Dell cắt giảm 7.000 nhân viên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tiếp nối làn sóng sa thải việc làm ngành công nghệ, Dell mới đây đã thông báo kế hoạch cắt giảm 5% lực lượng lao động của mình.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Dell hôm qua đã công bố kế hoạch sa thải 5% lực lượng lao động của mình, tương đương khoảng 6.650 nhân viên, theo hồ sơ của SEC.

Việc cắt giảm tại Dell diễn ra khi nhu cầu về PC và máy tính xách tay đã chậm lại trên toàn cầu. Theo các nhà phân tích ngành tại IDC, các lô hàng PC trên toàn cầu đã giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 4 năm 2022. Các lô hàng máy tính của Dell đã giảm 37% trong cùng thời kỳ đó, trong khi các đối thủ Lenovo, HP và Apple lần lượt giảm 28%, 29% và 2%. Được biết, khoảng 55% doanh thu của hãng hiện là từ PC.

Cổ phiếu của Dell đóng cửa giảm 3% khi kết thúc phiên giao dịch thứ Hai.

Trong một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên, Jeff Clarke, đồng Giám đốc điều hành của Dell, cho biết việc cắt giảm được thực hiện nhằm nỗ lực “đi trước các tác động của suy thoái”. Ông cho biết những động thái mà Dell đã thực hiện, như tạm dừng tuyển dụng và giảm chi tiêu các dịch vụ bên ngoài vẫn chưa đủ hiệu quả.

“Thật không may, với những thay đổi như thế này, một số thành viên trong nhóm của chúng tôi sẽ phải rời công ty”, Clarke nói. “Đây là quyết định đặc biệt khó khăn, nhưng chúng tôi buộc phải đưa ra quyết định vì sự thành công trong dài hạn của doanh nghiệp".

Tính đến ngày 28 tháng 1 năm 2022, Dell có tổng số 133.000 nhân viên.

Trong thư gửi nhân viên, Clarke cho biết Dell đã vượt qua suy thoái kinh tế trước đây và sẽ “trỗi dậy mạnh mẽ hơn”. Ông viết: “Chúng tôi sẽ sẵn sàng khi thị trường phục hồi".

Thông báo sa thải của công ty đánh dấu đợt cắt giảm việc làm mới nhất trong ngành công nghệ. Vào tháng 1, Google tiết lộ kế hoạch sa thải hơn 12.000 công nhân, Microsoft tiết lộ kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân viên và Salesforce công bố kế hoạch sa thải 7.000 nhân viên.

Các đối thủ của Dell trong lĩnh vực máy tính cũng đã sa thải hàng nghìn nhân sự. Tháng 11 năm ngoái, HP thông báo cắt giảm 6.000 nhân viên. Cisco và IBM đầu năm nay cùng tuyên bố cho thôi việc khoảng 4.000 nhân viên.

Theo CNBC, Bloomberg