Đức có thể là quốc gia tiếp theo cấm ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ủy viên bảo vệ dữ liệu của Đức Ulrich Kelber cho biết các cơ quan quản lý của Đức đã đàm phán với cơ quan quản lý của chính phủ Ý về lệnh cấm ChatGPT.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Tuần trước, cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý đã cấm sử dụng ChatGPT vì lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu và bây giờ nước Đức có thể sẽ làm điều tương tự.

Theo Neowin, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Handelsblatt, ủy viên bảo vệ dữ liệu của Đức, Ulrich Kelber cho biết các cơ quan quản lý của Đức đã đàm phán với cơ quan quản lý của chính phủ Ý về lệnh cấm ChatGPT. Ông Kelber cũng tuyên bố rằng "về nguyên tắc, hành động tương tự cũng có thể xảy ra tại Đức".

Theo đó, cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý đã đưa ra lệnh cấm ChatGPT do lo ngại về quyền riêng tư và các quy tắc thu thập dữ liệu. Cơ quan này cũng chỉ ra rằng ChatGPT không giám sát các người dùng dưới 13 tuổi, mặc dù điều khoản dịch vụ của chatbot AI này cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng.

Sau khi lệnh cấm ở Ý được đưa ra, Phó thủ tướng Matteo Salvini đã bày tỏ sự không hài lòng và gọi động thái của cơ quan bảo vệ dữ liệu là "đạo đức giả". Ông cũng chỉ ra rằng nhiều dịch vụ trực tuyến khác ở Ý cũng đang đối mặt với vấn đề về quyền riêng tư và thu thập dữ liệu, nhưng không bị cấm như ChatGPT.

Được biết, vào cuối ngày 31/3, công ty OpenAI cho biết họ đã đưa ChatGPT vào chế độ ngoại tuyến ở Italy. OpenAI trả lời rằng công việc của họ là "giảm dữ liệu cá nhân khi huấn luyện các hệ thống AI, vì chúng tôi muốn AI của mình hiểu thế giới thay vì người dùng". Công ty bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Cục bảo vệ dữ liệu cá nhân của Italy.

Ngoài Đức, chính phủ Ireland cũng đang xem xét vấn đề này và sẽ phối hợp với các cơ quan bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu. Chính phủ Pháp cũng đang thực hiện các động thái tương tự.

Theo Neowin