CEO Google cảnh báo sẽ có nhiều đợt 'thanh lọc' lực lượng trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – CEO Google Sundar Pichai cảnh báo rằng sẽ có nhiều đợt cắt giảm việc làm hơn trong năm nay khi công ty tiếp tục chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo.

Sundar Pichai, CEOcủa Google, phát biểu về trí tuệ nhân tạo trong hội nghị nhóm chuyên gia tư vấn ở Brussels, Bỉ vào ngày 20/1/2020 (Ảnh: CNBC)
Sundar Pichai, CEOcủa Google, phát biểu về trí tuệ nhân tạo trong hội nghị nhóm chuyên gia tư vấn ở Brussels, Bỉ vào ngày 20/1/2020 (Ảnh: CNBC)

Trong bản ghi nhớ có tiêu đề “Các ưu tiên của năm 2024 và năm tới” mà các nhân viên nhận được vào tối 17/1, ông Pichai - CEO Google - cho biết, “chúng tôi có những mục tiêu đầy tham vọng và sẽ đầu tư vào các ưu tiên lớn của mình trong năm nay”.

Theo nguồn tin của CNBC, CEO Google tiết lộ lãnh đạo công ty đang chuẩn bị chia sẻ các mục tiêu trí tuệ nhân tạo (AI) của mình trong năm nay và sẽ công bố OKRs (mục tiêu và kết quả chính) năm 2024.

“Thực tế là để tạo ra động lực cho khoản đầu tư này, chúng tôi phải đưa ra những lựa chọn khó khăn”, ông Pchai viết. Đối với một số nhóm, điều đó có nghĩa là loại bỏ nhiều vị trí, bao gồm “loại bỏ các lớp để đơn giản hóa việc thực thi và tăng tốc độ”, ông cho biết thêm.

The Verge là hãng tin đầu tiên báo cáo về bản ghi nhớ này. Người phát ngôn của Google hiện chưa đưa ra phản hồi trước các thông tin liên quan.

Thông điệp mới nhất của ông Pichai tiếp tục cho thấy nỗ lực cắt giảm chi phí tại Google, sau nhiều đợt sa thải bắt đầu từ tháng 1/2023, thời điểm mà công ty thông báo sẽ cắt giảm 12.000 việc làm, tương đương khoảng 6% lực lượng lao động toàn thời gian. Google cũng cắt giảm một số đặc quyền, cũng như máy tính xách tay và thiết bị.

Kể từ khi sang năm mới, Google đã cắt giảm thêm hàng trăm việc làm trong các lĩnh vực bao gồm kỹ thuật trung tâm, phần cứng và quảng cáo.

Trong bản ghi nhớ hôm thứ Tư, ông Pichai nêu rõ rằng, "nói thẳng, một số nhóm sẽ phải đối mặt với quyết định phân bổ nguồn lực". Ông cũng khẳng định rằng quá trình sa thải sẽ không diễn ra ở mức độ như năm trước đồng thời "sẽ không tác động đến tất cả các đội ngũ".

Cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google, đã tăng 55% vào năm ngoái khi cổ phiếu công nghệ phục hồi sau một năm 2022 tàn khốc, một phần nhờ sự phấn khích về AI. Doanh thu trong quý 3 trở lại mức tăng trưởng hai con số cùng với sự phục hồi của thị trường quảng cáo kỹ thuật số.

Tháng trước, Google đã ra mắt mô hình AI lớn nhất và tiềm năng nhất của mình, Gemini. Trong một số thử nghiệm, hiệu suất của mô hình này dần dần vượt qua mô hình GPT-4 của OpenAI, người tạo ra ChatGPT./.

Theo CNBC