Giá vàng tuần 11/12 – 15/12: Để mắt tới 2 cuộc họp quan trọng

VietTimes - Giá vàng vẫn được các nhà phân tích trên phố Wall đánh giá kém lạc quan trong ngắn hạn. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở để mua vàng nắm giữ dài hạn. 

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Các nhà phân tích đang chú ý tới cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về việc nâng lãi suất và cuộc họp của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) về các quyết định liên quan đến chính sách tiền tệ trong ngày tiếp theo. Các quyết định của Fed và ECB sẽ là trở ngại lớn cho giá vàng vào tuần tới.

Trong cuộc khảo sát của trang Kitco.com về dự đoán giá vàng tuần tới, trong số 19 nhà phân tích phố Wall tham gia có 10 người trong số họ (53%) bình chọn giá vàng sẽ giảm, 37% cho rằng giá vàng sẽ tăng, và chỉ có 2 phiếu cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, khảo sát trực tuyến các thành viên trên trang lại cho thấy tỷ lệ giằng co khi các bình chọn giá vàng tăng chỉ nhỉnh hơn 1% so với số bình chọn giá vàng sẽ giảm. 

Giá vàng tuần 11/12 – 15/12: Để mắt tới 2 cuộc họp quan trọng ảnh 1Kết quả bình chọn giá vàng tuần từ 11/12 - 15/12/2017 trên trang Kitco.com (Nguồn: Kitco)

Trên trang Kitco.com, Adam Button, chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com cho biết: "Fed sẽ tăng lãi suất và ECB đang có cơ hội để làm điều tương tự. Đây không phải là tin tức tốt cho vàng vào tuần tới. Về mặt kỹ thuật, vàng có vẻ dễ bị tổn thương. Động lực rõ ràng là giá vàng có thể xuống thấp hơn và rơi xuống mức 1.220 USD."

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, cho biết: “Giá vàng vẫn đang chịu áp lực bán khi nó đã giảm xuống mức trung bình 200 ngày, mặc dù đã hồi phục nhẹ hôm thứ Sáu. Đầu tuần tiếp theo, hành động chủ yếu sẽ là bán.”

Kevin cũng cho biết thêm: "Mức trung bình 200 ngày sẽ rất quan trọng đối với vàng", đây là ngưỡng hỗ trợ cho giá vàng trong một thời gian dài trước khi giảm sâu, và ngưỡng trung bình 200 ngày bây giờ sẽ là ngưỡng kháng cự cho đà tăng của giá vàng.

Christopher Vecchio, nhà chiến lược tiền tệ cao cấp tại DailyFX.com, cho biết ông cũng đang tìm kiếm mức giá thấp hơn trong thời gian gần đây do môi trường hiện tại của lãi suất trái phiếu tăng và lạm phát thấp không phải là một môi trường tuyệt vời cho vàng.

"Thực tế vấn đề là thị trường chứng khoán đang hoạt động tốt, lợi suất ngắn hạn đang tăng cao và tôi nghĩ chúng ta có thể thấy vàng sẽ có giá thấp hơn", ông nói. "Tôi nghĩ rằng giá vàng có thể rơi xuống mức 1.243 USD trước khi tìm thấy một số ngưỡng hỗ trợ đáng kể."

Vẫn còn cơ hội với vàng trong dài hạn

Mặc dù có quan điểm tiêu cực đối với vàng trong ngắn hạn, Adam Button lại cho rằng có một cơ hội mua dài hạn vì vàng đã tạo ra một hình mẫu quen thuộc.

Kể từ năm 2013, vàng cũng bị bán tháo trong tháng 12 trước cuộc họp của Fed. Nhưng sang năm 2014, giá vàng đã tăng hơn 9,5% so với mức thấp nhất trong tháng 12; tương tự, vào năm 2015, vàng tăng gần 21% kể từ mức thấp nhất trong năm của tháng 12 năm ngoái và năm ngoái vàng tăng gần 12% kể từ mức thấp nhất tháng 12.

"Nếu vàng giảm xuống còn 1.200 USD thì bạn phải mua nó", Button nói. "Tôi thích vàng ở mức 1.215 USD để tập trung vào năm mới."

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Bill Baruch, chủ tịch của Blue Line Futures cũng nhận thấy có thể mua mạnh vàng trước năm mới và bất cứ sự hồi phục kéo dài nào trong tương lai, gần như là một cơ hội mua.

Giá vàng tuần từ 04/12 – 08/12 đã kết thúc với mức giảm nhiều nhất kể từ cuối tháng 7, khi đồng USD tăng điểm mạnh trước thềm cuộc họp của FOMC và ngân hàng trung ương châu Âu. Trong ngắn hạn, giá vàng vẫn đang trong tình trạng dễ bị tổn thương.