Hiện nay, ngành F&B (nhà hàng/cafe/bar-pub) tại Việt Nam đang được đánh giá là bước đầu trong một thời kỳ phát triển bùng nổ. Nhiều nền ẩm thực đa dạng, nhiều hình thức kinh doanh độc đáo, nhiều chiêu bài marketing rất sáng tạo… đã và đang xuất hiện hàng ngày.
Khởi nghiệp F&B - Ẩm thực và dịch vụ nhà hàng là chủ đề đang được rất nhiều các bạn trẻ, sinh viên và chủ doanh nghiệp quan tâm.
Tuy nhiên để khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực và dịch vụ nhà hàng đòi hỏi các bạn sinh viên phải có chuyên môn tốt, kinh nghiệm thực tế của cá nhân và phải có kinh nghiệm thực tế được chia sẻ từ những người đi trước để từ đó áp dụng. Đặc biệt, khi nền kinh tế hội nhập đòi hỏi các bạn sinh viên phải có ngoại ngữ.
Ngoài ra, khi xác định khởi nghiệp trong lĩnh vực này phải xác định rõ ràng mục tiêu, nếu không xác định rõ ràng sẽ bị lệch hướng. Thứ hai, phải có chiến lược cụ thể. Thứ ba, phải tự tin mình sẽ thành công.
Bên cạnh đó, việc quản lý nhà hàng còn yêu cầu về tầm nhìn chiến lược, quản lý nhân sự... Đặc biệt, khi từ một nhà hàng mở rộng ra chuỗi nhà hàng, thì yêu cầu người quản lý phải có năng lực quản lý bằng hệ thống.
Các vấn đề liên quan khác của khởi nghiệp F&B như lựa chọn mặt hàng kinh doanh, địa điểm, thị hiếu khách hàng, công cụ truyền thông... cũng đã được đề cập đến trong buổi trao đổi.
Để có thể hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp, Diễn đàn có tổ chức: "Chương trình đào tạo quản lý nhà hàng", để tạo cơ hội cho các bạn trẻ tham gia vào diễn đàn và hệ sinh thái khởi nghiệp rộng lớn về nhà hàng/quán cà phê, giúp các bạn có đầy đủ hành trang trong con đường khởi nghiệp.
Khóa đào tạo xây dựng sẽ giúp học viên được học và trải nghiệm với thời gian 70% thực hành, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tại mô hình nhà hàng/ quán Cafe của những doanh nhân đang có nhiều thành tựu .
Có thể kể đến một số doanh nhân đã khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng/ quán Cafe như: Ông Trần Văn Toán - ông chủ thương hiệu Gà 36 với hệ thống 9 nhà hàng tại Hà Nội, anh Nguyễn Chí Nghiêm – chủ chuỗi nhà hàng Pizza Cones với 21 cửa hàng trên toàn quốc, anh Vũ Việt Anh – chủ chuỗi cà phê Gemini với hệ thống 10 quán trên địa bàn Hà Nội và rất nhiều sáng lập viên, CEO và chuyên gia của các nhà hàng, quán cà phê uy tín khác như Golden gate, Yakimono, The Coffee Bean & Tea Leaf Vietnam, Coffee Bike, B59 coffe,…
Cùng với nỗ lực và quyết tâm cao để xây dựng hệ sinh thái gắn với Chương trình khởi nghiệp quốc gia trong lĩnh vực F& B. Chương trình đào tạo được chính thức khai giảng vào giữa tháng 11/2016, sẽ trang bị cho học viên đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng điều hành quản lý nhà hàng hiện đại, bao gồm: những kiến thức căn bản như xây dựng kế hoạch kinh doanh, quản lý thực đơn, quản lý dịch vụ, quản trị nhân sự, marketing, truyền thông và sự và những kiến thức về tư vấn tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình kinh doanh, xây dựng văn hóa doanh nghiệp….
Kết thúc chương trình đào tạo 15 buổi, học viên sẽ có kiến thức vững vàng hơn trong việc mở, vận hành nhà hàng/ quán cà phê. Đây sẽ là hành trang khởi nghiệp vững vàng cho các bạn trẻ đam mê kinh doanh khởi nghiệp trong lĩnh vực này.
Một số hình ảnh của buổi lễ: