Các nhà lập pháp Hoa Kỳ muốn thay thế thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE ở khu vực nông thôn

VietTimes – Một nhóm nhà lập pháp Hoa Kỳ vừa đưa ra đề xuất tài trợ 700 triệu USD để làm chi phí để thay thế các thiết bị viễn thông Trung Quốc bằng thiết bị do Mỹ sản xuất ở vùng nông thôn.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Dự luật cũng có nội dung ngăn chặn việc sử dụng các thiết bị hoặc dịch vụ của hai công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE trong việc triển khai mạng 5G.


Hoa Kỳ đã cáo buộc ZTE và Huawei làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc và bày tỏ lo ngại thiết bị của họ có thể được sử dụng để do thám người Mỹ. Chính phủ Trung Quốc và các công ty công nghệ ở nước này đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc.

“Mọi cơ sở hạ tầng về thông tin liên lạc của chúng ta phải được bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc”, ông Tom Cotton, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bày tỏ quan điểm ủng hộ dự luật. Mark Warner, một thượng nghị sĩ tiêu biểu của Đảng Dân chủ và Roger Wicker, chủ tịch Ủy ban Thương mại cũng lên tiếng ủng hộ dự luật.

Trong khi các mạng không dây lớn của Mỹ đã cắt đứt quan hệ với Huawei thì các nhà mạng nhỏ ở nông thôn vẫn sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE vì chúng có giá thành rẻ hơn. Hội các nhà mạng nhỏ ở nông thôn, thường là những nhà mạng có ít hơn 100.000 thuê bao ước tính họ có thể tốn từ 800 đến 1 tỷ USD cho việc thay thế thiết bị này. Đây thực sự không phải là vấn đề nhỏ với chính quyền của Tổng thống Donald Trump khi ông vừa có những động thái cứng rắn với Huawei.

Tháng 8/2018, ông Trump cũng đã ký một dự luật cấm chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE. Gần đây nhất, vào thứ tư tuần trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa Huawei cùng 70 chi nhánh của nó vào danh dách đen thương mại, cấm các công ty Mỹ bán linh kiện và công nghệ cho Huawei mà không có sự cho phép của chính phủ Hoa Kỳ.

Theo Reuters