Giá vàng hôm nay (24/7): Giá USD rơi thấp, giá vàng sẽ tăng mạnh?

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND liên ngân hàng, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 1,92 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Giá USD rơi thấp, giá vàng sẽ tăng mạnh? (Nguồn: MarketWatch)
Giá USD rơi thấp, giá vàng sẽ tăng mạnh? (Nguồn: MarketWatch)

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 21/7), giá vàng giao tháng Tám trên sàn Comex tại Sở Giao dịch New York Mercantile tăng mạnh $9,40 (+0,8%) lên chốt tại $1.254,90/oz – đoạt đỉnh kể từ ngày 23/6, căn cứ theo dữ liệu của FactSet. Đây cũng là phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp của vàng. Tính chung cả tuần, kim loại quý này đã tăng 2,2%, nối tiếp đà tăng 1,5% vừa thiết lập trong tuần trước đó.

Tương tự, giá bạc giao tháng Chín bật tăng 11,2 cents (+0,7%) lên $16,457/oz (+3,3% trong tuần). Tại các bảng giao dịch khác, giá bạch kim (platinum) giao tháng Mười tăng $4,20 (+0,5%) lên $937,40/oz (+1,5% trong tuần); Giá paladium giao tháng Chín giảm $3,25 (-0,4%) về $844,35/oz (-1,5% trong tuần); Giá đồng giao tháng Chín tăng 0,2% lên $2,7225/pound (+1,2% trong tuần).

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 10h38’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.254,74/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.254,20/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á. (Đồ thị: Kitco)

Về diễn biến thị trường, động lực chính tạo nên sự khởi sắc cho giá vàng tuần qua đến từ quan điểm của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Mario Draghi, về chương trình mua trái phiếu.

Đặc biệt, sau cuộc họp ngày 20/7, ông Draghi cho biết các nhà hoạch định chính sách ngân hàng này sẽ thảo luận về những thay đổi trong chương trình mua trái phiếu vào mùa Thu. Phát biểu đã khiến đồng euro lên giá, trong khi chỉ số USD giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng. Đây là động lực chính giúp giá vàng thăng hoa.

Dự báo về diễn biến giá vàng tuần mới trong cuộc khảo sát thường kỳ được trang tin Kitco News thực hiện, cả giới đầu tư lẫn các nhà phân tích đều tin về một kịch bản lạc quan.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco cho biết, các yếu tố kỹ thuật đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Phân tích biểu đồ hướng đi của giá vàng cho thấy, xu hướng tăng giá vàng đang được thể hiện rất rõ ràng theo đường trung bình 120 ngày.

Tương tự, Adam Button - nhà phân tích tiền tệ của Forexlive.com cũng nhận định, giá vàng sẽ tiếp tục phục hồi từ mức thấp nhất trong nhiều tháng qua ở thời điểm hồi đầu tháng 7.

“Giá vàng sẽ được hỗ trợ tích cực bởi sự giảm sút của chỉ số USD, trong khi các số liệu kinh tế cũng như những diễn biến chính trị trong tuần tới cho thấy không có khả năng làm hồi phục chỉ số USD khiến giá vàng giảm”, Button nhìn nhận.

Về phần mình, Richard Baker, Biên tập viên của Eureka Miner Report cho rằng, giới đầu tư sẽ tìm được nhiều lợi nhuận từ vàng trong tuần tới khi sức mạnh của kim loại quý đang được định giá cao bằng chính sự mất giá của các đồng tiền chủ chốt.

Thei đó, vị chuyên gia đánh giá: “Những động thái từ các ngân hàng trung ương cũng như ý kiến của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen; những cuộc tranh luận từ phía Nhà Trắng liên quan đến Tổng thống Trum sẽ khiến vàng duy trì mức tăng giá, ít nhất sẽ lên mức $1.260 /oz trong tuần mới”.

Giá vàng hôm nay (24/7): Giá USD rơi thấp, giá vàng sẽ tăng mạnh? ảnh 2Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua. (Đồ thị: Doji)

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 24/7), giá vàng SJC không có nhiều biến động.

Cập nhật đến thời điểm 10h01’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang được yết ở 36,20 – 36,40 triệu đồng/lượng (MV-BR), không thay đổi so với chốt tuần trước đó.

Tương tự, tại các đại lý Doji, giá vàng miếng SJC cũng được tập đoàn này giữ nguyên ở mức 36,27 – 36,35 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 80 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,28 – 36,33 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá vàng miếng thương hiệu vàng rồng Thăng Long, giá nhẫn tròn trơn đang được mua bán ở mức 34,47 - 34,92 triệu đồng/lượng (MV – BR).

Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND liên ngân hàng, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 1,92 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Tỷ giá giảm thấp

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD, áp dụng cho ngày hôm nay (24/7/2017) ở 22.429 đồng, giảm tiếp 3 đồng so với mức công bố trước đó.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 23.101 đồng và tỷ giá sàn là 21.756 đồng.

Bám sát diễn biến điều hành, trên thị trường ngoại hối chính thức, các ngân hàng thương mại cũng tiếp tục hạ thấp giá USD.

Vietcombank – ngân hàng có thế mạnh về ngoại thương và thường niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức cạnh tranh nhất – hiện đang niêm yết ở mức 22.690 – 22.690 – 22.760 đồng đổi một USD, tương ứng giảm 10 đồng mỗi chiều so với mức chốt tuần trước./.