi bật nhất của Android 12 chính là quyền bảo mật và riêng tư. Mục tổng quan về quyền riêng tư của Android 12 cung cấp tính minh bạch hơn về những ứng dụng nào đang truy cập vào dữ liệu của người dùng. Đồng thời cũng cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn lượng thông tin cá nhân mà ứng dụng thu thập. Điều này khá giống với chế độ quyền riêng tư của Apple.

Ngoài việc tối ưu hóa quyền riêng tư, Android 12 có các chỉ báo khi một ứng dụng truy cập vào máy ảnh hoặc micrô của điện thoại. Trên thực tế, những điều này đã được triển khai trên iOS một năm trước.

Google tăng cường kết nối hệ sinh thái giữa các sản phẩm của mình. Hãng đặc biệt giới thiệu mối liên kết giữa điện thoại di động và Chromebook, chẳng hạn như truyền và chia sẻ ảnh, Digital Car Key mở khóa xe hơi BMWvà Mercedes-Benz bằng điện thoại Android.

Bản nâng cấp lớn nhất trong lịch sử Wear OS

Hệ điều hành cho đồng hồ thông minh chủ yếu được nâng cấp theo ba hướng: phát triển nền tảng, trải nghiệm người dùng hoàn toàn mới và dịch vụ y tế. Google cho biết người dùng sẽ thấy hiệu năng của Wear OS tốt hơn, các ứng dụng khởi động nhanh hơn 30%, chuyển động và hoạt ảnh giao diện người dùng mượt mà.

Samsung và Google bắt tay phát triển Wear OS.
Samsung và Google bắt tay phát triển Wear OS.

Samsung cũng xác nhận rằng chiếc Galaxy Watch tiếp theo của hãng sẽ chạy trên nền tảng Wear OS mới này. Nhiều nguồn tin cho rằng Samsung sẽ từ bỏ hệ thống Tizen tự phát triển trên Galaxy Watch và sử dụng hệ điều hành Wear OS một lần nữa. Mặc dù chưa có tuyên bố chính thức rằng Tizen sẽ bị loại bỏ, nhưng rõ ràng việc Samsung tái gia nhập Google là một lợi ích lớn cho cả bản thân Samsung và Wear OS.

Tóm lại, Google đã dành rất nhiều tâm huyết khi sử dụng các dòng sản phẩm hiện tại /tương lai của mình theo hướng AI. AI chạy xuyên suốt toàn bộ hội nghị, mọi sản phẩm, mọi chức năng, mọi ngóc ngách của Google.

Theo Sina