Đức mở rộng điều tra bê bối gian lận khí thải xe hơi của Volkswagen

Các công tố viên Đức đã mở rộng điều tra sang ông Hans Dieter Poetsch, Chủ tịch Hội đồng quản trị hãng sản xuất ôtô Volkswagen (VW) của nước này, liên quan đến cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán sau vụ bê bối gian lận khí thải "dieselgate" bị phanh phui năm ngoái.
Ông Hans Dieter Poetsch. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Ông Hans Dieter Poetsch. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Thông báo của hãng VW ngày 6/11 cho biết nội dung điều tra của các công tố viên thành phố Brunswick (Đức) đối với ông Hans Dieter Poetsch sẽ tập trung vào vai trò của ông này khi đảm nhiệm cương vị Giám đốc tài chính VW, trước khi được bổ nhiệm vào cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị của hãng tháng 10 năm ngoái.

Trước đó, các công tố viên cũng đã tiến hành điều tra cựu Giám đốc điều hành (CEO) Martin Winterkorn và một thành viên Hội đồng quản trị khác của hãng VW với cáo buộc che giấu thông tin đối với các nhà đầu tư sau khi vụ bê bối gian lận khí thải ô tô bị phanh phui.

Theo luật của Đức, các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán phải công bố ngay lập tức những thông tin có thể tác động đến thị trường.

Thông tin mở rộng điều tra đối với Chủ tịch Hans Dieter Poetsch là đòn mới nhất giáng vào những nỗ lực của VW nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử của mình, sau khi hãng này hồi tháng 9 năm ngoái phải thừa nhận về vụ gian lận khí thải xe hơi.

Cụ thể, 11 triệu xe ôtô dùng động cơ diesel của hãng trên toàn thế giới được cài đặt phần mềm có khả năng phát hiện xe đang bị kiểm tra, theo đó tự động chuyển sang chế độ vận hành có lượng khí phát thải thấp hơn bình thường nhằm đáp ứng tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường.

VW đã thông báo dành riêng một khoản lên đến 18 tỷ euro cho những chi phí kiện tụng và đền bù sau bê bối này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số cuối cùng có thể còn cao hơn thế rất nhiều. Đến thời điểm này, những nhà đầu tư vào cổ phiếu của VW đã gửi 1.400 đơn kiện hãng này đòi bồi thường 8,2 tỷ euro (tương đương 9,1 tỷ USD) cho những thiệt hại liên quan đến vụ gian lận khí thải.

Tháng trước, VW cũng phải đồng ý chi 14,7 tỷ USD để dàn xếp bồi thường dân sự cho gần nửa triệu người tiêu dùng Mỹ đang sở hữu những chiếc xe do hãng này sản xuất.

Tuy nhiên, VW vẫn tiếp tục phải đối mặt với những cáo buộc hình sự khác của các cơ quan chức năng Mỹ, cũng như những cáo buộc tương tự tại châu Âu và nhiều nước khác.

Trong một diễn biến khác, nhật báo Bild của Đức số cuối tuần qua đưa tin các nhà quản lý Mỹ đã tìm thấy bằng chứng về hoạt động sử dụng phần mềm gian lận khí thải tương tự tại bộ phận sản xuất thương hiệu xe sang Audi của VW.

Theo vietnamplus