Nhà sản xuất máy tính Dell quyết định ngừng sử dụng linh kiện bán dẫn, điện tử từ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trang Nikkei Asia cho biết Dell Technologies đang có kế hoạch ngừng sử dụng linh kiện bán dẫn sản xuất tại Trung Quốc vào năm 2024 trong bối cảnh lo ngại về căng thẳng gia tăng trong quan hệ Mỹ-Trung.
Trụ sở công ty Dell Technologies. Ảnh minh họa E&T
Trụ sở công ty Dell Technologies. Ảnh minh họa E&T

Nhà sản xuất máy tính Dell được cho là đang thực hiện những bước quan trọng để chấm dứt sử dụng các linh kiện do Trung Quốc sản xuất, bắt đầu với chip silicon.

Công ty công nghệ này đặt mục tiêu ngừng sử dụng hoàn toàn các linh kiện bán dẫn sản xuất tại Trung Quốc, bao gồm cả những sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy thuộc sở hữu của các nhà sản xuất chip không phải người Trung Quốc năm 2024. Công ty cũng yêu cầu các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng giảm số lượng những thành phần khác, sản xuất tại Trung Quốc cho đến khi hoàn toàn không sử dụng linh kiện Trung Quốc trong máy tính.

Nikkei Asia dẫn nguồn 3 chuyên gia máy tính có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này cho biết, nhà sản xuất máy tính lớn thứ 3 thế giới tính theo lô hàng sản xuất, phát biểu với các nhà cung cấp linh kiện, chi tiết cuối năm 2022 nhấn mạnh, doanh nghiệp muốn “giảm đáng kể” lượng chip do Trung Quốc sản xuất đang được sử dụng.

Theo nguồn tin, Dell đặt mục tiêu đến năm 2024, tất cả các chip được sử dụng trong những sản phẩm của doanh nghiệp, đều được sản xuất tại các nhà máy bên ngoài Trung Quốc.

Động thái này là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến công nghệ và thương mại kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh.

Cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang, khi tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hàng loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới, cắt đứt Trung Quốc khỏi những chip tiên tiến, được sản xuất ở bất kỳ đâu trên thế giới bằng thiết bị hoặc công nghệ Mỹ. Theo tuyên bố của Nhà Trắng, những biện pháp trừng phạt này nhằm kiềm chế sự tiến bộ về công nghệ tiến tiến, phục vụ cho phát triển vũ khí hiện đại của Bắc Kinh.

Tháng 12, Mỹ tiếp tục tăng cường chính sách kiềm chế Trung Quốc bằng động thái đưa thêm nhà sản xuất chip nhớ YMTC hàng đầu Trung Quốc và 21 công ty công nghệ Trung Quốc khác trong lĩnh vực chip cho Trí tuệ Nhân tạo vào danh sách “thực thể” chịu sự quan sát đặc biệt từ các cơ quan chức năng Mỹ.

Trước xung đột thương mại ngày càng gia tăng, Dell quyết định thực hiện các bước tách doanh nghiệp khỏi các nhà sản xuất chip Trung Quốc nhằm tránh những nguy cơ có thể bị tổn thất từ những biện pháp trừng phạt tiềm năng tiếp theo của Mỹ. Công ty máy tính HP được cho là cũng đang xem xét biện pháp này.

“Mục tiêu đặt ra có tính đối nghịch cao. Sự thay đổi quyết định không chỉ liên quan đến những chip hiện đang do các nhà sản xuất chip Trung Quốc cung cấp mà còn cả các cơ sở sản xuất ở Trung Quốc, do các nhà cung cấp không phải người Trung Quốc”, Nikkei Asia dẫn nguồn từ các chuyên gia máy tính cho biết, “nếu các nhà cung cấp không có biện pháp kịp thời,doanh nghiệp có thể sẽ mất đơn đặt hàng từ Dell.”

Các nguồn tin cho biết thêm, ngoài chip, Dell yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện khác như các module điện tử và bảng mạch in, cũng như các nhà lắp ráp sản phẩm chuẩn bị khả năng đầu tư sản xuất ở các quốc gia ngoài Trung Quốc như Ấn Độ hoặc Việt Nam.

“Có hàng nghìn linh kiện dành cho máy tính xách tay và hệ sinh thái đã phát triển hoàn thiện ở Trung Quốc trong nhiều năm,” giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp chip cho cả Dell và HP nói với Nikkei Asia.

“Trước đây, chúng tôi biết Dell có kế hoạch đa dạng hóa chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc, nhưng lần này doanh nghiệp hành động rất triệt để. Công ty thậm chí không muốn chip do doanh nghiệp thiết kế được sản xuất tại Trung Quốc do lo ngại những chính sách của chính phủ Mỹ. Đây không phải là dự đoán về một khả năng. Đây là một kế hoạch thực sự đang diễn ra và xu hướng này không thể đảo ngược.”

Khi được hỏi về những kế hoạch trong năm 2023, Dell nói với Nikkei Asia: “Chúng tôi liên tục khám phá sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng trên toàn cầu, có ý nghĩa quan trọng đối với khách hàng và doanh nghiệp của chúng tôi. Trung Quốc là một thị trường quan trọng nơi chúng tôi có những thành viên trong nhóm bán hàng và khách hàng để phục vụ.”

Nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới nói thêm: “Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu cũng như sự mong đợi của khách hàng và đối tác, chúng tôi phát triển đa dạng về địa lý, tính linh hoạt và ổn định, được tích hợp trong chuỗi cung ứng toàn cầu.”

Trả lời những thông tin, được công bố trên truyền thông, đại diện HP cho biết: “Chúng tôi có chuỗi cung ứng, hoạt động mạnh mẽ ở Trung Quốc và trên toàn thế giới để phục vụ khách hàng”.

Mỹ đã hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc với công nghệ bán dẫn kể từ năm 2019, khi chính quyền Trump cấm Huawei mua các công nghệ quan trọng của Mỹ. Tháng 8/2022, Mỹ tiếp tục cấm xuất khẩu 4 công nghệ gắn liền với sản xuất chất bán dẫn, với lý do những công nghệ này có ý nghĩa “quan trọng đối với an ninh quốc gia”, ký một dự luật “lịch sử” thúc đẩy sản xuất linh kiện bán dẫn trong nước.

Tại Anh, chính phủ đã ra lệnh loại bỏ thiết bị viễn thông của doanh nghiệp công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei khỏi mạng 5G của quốc gia này vào năm 2027.

Tháng 11/2022, E&T đã phân tích tác động của lệnh cấm đối với nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới và những công ty bán dẫn hàng đầu khác. Những công ty này phải hứng chịu tổn thất nặng nề trước tiên từ những hạn chế mới đối với các sản phẩm Mỹ hoặc có nguồn gốc từ Mỹ, xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo E&T