Google gặp khó khi nhân viên Hàn Quốc từ chối nghỉ việc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo luật lao động Hàn Quốc, công ty sử dụng lao động có từ 5 nhân viên trở lên không được phép sa thải họ nếu không có lý do chính đáng.

Ảnh: Yahoo News
Ảnh: Yahoo News

Google muốn giảm số lượng nhân viên ở Hàn Quốc nhưng một số người không chịu rời đi.

Gã khổng lồ công nghệ có khoảng 800 nhân viên toàn thời gian ở Hàn Quốc. Tờ Korea JooAng Daily đưa tin, mặc dù đã cố gắng thu hẹp lực lượng lao động kể từ năm ngoái nhưng một số nhân viên vẫn từ chối đề nghị nghỉ việc.

Khoảng 10 nhân viên của Google tại văn phòng ở Seoul đã chấp nhận đề nghị thôi việc, hãng tin này cho biết. Nhưng theo công ty luật KangNam, luật Hàn Quốc không cho phép công ty sử dụng lao động có từ 5 nhân viên trở lên sa thải họ mà không có lý do chính đáng.

Giám đốc điều hành của KangNam, Bongsoo Jung, cho biết trong một bài đăng trên LinkedIn: "Trong hầu hết các trường hợp, nhân viên sẽ từ chối từ chức vì họ không muốn đối mặt với sự không chắc chắn và khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm mới."

Khoảng 100 nhân viên Google ở ​​Hàn Quốc đã thành lập công đoàn vào năm ngoái vì lo ngại về tình trạng sa thải toàn ngành ở Mỹ.

Kim Jong-sub, đứng đầu công đoàn Google Hàn Quốc, nói với tờ Korea Herald vào tháng 4/2023: "Tình trạng cắt giảm việc làm đang diễn ra trong ngành công nghệ Mỹ khiến nhân viên ở Hàn Quốc lo ngại về tương lai của mình. Đó là lý do công đoàn được thành lập". Công đoàn có vai trò đàm phán với Google để hướng đến một thỏa thuận đảm bảo "chế độ tự nguyện nghỉ việc" của nhân viên, thay vì buộc phải nghỉ việc theo yêu cầu. Tự nguyện nghỉ việc đồng nghĩa lao động vẫn có thể nhận tiền bồi thường.

Năm ngoái, Google đã sa thải 6% nhân viên, tương đương 12.000 lao động. Năm nay CEO Sundar Pichai thông báo các đợt cắt giảm mới sẽ tiếp tục trong 2024. Tháng này, hàng trăm nhân viên thuộc bộ phận Google Assistant, thiết bị phần cứng và một số thành viên nhóm kỹ thuật cốt lõi đã mất việc. Điều này gây nên làm sóng giận dữ.

Tuần trước, Liên đoàn lao động Alphabet đã biểu tình ở năm cơ sở của Google trên khắp nước Mỹ nhằm "đẩy lùi các quan điểm không có thật mà Google sử dụng để biện minh cho lý do sa thải nhân viên của mình". Họ cho rằng Google không thể tiếp tục điều chỉnh nhân sự khi vẫn kiếm được hàng tỉ USD mỗi quý. Một bản kiến nghị đã được gửi đến CEO Sundar Pichai, nhấn mạnh sự cống hiến của nhân viên, đồng thời kêu gọi nên có một môi trường làm việc bền vững và nhiều hỗ trợ hơn.

Trong khi đó, Google vẫn đang tiếp tục tái cơ cấu và sa thải hàng chục người tại bộ phận X, còn gọi là The Moonshot Factory - nơi chuyên nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ đột phá với tham vọng thay đổi thế giới. Ngoài ra, gã khổng lồ còn đang sa thải hàng trăm nhân viên trong đội ngũ quảng cáo bán hàng.

Việc cắt giảm việc làm hàng loạt đã càn quét ngành công nghệ kể từ năm ngoái. Theo Yahoo News, ước tính hơn 262.595 người đã bị sa thải khỏi 1.186 công ty công nghệ vào năm 2023.

Theo Yahoo News