Ford Fiesta chính thức khép lại hành trình 7 năm có mặt tại thị trường Việt Nam

VietTimes -- Theo nguồn tin mới nhất từ Ford Việt Nam, mẫu xe hạng B Ford Fiesta đã chính thức ngừng sản xuất và lắp ráp tại nhà máy của hãng ở Hải Dương từ tháng đầu 12/2018.
Tình hình bán hàng ảm đảm của Ford Fiesta không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà còn ngay tại quê nhà của thương hiệu xe hơi Mỹ.
Tình hình bán hàng ảm đảm của Ford Fiesta không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà còn ngay tại quê nhà của thương hiệu xe hơi Mỹ.

Đại diện của Ford Việt Nam chia sẻ kế hoạch ngừng sản xuất mẫu Ford Fiesta tại Việt Nam đã nằm trong kế hoạch chung của từng khu vực bắt đầu từ tháng cuối cùng của quý IV năm nay. Nhưng khi được hỏi về kế hoạch sẽ đưa mẫu xe nào về thay thế cho Fiesta, hãng cho biết hiện chưa có kế hoạch thay thế mẫu xe này tại thị trường Việt Nam.

Ford Fiesta là mẫu xe One Ford thứ 2 sau mẫu bán tải Ranger có mặt tại Việt Nam. Sau 7 năm hiện diện tại thị trường Việt, tổng cộng đã có hơn 4.000 xe Fiesta đến tay khách hàng. Đáng chú ý, trong 2 năm đầu tiên 2011 và 2012, Ford Fiesta là một trong những cái tên hút khách với lượng xe bán ra tính hàng nghìn chiếc.

Khi đó, Ford Fiesta được xem là mẫu xe tiên phong trang bị những tính năng an toàn tiêu chuẩn ở cấp độ cao như cân bằng điện tử ESP, phanh ABS/EBD và 7 túi khí... Điều mà chỉ gần đây các hãng mới bắt đầu chú trọng cho những chiếc xe hạng B đời mới.

Ford Fiesta từng được hãng xe Mỹ dự đoán sẽ làm nên bước đột phá ở phân khúc xe hạng B.
Ford Fiesta từng được hãng xe Mỹ dự đoán sẽ làm nên bước đột phá ở phân khúc xe hạng B. 

Nhưng quãng thời gian gần đây, sức hút dành cho mẫu xe hạng B của Ford đã không còn như thời "hoàng kim" mặc dù hãng đã có những nâng cấp đáng kể ở phương diện động cơ khi đưa về phiên bản EcoBoost 1.0L trứ danh.

Điều đó thể hiện rõ ở việc trong năm 2017, Ford Việt Nam chỉ bán được có 504 xe Fiesta. Một trong những nguyên nhân chính đến từ lỗi hộp số ly hợp kép Powershift trên các dòng sản phẩm của Ford trong đó có Fiesta tại Thái Lan và sau đó lan sang Việt Nam.

Mặc dù không chính thức thừa nhận lỗi nhưng Ford Việt Nam đã âm thầm sửa sai bằng việc thay thế cho các dòng xe bị lỗi như EcoSport, Focus loại hộp số tự động 6 cấp mới. Còn với Fiesta thì không, điều này cho thấy hãng cũng đã không còn mặn mà mới mẫu xe hạng B này nữa.

Nhiều người hi vọng Ford Việt Nam sẽ đem Escape trở lại thị trường sau khi bị khai tử từ năm 2014.
Nhiều người hi vọng Ford Việt Nam sẽ đem Escape trở lại thị trường sau khi bị khai tử từ năm 2014. 

Mới đầu tháng 12/2018, Ford Fiesta tiếp tục dính phải lỗi hỏng chốt cửa và nhận án triệu hồi cho toàn bộ các phiên bản từ 2/10/2010 đến 15/11/2013. Và tính từ đầu năm cho đến hết tháng 11/2018, Ford Việt Nam cũng chỉ bán được hơn 400 xe Fiesta. Riêng tháng 11/2018, Ford Fiesta còn nằm trong Top những mẫu xe ế nhất thị trường khi chỉ bán ra được 13 chiếc.

Thế nên với tình trạng "ế" triền miên như vậy, việc khai tử Ford Fieasta dường như đã được dự báo trước. Trên thế giới, tình hình kinh doanh của mẫu Ford Fiesta hiện cũng bết bát không kém khi Ford Motor cũng đang có ý định kết liễu số phận của mẫu xe này ngay tại thị trường Mỹ do khách hàng đang ngày càng chuộng các dòng SUV hơn là sedan hay hatchback.