Elon Musk tin tưởng, xe Tesla Model 2 với giá 25.000 USD sẽ là “cuộc cách mạng” xe điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong cuộc phỏng vấn với chuyên gia ô tô Sandy Munro, tỉ phú Elon Musk công bố một số chi tiết về dây chuyền sản xuất xe điện giá rẻ Tesla Model 2, sử dụng máy đúc siêu nặng gigacasting, xe có hệ điều khiển bằng dây.

Khi Cybertruck đang thu hút sự quan tâm của thế giới, chiếc xe trị giá 25.000 USD sắp ra mắt của Tesla, được gọi là Model 2, đang âm thầm trở thành bước đột phá thực sự trong lĩnh vực xe điện. Trong cuộc phỏng vấn gần đây, nhà tỷ phú Elon Musk đưa ra một số chi tiết hấp dẫn về chiếc xe điện giá rẻ rất được mong đợi này, cho thấy một giai đoạn phát triển mới với quy trình sản xuất hiện đại chưa từng thấy trước đây.

Theo Interesting Engineering, Model 2 của Tesla, được cho là xe điện giá rẻ Tesla 25.000 USD sắp ra mắt sẽ là nhân tố làm thay đổi thị trường xe điện, đây cũng là xe điện được sản xuất với công nghệ dây chuyền tiên tiến của Tesla. Elon Musk, CEO Tesla, đã giới thiệu một số chi tiết về quy trình sản xuất Model 2 trong cuộc phỏng vấn với Sandy Munro, một kỹ sư và nhà phân tích ô tô kỳ cựu.

Cuộc nói chuyện giữa Elon Musk và kỹ sư, chuyên gia ô tô Sandy Munro về công nghệ sản xuất của Tesla. Video Live Munro.

Theo Elon Musk, Model 2 sẽ được sản xuất tại nhà máy Gigafactory của Tesla ở Texas, Mỹ. Nhà xưởng này hiện đang là nơi lắp ráp Cybertruck, chiếc xe bán tải tương lai của công ty. Musk cho biết, Gigafactory Mexico, được đồn đại là điểm sản xuất Model 2 đầu tiên, sẽ sẵn sàng sau khi chiếc xe giá rẻ này ra mắt.

Quy trình sản xuất được đổi mới

Nhà tỷ phú Musk cho biết, ông đang theo dõi và giám sát kế hoạch sản xuất Model 2 hàng tuần, cho thấy dự án đang trong giai đoạn phát triển cao trào. Model 2 sẽ được sản xuất với số lượng rất lớn và dây chuyền sản xuất của nhà máy sẽ không giống bất kỳ dây chuyền sản xuất nào khác trong ngành công nghiệp ô tô.

Ông Musk nói: “Cuộc cách mạng trong sản xuất mà chiếc xe điện Tesla 25.000 USD là đại diện sẽ khiến thế giới phải kinh ngạc. Quy trình không giống bất kỳ dây chuyền sản xuất ô tô nào mà chúng ta từng thấy. Đó là trình độ công nghệ sản xuất vượt xa bất kỳ nhà máy ô tô nào trên Trái đất."

Model 2 sẽ sử dụng công nghệ Cybertruck

Musk không tiết lộ nhiều về những tính năng cụ thể của dây chuyền sản xuất Model 2, nhưng ông gợi ý rằng, quy trình mới sẽ sử dụng một số cải tiến mà Tesla đã giới thiệu hoặc dự định giới thiệu với quy trình sản xuất Cybertruck. Một trong những sáng kiến đó là quy trình đúc gigacasting, sử dụng những cỗ máy khổng lồ để đúc các bộ phận lớn của thân xe thành một mảnh, giảm số lượng bộ phận và đơn giản hóa việc lắp ráp.

Máy đúc gigacasting do Tập đoàn Idra ở Ý sản xuất là máy đúc áp suất cao lớn nhất được chế tạo tính đến năm 2020, với lực nén từ 55.000 đến 61.000 kilonewton. Mỗi máy đúc nặng khoảng 410–430 tấn và có thể đúc được 80 kg nhôm nóng chảy trong 80‒90 giây.

XeTesla Model202.jpg
Một phần của nhà máy máy đúc siêu lớn IDRA ở Travagliato, Ý. Reuters/Alessandro Garofalo

Tesla đã sử dụng máy gigacasting để sản xuất Model Y, chiếc SUV điện nhỏ gọn của công ty và có kế hoạch sử dụng máy đúc khổng lồ này để sản xuất dây chuyền Cybertruck. Ông Sandy Munro đã phân tích quá trình đúc Model 3 vào năm 2021 và cho biết, hợp kim nhôm đúc được sử dụng trong những bộ phận khung gầm lớn của Tesla chủ yếu là hỗn hợp nhôm 89,5%, silicon 8,5%, cùng một số nguyên tố vi lượng khác.

XeTesla Model203.jpg
Các chi tiết của xe Model 3 (L) và chi tiết của xe Model 3(R), sử dụng công nghệ đúc gigacasting. Ảnh Electrek

Elon Musk đặt hy vọng rất lớn vào một “cuộc cách mạng” xe điện trị giá 25.000 USD khi áp dụng dây chuyền sản xuất Tesla Model 2. Model 3(L) truyền thống có cấu trúc từ 171 miếng kim loại khác nhau, nhưng cấu trúc phía sau đúc gigacasting Model Y(R) mới chỉ cần 2 miếng kim loại, giảm thiểu tới 1.600 mối hàn. Điều này cho thấy quy trình gigacasting hiệu quả hơn nhiều so với những phương pháp lắp ráp truyền thống.

Một đổi mới khác mà Tesla có thể áp dụng cho Model 2 là kiến trúc điện áp thấp 48V, cho phép áp dụng hệ thống điều khiển bằng dây. Điều đó được hiểu là vô lăng không kết nối cơ học với các bánh xe mà điều khiển bằng tín hiệu điện. Hệ thống này, theo ông Musk sẽ được triển khai trong Cybertruck, có thể mang lại sự linh hoạt và an toàn hơn cho lái xe, đồng thời giảm trọng lượng xe và độ phức tạp các cấu trúc cơ khí của xe.

Từ thị trường nhỏ đến thị trường đại chúng, phổ thông hóa xe điện

Model 2, dự kiến ra mắt vào năm 2025, có thể là sẽ chiếc xe điện có giá rẻ nhất dành cho thị trường bình dân rộng rãi của Tesla, có đủ công nghệ để cạnh tranh với những loại xe điện khác trong cùng giá như Chevrolet Bolt, Nissan Leaf và Hyundai Kona Electric. Chiếc xe có thể được hưởng các khoản trợ cấp xe điện của liên bang, khiến giá của xe còn thấp hơn nữa.

Tesla chưa công bố về thiết kế hay thông số kỹ thuật của Model 2, nhưng một số tin đồn đoán cho rằng, đây có thể là một chiếc xe gia đình hatchback nhỏ gọn, tương tự như Model 3 hoặc Model Y, nhưng nhỏ và nhẹ hơn. Xe được trang bị pin LFP 53 kWh, cho phép di chuyển hơn 300 dặm (483 km) mỗi lần sạc do khối lượng xe nhẹ hơn.

Model 2 có thể là sản phẩm chủ chốt cho sự tăng trưởng và mở rộng thị trường của Tesla, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ và thị trường Trung Quốc, nơi có nhu cầu cao về các phương tiện giao thông bền vững và giá cả bình dân. Tesla đang xây dựng Gigafactory ở Berlin, Đức và mở rộng Gigafactory ở Thượng Hải, Trung Quốc, nơi Model 2 cũng có thể được sản xuất.

Theo Interesting Engineering