Gautam Adani: Tỉ phú Ấn Độ vừa gặp ông Phạm Nhật Vượng từng có ý định rót 10 tỉ USD vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Adani Group của tỉ phú Gautam Adani từng tuyên bố rót 10 tỉ USD phát triển ‘hệ sinh thái’ cảng biển, điện gió, điện mặt trời tại Việt Nam.

Như VietTimes đã đưa tin, tài khoản chính danh của tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani đã đăng tải trên mạng xã hội X (Twitter) dòng trạng thái chia sẻ về cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng.

Chủ tịch Adani Group cho biết đã cùng thảo luận với người đứng đầu Vingroup về các cơ hội đầu tư tiềm năng, đồng thời khẳng định đã được "truyền cảm hứng" từ hành trình khởi nghiệp của người giàu nhất Việt Nam.

"Từ kinh doanh mỳ ăn liền đến việc sản xuất nhiều dòng xe điện và công nghệ pin cho sự thay đổi toàn cầu hướng tới di chuyển xanh của Vingroup. Tất cả đều được hoàn thành trong thời gian kỷ lục", ông viết.

F-aSJhdbQAAjMN_.jpg
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng và Chủ tịch Adani Group Gautam Adani (bên phải)

‘Dấu ấn’ Adani Group tại Việt Nam

Theo dữ liệu của Forbes, ông Gautam Adani - sinh năm 1962 - hiện sở hữu khối tài sản ròng hơn 51,9 tỉ USD, xếp thứ 23 trong danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới và cũng là người giàu thứ hai Ấn Độ. Phần lớn tài sản của ông Gautam Adani đến từ tập đoàn Adani Group do ông sáng lập vào năm 1988.

Sau hơn 3 thập kỷ phát triển, Adani Group trở thành tập đoàn đa ngành, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ cảng biển, sân bay, truyền tải điện cho tới năng lượng xanh. Adani Group được biết đến là một trong những doanh nghiệp kinh doanh than lớn nhất thế giới, vận hành cảng Mundra - cảng biển lớn nhất Ấn Độ.

Trung tuần tháng 5/2022, ông Sandeep Mehta – Chủ tịch Tổng công ty phát triển cảng của Adani Group, cho biết sẽ dành khoảng 10 tỉ USD trong khoảng 100 tỉ USD ‘nhàn rỗi’ của tập đoàn này để đầu tư vào Việt Nam.

Trong đó, Adani Group mong muốn xây dựng hệ sinh thái cảng biển chuyển dịch theo xu hướng xanh và đầu tư các nhà máy điện gió, điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Thực tế, như VietTimes từng đề cập, tập đoàn của vị tỉ phú Gautam Adani đã âm thầm vào Việt Nam từ trước cả khi công bố kế hoạch tham vọng nêu trên.

Đơn cử như dự án điện gió công suất 27,3 MW tại xã phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, do Công ty TNHH Điện gió Adani Phước Minh làm chủ đầu tư.

Dự án phong điện này được tin rằng là một phần trong kế hoạch phát triển trang trại năng lượng mặt trời Adani Phước Minh 1 và Adani Phước Minh 2 có tổng công suất 150MW của Adani Group tại Việt Nam./.