Elon Musk nói Tesla sẽ vượt mặt Apple và Saudi Aramco - 2 công ty giá trị nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi đạt doanh thu quý 3 kỉ lục, Elon Musk nói :"Tôi thấy một con đường tiềm năng để Tesla có giá trị hơn cả Apple và Saudi Aramco cộng lại. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều công việc phải làm."
Ảnh: Market Insider
Ảnh: Market Insider

Ông Elon Musk, CEO của Tesla và là người giàu nhất thế giới mới đây đã tuyên bố Tesla sẽ trở nên có giá trị hơn hai công ty lớn nhất thế giới - Apple và Saudi Aramco.

Giá trị vốn hóa thị trường của gã khổng lồ công nghệ Apple và gã khổng lồ năng lượng Aramco của Ả Rập Xê-út vào khoảng 4,4 nghìn tỉ USD hiện nay. Trong khi đó, vốn hóa thị trường của Tesla chỉ khoảng 690 tỉ USD. Điều này nghĩa là để lời nói của Musk thành sự thật, Tesla sẽ phải phát triển ít nhất gấp 6 lần quy mô hiện tại.

Musk cho biết: "Tôi thấy một con đường tiềm năng để Tesla có giá trị hơn cả Apple và Saudi Aramco cộng lại. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều công việc phải làm."

Ông Musk đưa ra tuyên bố đầy tham vọng vào hôm 20/10 sau khi Tesla báo cáo doanh thu kỷ lục 21,45 tỉ USD trong quý 3 năm 2022 - mặc dù thấp hơn con số 21,96 tỉ USD mà các nhà phân tích ước tính. Công ty cũng công bố lợi nhuận 3,29 tỉ USD trong quý 3 - chỉ kém mức lợi nhuận kỷ lục 3,3 tỉ USD được báo cáo hồi đầu năm.

Dẫu vậy, Tesla vẫn thừa nhận chi phí nguyên liệu, sự bất ổn về hậu cần và sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, đặc biệt là pin cho xe điện.

Các nhà đầu tư đã "thổi phồng" giá trị cổ phiếu của Tesla trong những năm gần đây, sau khi công ty tăng vọt 740% chỉ trong năm 2020, nhờ tăng trưởng sản xuất và nhiều nhà đầu tư quan tâm đến xe điện. Điều này đưa ông Musk trở thành người giàu nhất thế giới vào đầu năm 2021. Giá cổ phiếu tăng thêm 50% vào năm 2021, nhưng giảm khoảng 45% vào năm 2022 cho đến nay, trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang bán tháo trên diện rộng, do Cục Dự trữ Liên bang đang tăng mạnh lãi suất.

Đây không phải là lần đầu tiên Musk nói ông Tesla có thể vượt qua Apple về giá trị vốn hoá thị trường. Ông nói điều tương tự vào năm 2017, nhưng đó là khi Apple có giá trị khoảng 772 tỉ USD, trong khi vốn hóa thị trường của Tesla chỉ khoảng 51 tỉ USD.

"Chà, bây giờ tôi có thể muốn nói trước điều này bởi tất nhiên tôi có thể hoàn toàn bị ảo tưởng, nhưng tôi nghĩ rằng tôi nhìn thấy một con đường rõ ràng dẫn đến kết quả đó," theo bản ghi năm 2017. Vốn hóa thị trường của Tesla đã từng vượt mốc 1 nghìn tỷ USD vào tháng 10 năm 2021.

Theo Market Insider