Giá vàng hôm nay 12/12: Nín thở chờ cuộc họp của Fed

VietTimes - Không chỉ có thị trường vàng, giới tài chính cũng đang rất mong chờ được nghe những phát ngôn của Chủ tịch và biên bản cuộc họp Fed để dự đoán kế hoạch tăng lãi suất trong tương lai của Mỹ.
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Các nhà đầu tư đang trông chờ vào các quyết định chính sách tiền tệ sau cuộc họp kéo 2 ngày từ 12 – 13/12 của Fed.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng đang tích lũy quanh ngưỡng 1.250 USD/ounce trong phiên giao dịch hôm thứ Hai, tạm thời chấm dứt đà giảm sâu nhất trong vòng 6 tháng. Trước đó, giá vàng giao ngay đã giảm 2,5% vào tuần trước, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 5.

Đa số quan điểm cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất nhưng tuyên bố và tài liệu kèm theo sẽ được theo dõi chặt chẽ để tìm các điểm gây bất thường có thể gây bất ngờ cho thị trường. Fed dự kiến sẽ tăng tỷ lệ hai hoặc ba lần vào năm 2018, nhưng tỷ lệ lạm phát vẫn chưa đạt kỳ vọng và mức lương tăng lên đã đặt ra những nghi ngờ về khả năng thực hiện kế hoạch.

Chuyên gia phân tích Jonathan Butler, của Mitsubishi, cho biết: "Tuyên bố chính sách của Ủy ban thị trường mở (FOMC), buổi họp báo với báo chí cuối cùng của Chủ tịch Fed bà Yellen và bản cập nhật bản tóm tắt các dự báo kinh tế sẽ được phân tích kỹ lưỡng để xác định ý định dài hạn của Fed.”

Giá vàng hôm nay 12/12: Nín thở chờ cuộc họp của Fed ảnh 1Diễn biến giá vàng rạng sáng 12/12/2017 (Nguồn: Marketwatch)

"Mặc dù chúng tôi kỳ vọng vài sự thay đổi lớn trong chính sách của Fed cho đến khi Chủ tịch mới là ông Powell lên nắm quyền điều hành, bất kỳ phát ngôn mềm mỏng hoặc bất kỳ cảnh báo về tốc độ tăng lãi suất trong tương lai ... cũng sẽ là tin tức hỗ trợ cho giá vàng bằng cách làm đồng USD suy yếu và làm giảm lãi suất của tín phiếu Kho bạc.”, Jonathan cho biết thêm.

Vàng đang rất nhạy cảm với lãi suất của Mỹ, vì khi lãi suất tăng sẽ làm tăng cơ hội chi phí cho việc nắm giữ vàng. Nguyên nhân là kim loại quý này không mang lại lợi tức, đồng thời cũng khiến đồng USD tăng giá càng làm cho tình hình trở nên trầm trọng đối với giá vàng.

Bên cạnh đó giao dịch thị trường chứng khoán rất sôi động và giá Bitcoin liên tục tăng nhanh cũng đang khiến cho vàng trở nên kém hấp dẫn hơn.

Các quỹ phòng vệ và các nhà quản lý tiền tệ cũng đã giảm mạnh vị thế nắm giữ trên sàn COMEX đối với hợp đồng tương lai kim loại vàng.