Tesla tăng số lượng xe điện sản xuất trong quý 3 năm 2022

VietTimes – Tesla thông báo số lượng xe giao và sản xuất trong quý 3 năm 2022, vượt trội hơn hẳn cùng kỳ năm 2021 dù thấp hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích StreetAccount thuộc sở hữu FactSet.

Một chiếc Tesla Model Y trưng bày trong một cửa hàng Tesla tại trung tâm mua sắm Westfield Culver City ở thành phố Culver, California, Mỹ. Ảnh CNBC

Một chiếc Tesla Model Y trưng bày trong một cửa hàng Tesla tại trung tâm mua sắm Westfield Culver City ở thành phố Culver, California, Mỹ. Ảnh CNBC

Nhà sản xuất xe ô tô điện (EV) Tesla công bố số lượng sản xuất và giao xe trong quý 3 cho năm 2022. Theo thông báo này, tổng lượng giao hàng Quý 3 năm 2022 là 343.000 xe EV, tổng sản sản phẩm quý 3 2022: 365.000

Số lượng giao hàng là con số gần đúng nhất về doanh số được Tesla báo cáo và không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích với con số dự đoán là 364.660 xe, theo ước tính của StreetAccount thuộc sở hữu FactSet.

Trong quý 3, Tesla trong báo cáo cho biết, công ty đã sản xuất 19.935 xe Model S và X có giá cao và 345.988 xe Model 3 và Y phổ biến tầm trung. Tesla nhấn mạnh, tổng sản phẩm tăng so với quý 2 năm 2022, sản xuất được 258.580 xe.

Trong quý 3 năm 2021, Tesla báo cáo đã giao được 254.695 xe và sản xuất 237.823 xe, bao gồm 8.941 xe Model S và X là những chiếc sedan và SUV đắt tiền hơn của công ty với cửa hình cánh chim ưng.

Trong quý 3 năm 2022, Tesla phải đối mặt với những thách thức như giá hàng hóa tăng vọt, thiết hụt trong công tác điều hành (với sự ra đi của nhà lãnh đạo AI Andrej Karpathy tháng 7), những khó khăn phức tạp không dự đoán trước tại các nhà máy mới ở Đức và Texas.

Tesla từ trước đến nay không tiết lộ số lượng sản xuất và giao xe theo khu vực. Tháng 7/2022, Tesla phải tạm dừng phần lớn hoạt động sản xuất của nhà máy ở Thượng Hải để tiến hành nâng cấp nhà máy. Tháng 8/2022, hoạt động sản xuất và giao hàng của công ty tại Trung Quốc tăng trở lại, theo số liệu của Hiệp hội Xe khách Trung Quốc.

Tại Mỹ, cuối quý 2, Tesla sa thải toàn bộ văn phòng AI và thực hiện các đợt cắt giảm nhân sự khác. Giám đốc điều hành Elon Musk yêu cầu tất cả nhân viên Tesla phải làm việc tại văn phòng Tesla ít nhất 40 giờ mỗi tuần, ngay cả khi trước đây những nhân viên này được phép làm việc từ xa.

Sau đó, một số nhân viên bị sa thải và những người khác từ chức, những người quay trở lại văn phòng làm việc trong tình trạng quá đông đúc kéo dài suốt quý 3, khiến công việc khó hoàn thành bình thường tại một số cơ sở của công ty, bao gồm nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên của Mỹ ở Fremont, California và nhà máy sản xuất pin ngoài vi Reno, Nevada.

Tháng 9/2022, các giám đốc điều hành tại một cuộc họp với toàn thể nhân viên nhà máy Gigafactory tại Nevada đã chúc mừng những kỷ lục sản xuất mới và ca ngợi sự chăm chỉ của tập thể kỹ thuật viên, nhân viên.

Nhà máy sản xuất ô tô điện EV Gigafactory tại Nevada của Tesla. Video CNBC

Cũng theo CNBC đã đưa tin trước đó, các giám đốc điều hành Tesla cho biết, tháng 8 là tháng kỷ lục đối với nhà máy Fremont về sản lượng xe và nhà máy tương đối mới của Tesla ở Austin, Texas đạt mức sản xuất 1.000 xe mỗi tuần khi làm việc liên tục 7 ngày, một cột mốc đầy hứa hẹn.

Theo CNBC