Gặp Bí thư Nhân, cử tri nói không “phục” kết luận của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm

VietTimes -- Cử tri Nguyễn Văn Khương nói vậy khi tiếp xúc Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. Theo cử tri, kết luận của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm chỉ chỉnh sửa kết luận trước đây của Thanh tra thành phố, và cả 5 khu phố phường Bình An đều ngoài quy hoạch Thủ Thiêm, chứ không riêng 4,3 ha khu phố 1.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận 2. Nguồn: NLĐ
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận 2. Nguồn: NLĐ

Sáng 20/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 2.

Trước đó, ngày 18/10, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã có buổi gặp gỡ người dân. Tại cuộc gặp này, người đứng đầu UBND TP.HCM đã có lời xin lỗi người dân tại Thủ Thiêm.

Cuộc gặp của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã phần nào giảm bớt căng thẳng cho cuộc gặp 2 ngày sau đó của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân.

Hàng trăm người dân Thủ Thiêm đã đến dự buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. Tại đây, thêm lần nữa, những bức xúc của người dân tiếp tục bày tỏ.

Cử tri Nguyễn Văn Khương. Ảnh: Lao Động
 Cử tri Nguyễn Văn Khương. Ảnh: Lao Động

Trong ý kiến của mình, cử tri Nguyễn Văn Khương cho rằng “hầu hết người dân Thủ Thiêm không đồng thuận với kết luận của Thanh tra Chính phủ, vì thực chất đây là bản chỉnh sửa kết luận của Thanh tra thành phố trước đây”.

Ông Khương cũng khẳng định, cả 5 khu phố phường Bình An đều ngoài quy hoạch dự án Khu đô thị Thủ Thiêm chứ không phải riêng 4,3ha khu phố 1 như kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Khương khẳng định, UBND quận 2 thời kỳ trước là cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc đã cưỡng chế thu hồi đất sai đối với người dân mà chưa bao giờ công bố quy hoạch, không có quyết định thu hồi đất. Cần phải truy tố trách nhiệm hình sự những người có liên quan trong việc này – cử tri Khương nói, và đề nghị Bí thư Nhân với tư cách là Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM nhanh chóng đưa vụ việc này ra nghị trường Quốc hội.

Cử tri Phạm Văn Thoai. Nguồn: Zing
Cử tri Phạm Văn Thoai. Nguồn: Zing 

Đồng quan điểm này, cử tri Phạm Văn Thoai đề nghị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm, chứ không chỉ một số vấn đề như kết luận kiểm tra. Đây cũng là đề nghị của cử tri Lê Thị Sáu. Bà yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm và trực tiếp gặp người dân đang sống tạm ở đó, để người dân nêu ý kiến của mình cho khách quan.

Cử tri Cao Thanh Ca. Nguồn: Zing
Cử tri Cao Thanh Ca. Nguồn: Zing

Cử tri Cao Thanh Ca thì đề nghị " các đại biểu đưa vấn đề Thủ Thiêm vào cuộc họp Quốc hội sắp tới, để dựa vào đó Chính phủ vào cuộc. Theo tôi, mặt pháp lý của kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa rồi không đủ. Bởi vì chỉ kiểm tra 1 số vấn đề, không xác minh, không căn cứ vào đơn kiến nghị của bà con Thủ Thiêm chúng tôi 3 năm trước”

Cử tri Ca phát biểu gay gắt,  "Thành phố đừng xin lỗi người dân chúng tôi nữa, chỉ cần xử lý những người đã làm sai luật pháp, thực hiện việc thu hồi, cưỡng chế nhà của chúng tôi. Mỗi lần xin lỗi là lại xát muối vào nỗi đau của chúng tôi. Tại sao lại để những người không làm sai xin lỗi, còn những người làm sai thì chưa ra mặt?”.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. Nguồn: NLD
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. Nguồn: NLD  

Ghi nhận những bức xúc của cử tri, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói, “ngày hôm nay, những điều bà con nêu vẫn như cũ, nhưng khác là Chính phủ, lãnh đạo thành phố đã cố gắng làm nhiều điều. 5 tháng trôi qua, từ đầu tháng 5 đến giờ là tháng 10, Thường vụ Thành ủy đã họp 6 lần đều giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, để bà con hiểu rằng chúng tôi có chuẩn bị, có cố gắng”.

Lược lại những việc đã làm để đỡ một phần vất vả của người dân Thủ Thiêm 5 tháng qua, người đứng đầu đảng bộ thành phố nhấn mạnh "Đây là cường độ làm việc chưa bao giờ có. Nói vậy để bà con hiểu rằng, tình hình thay đổi chưa có gì nhiều nhưng mọi việc đã được thành phố chuẩn bị".

Theo Bí thư nhân, Thường vụ Thành ủy và Thường trực Ủy ban đều thấy trách nhiệm của mình và đang giải quyết, khắc phục sai phạm của lãnh đạo thành phố các thời kỳ trước, yêu cầu các cá nhân sai phạm phải kiểm điểm.

Cụ thể, trong tháng 11, các cán bộ liên quan phải làm kiểm điểm, mức độ đến đâu xử lý đến đó, thành phố sẽ bàn và thống nhất để lập danh sách, ai trước, ai sau.

Liên quan tới thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Nhân phân tích, thông báo này có một số nội dung mới như 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch, thành phố đã không có phương án đền bù, làm không đúng quyết định của chính phủ. Ngoài ra, đối với 160 ha tái định cư, thành phố cũng không trình quy hoạch 1/5.000 mà chỉ trình quy hoạch 42 ha là sai….

Ghi nhận chuyện cả 5 khu phố đều nằm ngoài ranh quy hoạch, Bí thư Nhân cho rằng Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đã gặp và ghi nhận rồi. Thành phố sẽ gặp bà con lần nữa để trình bày các giải pháp. Bí thư Nhân khẳng định “chúng tôi không có điều kiện để báo cáo chi tiết, nhưng có tiếp thu và phân công giải quyết hết".

Người đứng đầu đảng bộ thành phố khẳng định, "chúng tôi rất buồn, rất đau vì từng hộ dân, từng con người bị ảnh hưởng bởi dự án. Cuộc sống bà con tồi tệ hơn, con cái khó khăn, chồng bệnh tật... Tôi hiểu những mất mát, khó khăn của bà con là không gì có thể bù đắp được. Vì vậy, chúng tôi cam kết cùng bà con giải quyết vụ việc theo hướng có lợi nhất cho người dân", ông Nhân nói.

Theo Bí thư Nhân, sắp tới Thường vụ sẽ họp về chính sách bồi thường thiệt hại cho người dân. HĐND thành phố cũng có kỳ họp riêng - để nghe và bàn bạc kĩ chính sách này.

(Tổng hợp)