Google Drive, Apple iCloud và Dropbox: nền tảng lưu trữ đám mây nào tốt nhất?

VietTimes – Máy chủ đám mây là giải pháp lưu trữ “thần thánh” thay thế cho không gian lưu trữ hạn chế trong ổ cứng máy tính của bạn. Nhưng lưu trữ đám mây cũng có thể khiến nhiều người đau đầu bởi họ không biết nên chọn lựa dịch vụ nào là tốt nhất.
Bạn có thể tìm đến các dịch vụ đám mây như Google Drive, Dropbox để lưu trữ các file (ảnh: Business Insider)
Bạn có thể tìm đến các dịch vụ đám mây như Google Drive, Dropbox để lưu trữ các file (ảnh: Business Insider)

Là một người đã sử dụng và trả tiền để lưu trữ dữ liệu trên iCloud, Dropbox và Google Drive, tôi có thể xác định được điểm mạnh và điểm yếu của các dịch vụ này.

Xét về tổng thể, tôi cho rằng Google Drive là giải pháp lưu trữ linh hoạt, giá cả phải chăng và dễ sử dụng nhất. Đây là lý do tại sao:   

1. VỀ CHI PHÍ

Google Drive, iCloud và Dropbox cung cấp cho người dùng hàng loạt sự lựa chọn về dung lượng lưu trữ, nhưng giá cả thì rất khác nhau. May thay, mỗi dịch vụ đều có một phiên bản miễn phí, vì vậy bạn có thể dùng thử chúng mà không phải trả tiền.

ảnh iCloud.com
 ảnh iCloud.com

Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, có thể bạn đã có tài khoản iCloud. Apple rất khuyến khích người dùng sao lưu ảnh, ứng dụng, danh bạ và các dữ liệu khác lên iCloud.

Nhưng Apple chỉ cung cấp vỏn vẹn 5GB lưu trữ miễn phí. Dung lượng này là đủ nếu bạn chỉ tải lên iCloud một vài album ảnh từ điện thoại của mình. Nếu người dùng cần thêm không gian lưu trữ, họ sẽ phải chi 0,99 USD/tháng cho 50 GB dữ liệu và 2,99 USD cho 200 GB dữ liệu. Nếu bạn bỏ ra 9,99 USD/tháng, bạn sẽ có không gian lưu trữ 2 terabyte trên iCloud.

Dropbox là một trong những giải pháp lưu trữ đám mây phổ biến nhất trên thị trường và đối tượng phục vụ của hãng đa phần là doanh nghiệp lớn.

ảnh Dropbox
 ảnh Dropbox

Tài khoản Dropbox cơ bản cung cấp cho người dùng 2 GB lưu trữ miễn phí. Nếu người dùng bỏ ra 9,99 USD/tháng, họ sẽ có 1 terabyte lưu trữ và các tính năng bổ sung như có thể xem tệp tin khi offline.

Khách hàng sử dụng dịch vụ Dropbox Professional có 2 TB lưu trữ và các tính năng bổ sung như tìm kiếm từ khóa toàn văn, với chi phí là 19,99 USD/tháng.

Đối với các doanh nghiệp lớn, phí dịch vụ sẽ dựa vào nhu cầu về lưu trữ của mỗi doanh nghiệp.

Google Drive cung cấp các gói dịch vụ trực quan nhất với mức giá tuyệt vời

ảnh Google
ảnh Google 

Google Drive là một trong nhiều ứng dụng miễn phí đi kèm với tài khoản Google. Nó là nguồn lưu trữ cho tất cả các file bạn tạo ra từ Google Documents, Excel và Slide, cùng với bất kỳ tệp nào từ ổ cứng mà bạn có thể muốn sao lưu trên đám mây, như ảnh kỳ nghỉ, video gia đình hoặc tài liệu quan trọng.

Google Drive cung cấp 15 GB miễn phí. Nếu bạn muốn nhiều dung lượng hơn, bạn sẽ phải trả 1,99 USD cho 100 GB. Đây là một dung lượng đủ cho nhu cầu lưu trữ trung bình, hoặc khi bạn cần sao lưu điện thoại của mình.

Sinh viên, nhiếp ảnh gia và những người có nhiều file hơn có lẽ sẽ cần đến 2 terabyte. Với dung lượng này, bạn sẽ phải trả 9,99 USD/tháng. Số tiền sẽ tăng lên 99,99 USD/tháng nếu bạn cần 10 terabyte.

Google còn cung cấp gói 20 TB với giá 200 USD/tháng và 30 TB với giá 300 USD.

2. VỀ KHẢ NĂNG TRUY CẬP

Nếu bạn không muốn sử dụng trình duyệt, bạn có thể truy cập Dropbox trên PC và ứng dụng di động, và thậm chí cả trên đồng hồ thông minh.

ảnh Shutterstock.com
ảnh Shutterstock.com 

Tính linh hoạt là một ưu điểm của dịch vụ lưu trữ đám mây, bởi nó cho phép bạn có thể sao lưu dữ liệu ở bất kỳ đâu, từ bất kỳ thiết bị nào, và truy cập vào dữ liệu này với một thao tác đăng nhập đơn giản.

Người dùng thiết bị iOS và MacOS có thể quản lý cài đặt iCloud của họ từ ứng dụng System Preferences, và người dùng PC có thể tải xuống phiên bản iCloud dành cho Windows từ trang web của Apple.

ảnh Business Insider
 ảnh Business Insider

Google Drive có nhiều phiên bản, bao gồm ứng dụng dành cho thiết bị di động và PC, có thể tải xuống trên bất kỳ thiết bị nào.

ảnh Shutterstock.com
ảnh Shutterstock.com 

Google Drive có một bất tiện nhỏ. Mặc dù nó đóng vai trò là “ngôi nhà” cho các file Google Docs, Sheets và Slides, nhưng các file này lại không thể chỉnh sửa được từ ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nếu bạn muốn chỉnh sửa bảng tính khi đang di chuyển, bạn sẽ phải tải xuống một ứng dụng Google Sheets riêng biệt.

3. TÍNH DỄ SỬ DỤNG

Dropbox có một giao diện tương đối nhạt nhẽo

ảnh Business Insider
 ảnh Business Insider

Trang web và ứng dụng của Dropbox có một giao diện có thể nói là phản thị giác. Nó khó điều hướng hơn các ứng dụng khác, đặc biệt đối với người mới.

Với công cụ phân loại nằm bên tay trái, nút upload và sắp xếp nằm bên tay phải, bố cục trang Dropbox nhìn lộn xộn và dễ gây nhầm lẫn. Ngoài ra, rất nhiều tính năng mạnh mẽ nhất của Dropbox dường như bị ẩn đi bởi việc ghi nhãn không rõ ràng.

Theo trải nghiệm của tôi, giao diện Dropbox quá phức tạp và gây khó chịu đối với người muốn sử dụng hết các tính năng.

Trang iCloud của Apple khá đơn giản

ảnh Business Insider
 ảnh Business Insider

Sau khi đăng nhập, người dùng iCloud được chào đón bằng một thư mục đơn giản chứa dữ liệu đã được lưu của các ứng dụng iOS.

Nhấp vào bất kỳ ứng dụng nào sẽ ra các file được lưu trữ trên iCloud. Cách sắp xếp các file trên iCloud thuận tiện hơn với người dùng iPhone và Mac. Còn đối với người dùng Android, họ ít quen thuộc hơn với cách sắp xếp theo lớp này.

Đối với các file mà không thể đặt được trong ứng dụng riêng của Apple như Pages và Numbers, bạn có thể tìm thấy các file này trong thư mục “iCloud Drive” giống như ảnh trên. 

Trang chủ của Google Drive sắp xếp các nút chức năng ở bên tay phải, và sử dụng các menu ngữ cảnh (được truy cập thông qua nhấp chuột phải) để giúp bạn dễ dàng tìm đến nơi cần đến.

ảnh Business Insider
 ảnh Business Insider

Ngoài tính thẩm mỹ, phần "Truy cập nhanh" (Quick Access) và các tính năng tùy chỉnh giúp Google Drive trở nên năng động và đáng tin cậy nhất trong số 3 ứng dụng lưu trữ đám mây.

Ngay cả khi tôi quên đổi tên hoặc bỏ qua việc sắp xếp các file của mình trong Google Drive, các công cụ và giao diện khoa học của trang chủ giúp tôi có thể tìm đến file mình cần một cách nhanh nhất.

4. VỀ KHẢ NĂNG CHIA SẺ

Đối với nhiều người dùng dịch vụ lưu trữ đám mây, khả năng chia sẻ và cộng tác trên các dự án là tính năng có giá trị nhất mà dịch vụ lưu trữ đám mây có thể cung cấp. May mắn thay, cả 3 dịch vụ nói trên đều cung cấp các tính năng chia sẻ tuyệt vời.

ảnh Business Insider
  ảnh Business Insider

Dropbox cho phép người dùng có thể chia sẻ với bạn bè các file hoặc thư mục, chỉ cần qua một thao tác điền địa chỉ email.

Chủ sở hữu file có thể quyết định ai có quyền xem file đó, có quyền chỉnh sửa, tải xuống hoặc xóa tệp hay không.

Dropbox cũng có thể tạo liên kết đến tệp, người dùng có thể dễ dàng sao chép và dán vào một tin nhắn nhanh hoặc đăng bài cho nhiều người xem.

Giả sử tôi muốn chia sẻ thư mục ảnh kỳ nghỉ với mọi người trong nhóm chat của gia đình tôi trên iMessage. Thay vì thêm tất cả email của thành viên gia đình tôi vào Dropbox, tôi chỉ cần sao chép và dán liên kết trong cuộc trò chuyện nhóm và cung cấp cho mọi người quyền truy cập theo cách đó.

Người dùng cũng có thể tùy chỉnh cài đặt liên kết của họ, chẳng hạn như chọn liên kết hết hạn sau một khoảng thời gian, hoặc yêu cầu gõ mật khẩu để xem file.

iCloud của Apple hoạt động cũng tương tự. Các file trên iCloud rất dễ truy cập.

ảnh Business Insider
  ảnh Business Insider

Google Drive cũng sử dụng một cách thức chia sẻ tương tự, với danh mục chia sẻ bổ sung cho phép người nhận file ghi "nhận xét" trong Google Drive.

ảnh Business Insider
  ảnh Business Insider

Công cụ nhận xét đặc biệt hữu ích khi nhận phản hồi về tài liệu văn bản, vì nó cho phép xem và ghi lại các lời nhận xét từ một văn bản được chia sẻ.

5. TÓM LẠI

Google Drive là dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất, linh hoạt và dễ dàng nhất để lựa chọn trong số các dịch vụ lưu trữ đám mây hiện có. Tôi khuyên bạn nên dùng dịch vụ này.

ảnh Business Insider
  ảnh Business Insider

Giá cả hợp lý, quyền truy cập linh hoạt và tính tương thích với các ứng dụng khác của Google đã góp phần vào quyết định của tôi trong việc đưa tất cả các file lên lưu trữ tại Google Drive.

Rõ ràng, nhu cầu lưu trữ đám mây của bạn có thể khác với tôi. Người dùng iPhone muốn giữ dữ liệu của họ được bảo vệ và nhúng trong hệ sinh thái của Apple. Họ sẽ thích sử dụng iCloud hơn. Những người khác có thể muốn đầu tư vào một giải pháp chuyên sâu hơn như Dropbox.

Tuy nhiên, Google Drive cung cấp một dịch vụ toàn diện hầu như phù hợp với tất cả mọi người.

Theo Business Insider