Dịch vụ của Viettel được vinh danh ở Mỹ

VietTimes -- Trong 6 sản phẩm được tổ chức IT World Awards vinh danh, Hệ thống tính cước thời gian thực (vOCS 3.0) do Viettel nghiên cứu sản xuất, với 17.000 cơ sở tiêm chủng và hơn 13.000 cơ sở y tế sử dụng, được vinh danh ở hạng mục “Dịch vụ CNTT Sáng tạo nhất” .
Đại diện Viettel nhận giải.
Đại diện Viettel nhận giải.

Tại San Francisco - Mỹ, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa được vinh danh là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất đón nhận chuỗi giải thưởng lớn của IT World Awards 2017. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Viettel có sản phẩm CNTT được vinh danh và với số lượng gấp đôi so với năm 2016. 6 sản phẩm của Viettel được Ban tổ chức bình chọn đều nằm trong lĩnh vực đang cần giải pháp khác biệt để giải quyết các vấn đề xã hội như: Y tế, OTT, Big Data, An ninh mạng.

Hàng năm, Ban tổ chức IT World Awards đều phải có những lựa chọn rất khó khăn khi đánh giá sản phẩm để vinh danh. Bởi rất nhiều trong số đó đến từ các tập đoàn hàng đầu và nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ tài năng từ khắp nơi trên thế giới. Các sản phẩm của Viettel được các chuyên gia thung lũng Silicon đánh giá cao về sự sáng tạo; tính thực tiễn khi giải quyết các vấn đề nóng của xã hội, đem đến những thay đổi có ý nghĩa; và tác động đến số người sử dụng lớn của các sản phẩm.

Đánh giá về việc Viettel giành chuỗi giải thưởng lớn của IT World Awards 2017, ông Rake Narang - Tổng biên tập Network Product Guide cho biết: “Với số lượng 6 sản phẩm được tôn vinh năm 2017, đặc biệt trong các hạng mục về sáng tạo, y tế và di động, Viettel – một công ty Việt Nam, đã khẳng định được vị trí của mình trên bản đồ ICT thế giới. Với số hộ gia đình sử dụng máy tính và Internet băng thông rộng sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh ở Việt Nam, ngành ICT cũng như thứ hạng của Việt Nam trên bảng xếp hạng toàn cầu cũng sẽ tăng lên”.  

Trong số 6 sản phẩm này, tiêu biểu là Hệ sinh thái y tế cơ sở đã đạt giải Vàng tại hạng mục Sản phẩm và Dịch vụ CNTT tốt nhất trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe. Đây là một sản phẩm mang ý nghĩa xã hội cao trong lĩnh vực y tế bởi thay vì tập trung vào các bệnh viện lớn, Viettel lại chọn tiếp cận các tuyến y tế xã phường, quận, huyện – những nơi chiếm tới 80% mạng lưới y tế của Việt Nam nhưng đang bị bỏ ngỏ.

Hiện đã có 17.000 cơ sở tiêm chủng và hơn 13.000 cơ sở y tế đang sử dụng hệ thống này. Nhờ tin học hoá toàn bộ trình hoạt động của các cơ sở y tế, hệ thống giúp giảm tải 29 loại sổ sách. Công tác báo cáo thống kê được thực hiện tức thời, tổng hợp số liệu nhanh chóng, giảm 50% thời gian chờ đợi của người khám bệnh…

Đặc biệt hơn, hệ thống hỗ trợ công tác quản lý, điều hành thông qua các báo cáo tổng hợp Ngành y; giúp các nhà quản lý có cái nhìn tổng quan về bức tranh y tế của Việt Nam, từ đó kịp thời đưa ra các quyết định, chính sách phù hợp. Đây là yếu tố quan trọng hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Một sản phẩm khác cũng được Ban tổ chức đánh giá cao là Hệ thống Tính cước thời gian thực được Ban tổ chức vinh danh ở hạng mục “Dịch vụ CNTT Sáng tạo nhất”. vOCS 3.0 là sản phẩm mang tính cột mốc quan trọng trong sự nghiệp nghiên cứu sản xuất thiết bị viễn thông của Viettel, đưa Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia sản xuất OCS lớn nhất thế giới.

vOCS 3.0 có dung lượng mỗi site lên tới 24 triệu đầu số (hệ thống lớn nhất thế giới trước đó là 12 triệu). Sản phẩm đã triển khai thành công tại 6 quốc gia, với 140 triệu thuê bao di động, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư khoảng 70 triệu USD cho Viettel. Điểm đặc biệt nhất mà vOCS 3.0 sở hữu là khả năng thiết kế cho mỗi khách hàng một gói cước – điều mà chưa một OCS nào trên thế giới làm được.

Ngoài ra, 4 sản phẩm khác của Viettel cũng được vinh danh tại IT World Awards 2017 gồm: Hệ thống Kho dữ liệu tri thức khách hàng (Customer Insight), Ứng dụng Mocha, Hệ thống Quản lý thông tin Tiêm chủng Quốc gia, Giải pháp an ninh mạng (gồm Viettel Mobile Security và Hệ thống phát hiện bất thường mạng viễn thông TAD).

IT World Awards là giải thưởng thường niên do Network Product Guide tổ chức nhằm tôn vinh những thành tựu tiêu biểu của ngành CNTT trên toàn thế giới từ năm 2006. Giải thưởng luôn có sự tham dự của những Tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới như Samsung, Ultimate Software Dell, Cisco….

Danh mục các sản phẩm của Viettel đạt giải IT World Awards 2017:

  • Hệ sinh thái y tế cơ sở: Giải Vàng Hạng mục “Sản phẩm và Dịch cụ CNTT trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe - IT Products and Services for Healthcare” do Trung tâm Giải pháp CNTT & VT Viettel (Viettel ICT) phát triển.

  • Ứng dụng Mocha: Giải Vàng Hạng mục “Giải pháp phát triển ứng dụng trên di động - Mobile App Development Solutions” do Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) phát triển.   

  • Hệ thống Kho dữ liệu tri thức khách hàng (Customer Insight): Giải bạc Hạng mục “Sáng tạo trong CNTT - Innovations in IT” do Trung tâm Phần mềm Viễn thông – Viettel Telecom phát triển.

  • Hệ thống Quản lý thông tin Tiêm chủng Quốc gia: Giải bạc Hạng mục “Sản phẩm và Dịch vụ CNTT trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe - IT Products and Services for Healthcare” do Viettel ICT phát triển.

  • Hệ thống Tính cước thời gian thực vOCS 3.0: Giải bạc Hạng mục “Dịch vụ CNTT Sáng tạo nhất - The Most Innovative IT Service) do Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ mạng Viettel (VTTEK) phát triển.

  • Giải pháp an ninh mạng (gồm Viettel Mobile Security và Hệ thống phát hiện bất thường mạng viễn thông TAD): Giải Đồng Hạng mục “Sáng tạo trong CNTT - Innovations in IT” do Trung tâm An ninh mạng Viettel phát triển.