Giáo sư Ngô Bảo Châu làm Phó Tổng biên tập tạp chí nào?

VietTimes -- Hội Toán học Việt Nam vừa chính thức ra mắt Tạp chí Pi – đây là cầu nối giữ những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp với các em nhỏ yêu toán, cũng như những người yêu toán. Đây là tạp chí được hình thành trên ý tưởng của GS. Ngô Bảo Châu, hiện ông cũng là Phó Tổng biên tập của Tạp chí này.
Giáo sư Ngô Bảo Châu - Ảnh nguồn: Internet
Giáo sư Ngô Bảo Châu - Ảnh nguồn: Internet

Ngày 18/12, Hội Toán học Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt Tạp chí Pi. Tạp chí sẽ phát hành vào ngày 10 hàng tháng, số đầu tiên sẽ được phát hành vào ngày 10/01/2017. Tạp chí do GS. Hà Huy Khoái làm Tổng Biên tập.

Ban biên tập của Tạp chí Pi gồm những nhà toán học hàng đầu và những nhà giáo dục đang làm việc trong và ngoài nước như: Ngô Bảo Châu, Trần Văn Nhung, Hà Huy Khoái, Trần Nam Dũng, Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Thành Nam…

Tạp chí Pi được hình thành trên ý tưởng của GS. Ngô Bảo Châu. Hiện ông cũng là Phó Tổng Biên tập của tạp chí này. Giáo sư Châu chia sẻ, tuổi thơ của những người học toán, làm toán như ông gắn liền với những tờ tạp chí toán học như Toán học và Tuổi trẻ (ở Việt Nam) những năm 70-80 của thế kỷ trước hay như tờ Kvant của Liên Xô, tờ Math Monthly của Mỹ. "Chính vì vậy, cộng đồng toán học Việt Nam đã từ lâu đã mong muốn cho ra mắt một tờ báo toán học có nội dung nghiêm túc, sâu sắc nhưng cũng thân thiện, phù hợp với lứa tuổi học sinh, sinh viên", ông nói.

GS Ngô Bảo Châu cho biết thêm, cơ chế tài chính của Tạp chí Pi là tự chủ chứ không dựa vào ngân sách của cơ quan chủ quản. Trong thời gian đầu, ban biên tập sẽ làm việc hoàn toàn trên cơ sở thiện nguyện. Ban biên tập tạp chí hy vọng Pi sẽ đạt đến sự cân bằng về tài chính sau 2 năm. Tại lễ ra mắt, GS. Hà Huy Khoái tiết lộ, GS. Ngô Bảo Châu đã dành số tiền 300 triệu đồng là tiền thưởng từ Giải thưởng Fields từ năm 2010 để tài trợ kinh phí cho Tạp chí.