Elon Musk “bỗng dưng” ca ngợi các công ty xe hơi Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước thềm Đại hội Xe năng lượng mới Thế giới, Elon Musk đã ca ngợi các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, gọi họ là cạnh tranh nhất thế giới.
Trung Quốc là một thị trường mà Tesla bắt buộc phải xuất hiện
Trung Quốc là một thị trường mà Tesla bắt buộc phải xuất hiện

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã ca ngợi các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc ngay trước thềm Đại hội Xe năng lượng mới Thế giới tổ chức tại tỉnh Hải Nam.

Theo CNBC, Musk dành nhiều lời khen ngợi cho Trung Quốc – thị trường bắt buộc phải có đối với công ty sản xuất xe điện của mình. Những bình luận của Musk được đưa ra khi hãng xe điện Tesla của Musk đang cố gắng lấy lại uy tín của mình tại thị trường tỉ dân này.

Musk nói: “Tôi rất tôn trọng nhiều nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã thúc đẩy các công nghệ (xe điện) này. Trong lần xuất hiện kéo dài 3 phút, Musk cho biết các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc là một trong những nhà sản xuất phần mềm giỏi nhất, sẽ “định hình tương lai của ngành công nghiệp ô tô”.

Tại thị trường Trung Quốc, Tesla đang vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ các công ty như Nio và Xpeng.

Tesla đã động thổ một nhà máy lớn ở Thượng Hải vào năm 2019. Đây được coi là một biểu tượng quảng bá cho nỗ lực của Bắc Kinh, cho thấy chính phủ nước này đang cho phép các công ty ngoại quốc tham gia vào thị trường xe hơi đang hạn chế mở cửa.

Trong năm qua, hình ảnh của Tesla đã trở nên xấu xí trong mắt người tiêu dùng Trung Quốc. Hồi tháng 4, một người phụ nữ, tự nhận là khách hàng của Tesla, đã nói rằng chiếc xe của cô bị lỗi phanh. Một đoạn video về vụ việc đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Truyền thông nhà nước nói rằng Tesla có “lập trường kiêu ngạo và hống hách” ở Trung Quốc.

Tesla cũng đã phải đối mặt với sự giám sát của cơ quan quản lý Trung Quốc đối với các vụ thu hồi xe hỏng, lỗi.

Theo Bloomberg, Tesla đã liên hệ với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội ở Trung Quốc để cố gắng yêu cầu họ xóa hoặc rút lại các bài đăng chỉ trích của họ, bao gồm một số bài đăng của các chuyên gia ô tô nổi tiếng.

Trong tháng 8 vừa qua, Tesla đã bán được 44.264 xe (được sản xuất tại Trung Quốc), trong đó có 31.379 xe được xuất khẩu. Con số này tăng so với mức 32.968 xe bán ra trong tháng 7 và 33.155 xe trong tháng 6.