Drone mới của Trung Quốc có thể “biến cảnh chiến đấu trong phim thành hiện thực”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền hình nhà nước Trung Quốc hết lời ngợi khen một mẫu drone mới, nói rằng nó có thể phối hợp cùng máy bay không người lái khác để thực hiện nhiệm vụ do thám và tấn công.
Mẫu drone WJ-700 của quân đội Trung Quốc (Ảnh: Military Machine)
Mẫu drone WJ-700 của quân đội Trung Quốc (Ảnh: Military Machine)

Mẫu drone WJ-700 của Trung Quốc – đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên trong tháng 1 năm nay – được xem như một phần trong “hệ thống chiến đấu không người” đầy tham vọng của quân đội Trung Quốc, mặc dù nhiều nhà phân tích cho rằng vẫn còn rất nhiều thách thức về mặt kỹ thuật cần được giải quyết.

Việc sử dụng nó như một mẫu drone chiến đấu – tức hành động độc lập hoặc hành động trong một “đơn vị tích hợp” với các drone khác – đã được ghi nhận trong một chương trình trên kênh quân đội của CCTV phát sóng trong hôm đầu tuần này. Chương trình này tuyên bố rằng WJ-700 “sẽ biến những cảnh chiến đấu trong các bộ phim thành hiện thực”.

Báo cáo được đưa ra sau một chương trình khác cũng phát trên CCTV vào ngày 3/10, trong đó nhắc tới nhiệm vụ trong tương lai của mẫu Falcon, đó là thực hiện các nhiệm vụ tấn công dựa trên luồng thông tin riêng mà nó, hoặc các drone khác, thu thập được.

Còn được gọi tên là “Chim ưng”, WJ-700 là mẫu drone hoạt động ở độ cao lớn – nó có thể bay lên độ cao 15.000 m – có thời lượng hoạt động lên tới 20 giờ đồng hồ, và có thể đạt vận tốc hành trình là 600 km/giờ. Được phát triển bởi Tổng công ty Khoa học và Công nghiệp Vũ trụ Trung Quốc, CASIC, chuyến bay đầu tiên của nó được thực hiện từ 2 năm trước, và nguyên mẫu đầu tiên xuất hiện tại triển lãm Airshow China năm 2018.

Trưởng kỹ sư thiết kế nó, Ma Hongzhong, nói với CCTV rằng độ cao kịch trần của WJ-700 sẽ tạo lợi thế cho nó trong chiến đấu, bởi tầm cao đó sẽ vượt ra khỏi hỏa lực chống không điển hình.

“Độ cao như vậy cũng sẽ tạo thêm sức tấn công khi nó phóng tên lửa, bởi chúng sẽ có tầm tấn công xa hơn” – ông Ma nói trong chương trình phát sóng hôm đầu tuần này.

Chương trình cũng phát những hình ảnh chiếc WJ-700 đang mang nhiều loại vũ khí, bao gồm các tên lửa không-đối-đất.

Kelvin Wong, chuyên gia phân tích đến từ tạp chí Jane’s Defense, nói rằng WJ-700 hiện đang là trái tim của hệ thống chiến đấu không người của quân đội Trung Quốc.

“Hệ thống này đầy tham vọng, với nhiều bộ phận di chuyển…nhưng CASIC trong suốt nhiều năm qua đã phát triển được phần lớn các bộ phận cần thiết của mạng lưới này” – ông Wong nói – “Chắc chắn vẫn còn nhiều thách thức về mặt kỹ thuật – và đương nhiên là phải tính đến cả sức mạnh ngăn chặn của kẻ địch – nhưng những mảnh ghép đã ở đó và dường như đã đủ chín muồi để vận hành được trong tương lai gần”.

Hệ thống chiến đấu không người được hiểu là bao gồm một bộ phận thông tin liên lạc cho phép nhiều drone tương tác thông qua các vệ tinh và máy bay riêng biệt trong cùng mạng lưới, ngoài ra còn có các trạm kiểm soát dưới mặt đất; theo ông Wong.

Trung Quốc hiện là nhà sản xuất/phát triển drone dùng cho mục đích dân sự và quân sự lớn nhất thế giới. Họ đã cho ra mắt 2 mẫu máy bay không người lái mới trong triển lãm hàng không lớn nhất nước này tổ chức hồi tháng trước – bao gồm một drone do thám hoạt động ở độ cao lớn và một phương tiện tấn công điện tử.