Dự đoán: Một phần tư số lượng điện thoại Huawei sẽ biến mất khỏi thị trường quốc tế trong năm 2019

VietTimes -- Trước lệnh trừng phạt của Mỹ, nhiều nhà phân tích lo ngại rằng các lô hàng điện thoại thông minh do công ty viễn thông Trung Quốc Huawei sản xuất có thể giảm tới một phần tư trong năm nay.
Ảnh: The Indian Express
Ảnh: The Indian Express

Huawei hiện đang là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới. Theo Fubon Research và Strateg Analytics, sản lượng smartphone xuất xưởng của hãng có thể giảm từ 4% đến 24% trong năm 2019 nếu lệnh cấm được thực thi.


Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã xếp Huawei vào danh sách đen thương mại vào tuần trước, theo đó cấm công ty viễn thông Trung Quốc mua hàng hóa, thiết bị của Mỹ. Động thái này đã khiến cho cuộc đối đầu thương mại giữa hai cường quốc thế giới ngày một leo thang.

Lệnh cấm áp dụng cho các mặt hàng có từ 25% trở lên sử dụng công nghệ hoặc vật liệu có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, đo đó, nó còn ảnh hưởng đến cả những công ty không phải của Mỹ. Nhiều công ty công nghệ đã tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei trong đó có Google và nhà thiết kế chip điện thoại thông minh ARM.

Ông Cameron Sui, giám đốc Chiến lược điện thoại thông minh không dây tại Strategy Analytics cho biết smartphone của Huawei có thể biến mất khỏi thị trường Tây Âu vào năm tới nếu mất quyền truy cập Google. Ông cũng dự đoán các lô hàng điện thoại thông minh Huawei có thể còn giảm thêm 23% trong năm tới. Hy vọng của Huawei chỉ có thể dồn vào thị trường Trung Quốc rộng lớn.

Fubon Research trước đây dự báo Huawei sẽ xuất xưởng 258 triệu điện thoại thông minh vào năm 2019. Tuy nhiên trước bối cảnh xấu hiện nay, cơ quan phân tích này cho rằng công ty sẽ xuất xưởng chỉ khoảng 200 triệu chiếc.

Điện thoại Huawei chiếm gần 30% tại thị trường châu Âu và đã cho xuất xưởng 208 triệu chiếc điện thoại vào năm 2018, trong đó có một nửa cho các thị trường ngoài Trung Quốc. Châu Âu chính là thị trường quốc tế quan trọng nhất cho các sản phẩm của Huawei.

Ai sẽ chiến thắng trong cuộc đối đầu này?

Huawei cho biết công ty đã tự phát triển các công nghệ cần thiết để tự sản xuất trong nhiều năm nay. Tuy nhiên các chuyên gia lo ngại rằng các thành phần chính và những tài sản trí tuệ cần thiết trong các thiết bị của Huawei có xuất xứ chủ yếu từ Hoa Kỳ.

Huawei có khả năng sẽ phải sa thải hàng nghìn người, khả năng xấu hơn có thể bị biến mất trong cuộc chơi quy mô toàn cầu này, ông Stewart Randall làm việc tại công ty tư vấn Intralink có trụ sở tại Thượng Hải cho biết.

Các nhà phân tích cũng cho biết những khách hàng tiềm năng của Huawei có thể chuyển sang các thiết bị cao cấp của Samsung và Apple, các khách hàng mua sản phẩm tầm trung có thể sẽ lựa chọn sản phẩm từ các đối thủ trong nước của Huawei như Oppo và Vivo.

Theo PriceSpy – một trang web phân tích mua hàng trực tuyến cho biết số lượng người nhấp chuột vào các thiết bị thông minh do Huawei sản xuất đã giảm đáng kể từ khi công ty bị cho vào danh sách đen thương mại. "Trong bốn ngày qua, các thiết bị cầm tay của Huawei đã giảm phổ biến – chỉ nhận được khoảng một nửa số lần nhấp chuột so với tuần trước ở Anh và giảm 26% trên toàn cầu," PriceSpy nói.

Lệnh cấm xuất khẩu đối với Huawei cũng có thể trì hoãn việc giới thiệu 5G của Trung Quốc, theo nhà phân tích Edison Lee của Jefferies. Trước đó, Huawei cho biết họ đã ký hợp đồng 5G với 40 khách hàng trên toàn thế giới.

Theo Reuters