Google sa thải hàng nghìn nhân viên chỉ trong một ngày

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Google đã xác nhận rằng họ đã cắt giảm nhiều vị trí việc làm trong bộ phận phần cứng, kỹ thuật và Google Assistant.

Trong ngày 10/01, Google đã xác nhận sa thải hàng trăm nhân viên trong các bộ phận phần cứng (chịu trách nhiệm về sản phẩm Pixel, Nest và Fitbit), bộ phận kỹ thuật và Google Assistant (trợ lý ảo của Google). Ước tính có khoảng 1000 nhân viên bị sa thải chỉ riêng trong ngày thứ Tư tuần này. Động thái cắt giảm nhân sự này là một phần trong chiến lược tính toán lại của Google sau đại dịch.

google tiến hành cắt giảm nhân sự
Google tiến hành cắt giảm hàng nghìn nhân sự

Mặc dù vừa cắt giảm hàng nghìn nhân sự, số lượng này vẫn chỉ là nhỏ so với quy mô lớn của Google. Công ty mẹ Alphabet hiện đang sử dụng 182.381 nhân viên (tính đến tháng 9/2023), vì vậy khoảng 1000 việc làm bị cắt giảm chỉ chiếm khoảng 0,5% tổng số lao động. Nói cách khác, tỷ lệ cắt giảm nhân sự của Google là không đáng kể so với quy mô khổng lồ hiện tại của công ty.

Đây không phải là lần đầu tiên Google sa thải nhân viên trong năm nay. Vào tháng 1/2023, công ty đã thông báo sẽ cắt giảm 12.000 nhân viên, tương đương 6% tổng số lao động.

Giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát, nhu cầu sử dụng công nghệ, dịch vụ trực tuyến tăng vọt. Các công ty như Google đã tăng cường tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu đó. Tuy nhiên, đến năm 2022, khi các hoạt động kinh doanh dần trở lại bình thường, nhu cầu sử dụng công nghệ sử dụng công nghệ, dịch vụ trực tuyến cũng không còn ở mức cao như thời điểm đại dịch nữa. Điều này khiến Google nhận ra họ đang có quá nhiều nhân viên so với nhu cầu thực tế. Họ buộc phải cắt giảm sự để ổn định lại lực lượng lao động.

Trong bối cảnh các công ty lớn như Microsoft và Google đang tập trung nguồn lực vào trí tuệ nhân tạo (AI) sau thành công của ChatGPT, Google cũng đang tái cơ cấu bộ phận Trợ lý Google và một số bộ phận liên quan khác để tích hợp công nghệ này.

Trí tuệ nhân tạo AI đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của Google, từ phát triển sản phẩm đến cung cấp dịch vụ. Sự phát triển của AI đang giúp Google tự động hóa nhiều công việc mà trước đây cần đến con người thực hiện.

Việc tự động hóa các công việc này giúp Google tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, nó cũng dẫn đến việc mất đi việc làm cho một số nhân viên.

Google là một trong nhiều công ty công nghệ đang cắt giảm nhân sự trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang biến động mạnh mẽ kể từ sau đại dịch Covid. Đợt sa thải hàng loạt lần này chỉ là một nước đi trong chiến dịch tái cơ cấu nhân sự của Google nhằm thích ứng với bối cảnh kinh tế hiện nay.