Dùng smartphone chẩn đoán sớm ung thư

Các nhà nghiên cứu Australia vừa nghiên cứu ra phương pháp xét nghiệm nhanh và đơn giản, giúp bệnh nhân chẩn đoán và phát hiện ung thư từ máu hoặc mô sinh thiết thông qua các thiết bị gọn nhẹ như điện thoại thông minh.
Một chiếc smartphone có thể giúp phát hiện ung thư. Ảnh: AFP/TTXVN
Một chiếc smartphone có thể giúp phát hiện ung thư. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Queensland đã tập trung phân tích một số nhóm phân tử có dấu hiệu đặc trưng. Qua đó, nhận thấy so với các tế bào mạnh khỏe, bên trong những tế bào ung thư, các nhóm phân tử đặc trưng thường tập trung tại một số điểm chuyên biệt và quan trọng là tất cả các khối u điều có chung một cấu trúc nano ADN đặc biệt. Điều này đã được thực tế chứng minh là đúng, như đối với các trường hợp ung thư vú, tuyến tiền liệt, ung thư trực tràng cho tới ung thư bạch cầu. 

Trên cơ sở nhận dạng các dấu hiệu đặc trưng của phân tử, nhóm nghiên cứu đã phát triển kỹ thuật chẩn đoán các khối u thông qua sử dụng hạt nano vàng dưới sự hỗ trợ của một dụng cụ giúp phân tích những thay đổi hình thái trên toàn bộ hệ gen chỉ trong thời gian ngắn tính bằng phút. Theo đó, các hạt nano vàng sẽ đổi màu khi liên kết với ADN của khối u chứa tế bào ung thư. 

Sau quá trình sử dụng kỹ thuật chuẩn đoán trên thí nghiệm đối với khoảng 200 mẫu ung thư ở người và mẫu ADN thông thường, nhóm nghiên cứu rút ra kết luận công nghệ này có thể nhận dạng khối u chứa tế bào ung thư với độ chính xác lên đến 90%.

Giáo sư Matt Trau thuộc nhóm nghiên cứu nhấn mạnh phát hiện mới này đồng nghĩa với việc các thiết bị phát hiện ung thư giá cả phải chăng và nhỏ gọn thậm chí có thể được gắn vào các công cụ chuẩn đoán, hoặc gắn vào một chiếc điện thoại thông minh. 

Tuy chưa thể khẳng định công nghệ trên có thể phát huy tác dụng trong chẩn đoán tất cả các dạng ung thư, nhưng nhóm nghiên cứu bày tỏ tin tưởng phát hiện mới này mang tới hy vọng cho người bệnh được tiếp cận với công nghệ giá rẻ, gọn nhẹ và tiện lợi.

Theo Tin Tức

https://baotintuc.vn/khoa-hoc-doi-song/dung-smartphone-chan-doan-som-ung-thu-20181206185757738.htm