Giới chức Mỹ: Tăng cường phòng thủ cho Đài Loan là "nhiệm vụ cấp bách" của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan là “nhiệm vụ cấp bách” của Mỹ, trong lúc Trung Quốc có nhiều thành động “khiêu khích có chủ đích” nhằm vào hòn đảo này, một quan chức quốc phòng Mỹ nói.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã có phiên điều trần về vấn đề Đài Loan (Ảnh : EPA)
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã có phiên điều trần về vấn đề Đài Loan (Ảnh : EPA)

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ely Ratner nói trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng Đài Loan nên làm việc để tự bảo vệ mình nhờ vào những khả năng không cân xứng “đáng tin cậy, bền vững, cơ động, hiệu quả về mặt chi phí”.

Phiên điều trần có sự tham gia của cả Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Kritenbrink, trong đó các thượng nghị sĩ đến từ cả hai chính đảng của Mỹ thúc đẩy quan điểm cứng rắn đối với điều mà họ cho là hành vi ngày càng quyết liệt của Bắc Kinh đối với đảo Đài Loan dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Đây không phải vấn đề của hai đảng, mà là vấn đề có tầm quan trọng với tất cả chúng ta” – thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, James Risch, nói.

Ông Kristenbrink nói rằng Mỹ cũng nên giúp đỡ Đài Loan chống lại sự đe dọa kinh tế từ đại lục và mở rộng không gian ngoại giao của hòn đảo này. Khi được hỏi về cách mà Bắc Kinh gây ảnh hưởng tới Đài Loan, ông Kristenbrink trả lời rằng những cách tiếp cận của Bắc Kinh bao gồm “những hoạt động bên trong Đài Loan”, tuy nhiên không nêu chi tiết.

Phiên điều trần được tổ chức trong lúc mà giới chức chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày càng tỏ ra quan ngại về ý định của Bắc Kinh đối với Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời của họ.

Quân đội Trung Quốc đã tận dụng các cuộc thử nghiệm tên lửa, điều máy bay quân sự và tuần tra hải quân để gây sức ép về mặt chính trị đối với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Ông Ratner và Kristenbrink cũng bảo vệ chính sách “mơ hồ chiến lược” của Mỹ về vấn đề Đài Loan, trong đó không nêu rõ liệu quân đội Mỹ có bảo vệ hòn đảo này trong trường hợp nó bị tấn công hay không. Ông Ratner cho rằng việc chuyển sang một chính sách rõ ràng hơn sẽ “không có ý nghĩa trong việc tăng cường sức răn đe”.

Theo SCMP