Đội tàu Hải quân Ấn Độ sẽ đến Đà Nẵng

VietTimes -- Thông tin từ Đại sứ quán Ấn Độ cho biết, được sự chấp thuận của Chính phủ Việt Nam, từ 21/5, Đội tàu Hải quân của Ấn Độ mang tên Sahyadri, Shakti và Kamorta, cùng 913 sỹ quan, thủy thủ sẽ cập cảng Tiên Sa thăm hữu nghị TP Đà Nẵng.
Tàu Hải quân Ấn Độ trong một chuyến thăm Đà Nẵng vào năm 2015
Tàu Hải quân Ấn Độ trong một chuyến thăm Đà Nẵng vào năm 2015
Chuyến thăm sẽ kéo dài trong 4 ngày, cùng nhiều hoạt động nhằm tăng cường hợp tác giữa hai quốc giá nói chung và Hải quân hai nước nói riêng.
Theo Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, chuyến thăm của 3 tàu hải quân lần này là một phần của việc triển khai hoạt động liên tục của Hạm đội Miền Đông-Hải quân Ấn Độ đến Đông Nam Á và Tây Bắc Thái Bình Dương. Ba tàu hải quân Ấn Độ Sahyadri, Shakti và Kamorta dưới sự chỉ huy của Chuẩn đô đốc Dinesh Kumar Tripathi, Tư lệnh Hạm đội Miền Đông.
Trong thời gian ở Đà Nẵng, thủy thủ đoàn sẽ có các hoạt động giao lưu với hải quân địa phương và gặp lãnh đạo. Ngoài ra, sẽ có các cuộc thăm quan du lịch các thắng cảnh địa phương, giao lưu thể thao và một buổi hòa nhạc của ban nhạc hải quân Ấn Độ. 
Đặc biệt, trong ngày 25/5, Hải quân Ấn Độ và Hải quân Việt Nam sẽ có các hoạt động diễn tập hàng hải song phương trên vùng biển Đà Nẵng trước khi tàu rời Đà Nẵng, kết thúc chuyến thăm 4 ngày tại TP biển này.
Được biết, trong thời gian qua, Hải quân Ấn Độ đã có nhiều hoạt động hợp tác với Hải quân Nhân dân Việt Nam. Đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và hỗ trợ hậu cần nhằm xây dựng năng lực. Chuyến thăm gần đây nhất của tàu Hải quân Ấn Độ đến Việt Nam là vào tháng 9/2017, khi 2 tàu của hãng INS Satpura và INS Kadmatt đến cảng Hải Phòng.
Trở lại chuyến thăm của 3 tàu Hải quân Ấn Độ đến Đà Nẵng lần này được xem là hoạt động nhằm tăng cường hợp tác hàng hải giữa hải quân hai nước và sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ hữu nghị mạnh mẽ giữa hai nước, góp phần đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới nói chung.