Dưới thời Tim Cook các sản phẩm toàn trễ hẹn với khách hàng

VietTimes --  Số lần trì hoãn phát hành các sản phẩm của Apple dưới triều đại CEO Tim Cook cao hơn hai lần so với dưới thời người tiền nhiệm Steve Jobs, theo phân tích của tờ Wall Street Journal.
Số lần trễ hẹn phát hành sản phẩm Apple dưới thời CEO Tim Cook gấp đôi dưới thời Steve Jobs (Ảnh Reuters)
Số lần trễ hẹn phát hành sản phẩm Apple dưới thời CEO Tim Cook gấp đôi dưới thời Steve Jobs (Ảnh Reuters)

Bài viết xuất hiện khi mà các fan của Apple đang chờ đợi sự xuất hiện của loa thông minh HomePod trên thị trường, chiếc loa thông minh này đã được tiết lộ từ hồi tháng 9 năm ngoái. Ngày phát hành chiếc loa này ban đầu được dự định là vào tháng 12/2017 nhưng đã bị lùi lại.

Những lần trì hoãn này dẫn đến kết quả là thời gian chờ đợi giữa lúc Apple thông báo về sản phẩm và thời gian giao hàng dài hơn. Trong hơn 6 năm qua, Apple cứ trung bình 23 ngày cho ra một sản phẩm mới hoặc một sản phẩm được nâng cấp lên, lâu hơn con số 11 ngày so với giai đoạn trước đó 6 năm.

Ông Tim Cook, người trở thành CEO của Apple năm 2011, đã chứng kiến ba sản phẩm lớn bị lỡ hẹn phát hành. Apple Watch đã được cam kết sẽ phát hành vào đầu năm 2015, nhưng mãi cho đến cuối tháng 4 năm đó mới được bán ra thị trường. Apple Watch cũng mất một thời gian giao hàng đến khách hàng rất dài.

AirPods, chiếc tai nghe đã được thông báo hồi tháng 9/2016 cùng với iPhone 7 và iPhone 7 Plus, được cho là sẽ phát hành vào cuối tháng 10. Tuy nhiên, Apple sau đó cho biết họ cần nhiều thời gian hơn. Theo các thông tin được biết, Apple đã gặp phải trục trặc trong việc đồng bộ hóa âm thanh giữa hai tai nghe không dây này. Tai nghe AirPods cuối cũng cũng được phát hành vào 13/12/2016, ngay trước lễ hội mua sắm. Sau vụ trì hoãn này, khách hàng đã phải tranh giành đặt hàng sản phẩm bởi họ bán hết rất nhanh. Năm nay, Apple đang gặp phải một vụ trì hoãn phát hành nữa: sản phẩm loa thông minh HomePod. Hồi tháng 11 năm ngoái, Apple đã thông báo họ sẽ lùi ngày phát hành HomePod sang năm nay.

“Chúng tôi đang rất háo hức để cho người dùng được trải nghiệm HomePod, chiếc loa thông minh không dây có tính đột phá của Apple cho các hộ gia đình, nhưng chúng tôi cần thêm một chút thời gian trước khi nó đến tay khách hàng. Chúng tôi sẽ bắt đầu giao hàng ở Mỹ, Anh và Úc vào đầu năm 2018”, Apple cho tờ International Business Times biết hồi tháng 11/2017. Do lùi ngày phát hành, nên HomePod đã bị lỡ mùa lễ hội mua sắm 2017.

Trong khi đó, Amazon, tập đoàn công nghệ sản xuất các loại loa thông minh điều khiển bằng Alexa, đã trải qua một mùa mua sắm cực kỳ thành công. Amazon cho biết EchoDot là sản phẩm được bán ra nhiều nhất ở tất cả các khu vực trên mọi nền tảng shopping trong mùa lễ hội mua sắm năm ngoái. Tập đoàn này cũng cho biết, họ đã bán ra được hàng chục triệu sản phẩm tích hợp Alexa trên toàn thế giới

Bên cạnh Apple Watch, AirPods và HomePod, Apple cũng đã trì hoãn phát hành chiếc bút thông minh Apple Pencil và bàn phím Smart Keyboard cho iPad Pro của họ. Tuy nhiên, sự lỡ hẹn đáng chú ý nhất lại là iPhone X. Apple thường tiết lộ các sản phẩm iPhone của họ vào tháng 9 và cho lên kệ ngay sau đó ít lâu. Nhưng với iPhone X, Apple đã buộc phải lùi ngày phát hành sang tháng 11, trong khi họ phát hành iPhone 8 và iPhone 8 Plus vào tháng 9. iPhone X được cho là phải trì hoãn phát hành vì gặp trục trặc về các vấn đề sản xuất với hệ thống camera TrueDepth, thiết bị giúp hỗ trợ tính năng nhân diện khuôn mặt.

“Trong số hơn 70 sản phẩm mới và sản phẩm được cập nhật nâng cấp đã phát hành dưới thời Tim Cook, thì có 5 sản phẩm bị trễ hẹn giữa thời gian thông báo đến thời gian sản phẩm lên kệ từ 3 tháng trở lên, và có 9 sản phẩm bị trễ hẹn phát hành từ 1 đến 3 tháng. Tương đương với số sản phẩm được phát hành dưới triều đại Steve Jobs, nhưng chỉ có duy nhất một sản phẩm bị trì hoãn phát hành hơn 3 tháng”, tờ báo cho biết.

Bài viết cũng đưa ra một lý do dẫn đến những lần trì hoãn này có thể là do sự khác nhau trong chiến lược giữa CEO Tim Cook và Steve Jobs.

“Ông Cook thông báo về các sản phẩm và thời điểm cho lên kệ sớm hơn so với ông Jobs, người mà các cựu nhân viên Apple nói rằng ông thích đợi cho đến khi sản phẩm sẵn sàng đến tay người dùng trước khi công bố nó, ngoại trừ các sản phẩm độc nhất như iPhone và Apple TV”, bài báo viết.

Bài báo này cũng lưu ý rằng sự lãnh đạo của Tim Cook lại đạt được nhiều thành công trên các khía cạnh khác. Dưới thời Tim Cook, doanh thu của Apple đã tăng lên hơn gấp đôi. Giá cổ phiếu của Apple cũng đã tăng hơn gấp 3 trong 6 năm qua, với một số nhà phân tích cho rằng Apple có thể trở thành tập đoàn 1000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới. Hồi tháng 11 năm ngoái, CEO Tim Cook cho biết quý 1/2018 sẽ là quý tài chính lớn nhất của Apple.