Google bốc hơi 100 tỉ USD sau khi chatbot Bard trả lời sai ngay trong bài ra mắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, chatbot Bard của Google đã trả lời sai câu hỏi của CEO ngay trong bài đăng giới thiệu. Điều này đã khiến Alphabet bốc hơi ngay 100 tỉ USD vốn hóa thị trường.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Alphabet Inc đã "bốc hơi" 100 tỉ USD giá trị thị trường vào hôm 8/2 sau khi chatbot mới của họ có tên là Bard chia sẻ thông tin không chính xác ngay trong một video giới thiệu. Điều này làm nhiều nhà đầu tư nhận ra rằng Google đang thất thế trước Microsoft Corp trong cuộc đua AI.

Cổ phiếu của Alphabet đã giảm tới 9% với khối lượng gần gấp ba lần mức trung bình suốt 50 ngày qua. Được biết, gã khổng lồ tìm kiếm cũng đã mất tới 40% giá trị vào năm ngoái và hồi phục lại 15% từ đầu năm nay, chưa tính các khoản lỗ hôm thứ Tư.

Alphabet đã đăng một đoạn video GIF ngắn về khả năng của Bard qua Twitter, hứa hẹn rằng nó sẽ giúp đơn giản hóa các chủ đề phức tạp, nhưng trên thực tế, con bot này lại đưa ra một câu trả lời không chính xác.

Cụ thể, trong bài giới thiệu, Pichai lấy ví dụ Bard có thể giải thích về kính viễn vọng không gian James Webb (JWST) của NASA cho một đứa trẻ, thông qua câu hỏi: "Những khám phá mới nào từ kính viễn vọng không gian James Webb mà tôi có thể nói với đứa con 9 tuổi của mình?".

Đáp lại, Bard đưa ra ba gợi ý mà một đứa trẻ 9 tuổi có thể thích, trong đó có câu: "JWST đã chụp bức ảnh đầu tiên của một hành tinh ngoài hệ Mặt trời. Những thế giới xa xôi này được gọi là exoplanet".

Được biết, câu trả lời này là không hoàn toàn chính xác. Những hành tinh ngoài hệ mặt trời đúng là được gọi với tên "exoplanet", tuy nhiên bức ảnh đầu tiên về một exoplanet được chụp bởi hệ thống kính viễn vọng Very Large Telescope của Đài thiên văn Nam châu Âu (VLT) vào năm 2004, theo xác nhận của NASA.

Google đã nối gót sau OpenAI, một công ty khởi nghiệp được Microsoft hỗ trợ đã giới thiệu ChatGPT vào tháng 11 khiến người dùng kinh ngạc và trở thành tâm điểm của Thung lũng Silicon trong thời gian gần đây.

Bài thuyết trình phát trực tiếp của Google vào sáng thứ Tư không nêu rõ thời điểm và cách thức tích hợp chatbot Bard vào chức năng tìm kiếm cốt lõi của nền tảng. Trước đó một ngày, Microsoft đã tổ chức một sự kiện quảng cáo rằng họ đã phát hành phiên bản tìm kiếm Bing có tích hợp các chức năng ChatGPT.

Lỗi của Bard được phát hiện ngay trước buổi thuyết trình của Google, có trụ sở tại Mountain View, California.

Gil Luria, nhà phân tích phần mềm cao cấp tại D.A. Davidson: "Có lẽ dưới những sức ép từ ChatGPT cũng như Microsoft đã khiến Google vội vàng và gây ra sự lộn xộn đáng xấu hổ khi đăng một câu trả lời sai ngay trong bản demo của họ".

Được biết, cổ phiếu của Microsoft đã tăng khoảng 3% vào thứ Tư.

Người phát ngôn của Google cho biết: "Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, điều mà chúng tôi sẽ bắt đầu trong tuần này với chương trình Người kiểm tra đáng tin cậy của chúng tôi". "Chúng tôi sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với thử nghiệm nội bộ của riêng mình để đảm bảo phản hồi của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và tính có căn cứ của thông tin trong thế giới thực".

Đối thủ của Google

Google đang phải hoạt động hết công suất để bắt kịp OpenAI và các đối thủ. Họ được cho là đã mời những người sáng lập như Sergey Brin và Larry Page quay trở lại để đẩy nhanh nỗ lực của mình.

King Lip, chiến lược gia trưởng tại Baker Avenue Wealth Management, công ty sở hữu cổ phiếu của Alphabet và Microsoft, cho biết: “Nhiều nhà đầu tư bắt đầu đặt câu hỏi liệu Microsoft có trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm trong mảng kinh doanh chính của Google hay không (tìm kiếm, quảng cáo)?”.

Tuy nhiên, Lip cảnh báo rằng những lo ngại của Alphabet có thể bị thổi phồng, ông nói: "Tôi nghĩ Bing vẫn còn cách rất xa so với khả năng tìm kiếm của Google".

Phần mềm ChatGPT đã tạo ra sự phấn khích cho các công ty công nghệ trong bối cảnh xám xịt sau khi hàng chục nghìn việc làm bị cắt giảm trong những tuần gần đây.

Sự hấp dẫn của tìm kiếm dựa trên AI là nó có thể đưa ra những câu trả lời trực tiếp nhanh chóng, dễ hiểu thay vì hiển thị danh sách các liên kết có cùng nội dung như Google. Điều này có thể giúp duyệt web nhanh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa rõ liệu công nghệ mới này có thể tác động gì đối với quảng cáo được nhắm mục tiêu, "miếng cơm" của các công cụ tìm kiếm như Google.

Các hệ thống AI của Chatbot cũng mang lại rủi ro cho các tập đoàn do những thành kiến cố hữu trong thuật toán có thể làm sai lệch kết quả, khiêu dâm hóa hình ảnh hoặc đạo văn.

Trước đó vào năm 2016, Microsoft đã phát hành một chatbot trên Twitter, ngay sau đó con bot này đã nhanh chóng tạo ra hàng loạt nội dung phân biệt chủng tộc trước khi bị đóng cửa. Một AI khác được sử dụng bởi trang web tin tức CNET cũng đã bị phát hiện có thể tạo ra những câu chuyện không chính xác hoặc ăn cắp ý tưởng.

Theo Finance Yahoo