Đình chỉ chức vụ, khởi tố điều tra cựu Chủ tịch, cựu Tổng giám đốc MHB

VietTimes -- Hai thành viên HĐQT có nguồn gốc từ MHB của Ngân hàng BIDV là ông Huỳnh Nam Dũng và ông Nguyễn Phước Hòa đã bị đình chỉ chức vụ để phục vụ công tác điều tra của cơ quan cảnh sát, liên quan đến những sai phạm cá nhân của hai người trong thời gian lãnh đạo MHB.
Đình chỉ chức vụ, khởi tố điều tra cựu Chủ tịch, cựu Tổng giám đốc MHB

Chiều muộn 29/01, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV (HSX: BID) bất ngờ ra thông báo số 606/BIDV-TKHĐQT, cho biết đã đình chỉ chức vụ thành viên HĐQT của hai ông Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa.

"Theo thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triên Việt Nam xin được công bố thông tin: Ông Huỳnh Nam Dũng và ông Nguyễn Phước Hòa hiện không còn là thành viên HĐQT BIDV.

Hai ông bị đình chỉ chức vụ đề phục vụ điều tra các sai phạm của cá nhân liên quan đến quản lý hoạt động của Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB), Công ty chứng khoán Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà Đồng băng sông Cửu Long (MHBS) trước khi sáp nhập vào BIDV", thông báo của BIDV viết.

BIDV cho biết thêm, trong thời gian là thành viên Hội đồng quản trị BIDV (từ 23/5/2015 theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước), hai ông không tham gia chỉ đạo, quản trị hoạt động của BIDV mà được phân công chuyên trách để tập trung giải quyết tiếp những vấn đề còn tồn tại liên quan đến hoạt động của MHB trước khi sáp nhập vào BIDV.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an cũng đã thực hiện quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Nam Dũng, ông Nguyễn Phước Hòa và một số cán bộ của Công ty chứng khoán Ngân hàng TMCP phát triển Nhà đồng bằng Sông Cửu Long (MHBS) nhằm phục vụ công tác điều tra các sai phạm liên quan đến hoạt động của MHBS.

Ông Huỳnh Nam Dũng. 

Được biết, ông Huỳnh Nam Dũng là một trong những người đầu tiên tham gia thành lập ngân hàng MHB với tư cách thành viên Ban trù bị. Sau đó, năm 1997, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc MHB. Năm 2002, ông Dũng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị MHB và tái cử vào năm 2007.

Tháng 03/2011, khi MHB được chuyển thành mô hình Công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu, ông Dũng được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV và sau khi MHB được cổ phần hóa trở lại thì ông Dũng lại được bầu làm Chủ tịch HĐQT, rồi giữ chức vụ đó cho tới khi MHB sáp nhập vào BIDV.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phước Hòa giữ chức vụ thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc MHB từ 16/10/2000.

Trước khi chuyển công tác về MHB, Ông Hòa đã tham gia nhiều công việc khác nhau như Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Tây Ninh (1986) và Giám đốc Ngân hàng Nông Nghiệp tỉnh Tây Ninh (1991). Từ 1994 đến tháng 9/2000, ông làm Giám đốc Sở Giao dịch II Agribank.

Ninh Giang