Fed không nâng lãi suất, muốn duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho tới năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Loạt dự báo mà Fed công bố sau cuộc họp tháng 9 cho thấy cơ quan này có thể sẽ nâng lãi suất thêm 1 lần nữa vào cuối năm nay.

Sau kỳ họp chính sách kéo dài hai ngày, hôm 20/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo không nâng lãi suất. Đồng nghĩa, lãi suất tham chiếu ở Mỹ vẫn được giữ trong phạm vi từ 5,25% - 5,5%/năm, đúng như dự báo của thị trường.

“Chúng tôi cần phải bước đi một cách thận trọng”, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói, đồng thời cho biết muốn thấy nhiều tín hiệu tích cực hơn trong cuộc chiến chống lạm phát.

1.png
Lãi suất quỹ liên bang kể từ năm 2006 đến nay (Ảnh: CNBC)

Các dự báo được đưa ra trong biểu đồ Dot Plot của Fed cho thấy họ có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm 2023, trước khi thực hiện 2 đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2024 - ít hơn 2 đợt so với dự báo đưa ra hồi tháng 6.

Biểu đồ Dot Plot thể hiện sự kỳ vọng của các thành viên trong Ủy ban thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) về mức lãi suất Fed và thường được công bố sau kỳ họp định kỳ cuối các quý trong năm. Căn cứ vào biểu đồ Dot Plot, thị trường có thể đoán định được quan điểm của các thành viên FOMC về lãi suất của Fed.

“Ông Powell và Fed đã phát đi thông điệp diều hâu rõ ràng về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn tại cuộc họp của FOMC.Fed đang dự báo rằng lạm phát sẽ giảm dần, trong khi thị trường lao động vẫn mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, sự mất cân bằng kéo dài trên thị trường lao động có nhiều khả năng khiến lạm phát “mắc kẹt” ở mức trên mục tiêu”, nhà kinh tế học Andrew Hollenhorst của Citigroup cho hay.

Theo CNBC, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ có thể “hạ cánh mềm”, tức giảm lạm phát mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, các quan chức Fed vẫn bày tỏ sự thận trọng khi chưa tuyên bố chiến thắng lạm phát quá sớm./.

Nguồn tham khảo: CNBC