Facebook sắp có hệ điều hành riêng thay thế Android

VietTimes -- Trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào những công ty công nghệ khác như Google, Facebook được cho là đang phát triển một hệ điều hành của riêng mình, theo The Information.
Ảnh: Thurrott
Ảnh: Thurrott

The Information cho biết, trong tương lai, các sản phẩm phần cứng quan trọng của hãng như Oculus và Portal có thể chạy trên hệ điều hành “nhà làm” này.

Việc xây dựng một hệ điều hành từ ý tưởng đến thực thi được khởi xướng bởi Mark Lucovsky, một cựu kỹ sư của Microsoft, đồng tác giả của hệ điều hành Windows NT. Lucovsky hiện là Tổng Giám đốc Hệ điều hành của Facebook. Công ty vẫn chưa tiết lộ thời điểm chính xác HĐH sẽ được ra mắt hay sản phẩm nào sẽ chạy trên HĐH này đầu tiên.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook cân nhắc việc phát triển HĐH của riêng mình. Công ty từng phát triển một nguyên mẫu HĐH tùy chỉnh dành cho ứng dụng Facebook Home nhưng cuối cùng, “gã khổng lồ” công nghệ đã quyết định sử dụng Android.

Ảnh: CdrInfo.com
Ảnh: CdrInfo.com

Hệ điều hành mới của Facebook là một phần trong nỗ lực giúp công ty tự chủ trong cả phần cứng và phần mềm. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng công nghệ thế hệ tiếp theo sẽ có không gian cho chúng tôi. Chúng tôi không nghĩ chúng tôi có thể tin tưởng vào sản phẩm từ các đối thủ của mình. Vì vậy, chúng tôi sẽ tự mình làm điều đó”, Andrew Bosworth, người đứng đầu mảng thực tế ảo và thực tế tăng cường của Facebook nói với The Information.


Facebook cũng đang phát triển giao diện máy tính-não của mình. The Information cho biết Facebook đã cố gắng thu nhỏ công nghệ đọc tâm trí này từ kích thước tương một chiếc tủ lạnh thành một thiết bị nhỏ gọn trên tay. Có thể mất từ 5 đến 10 năm nữa trước khi công nghệ này có thể thương mại hóa và xuất hiện trong sản phẩm tiêu dùng nào đó.

“Gã khổng lồ” mạng truyền thông xã hội được cho là đang phát triển một trợ lý giọng nói tương tự như Siri và Alexa. Về sản phẩm phần cứng, ngoài Oculus và Portal, Facebook cũng đang phát triển một bộ kính thực tế ảo tăng cường (AR).

Theo Engadget