Đâu là ứng dụng thanh toán di dộng tốt nhất hiện nay: Apple Pay, Samsung Pay hay Google Pay?

VietTimes -- Ngày nay hình thức thanh toán di động đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng vì bạn sẽ không phải mang quá nhiều tiền mặt khi đi shopping. Thế nhưng đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất trong ba cái tên quyền lực: Apple, Google hay Samsung?
Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet

Công nghệ và tính khả dụng

Ảnh: Cnet
 Ảnh: Cnet

Apple Pay và Google Pay sử dụng NFC (công nghệ giao tiếp tầm ngắn không dây) để thanh toán. Bạn chỉ cần đưa điện thoại của mình đến gần thiết bị thanh toán tương thích và giao dịch sẽ hoàn tất.

Samsung Pay sử dụng NFC và công nghệ “truyền an toàn qua từ tính” (MST). Khi bạn để điện thoại gần một thiết bị thanh toán, nó sẽ phát ra một tín hiệu mô phỏng dải từ trên thẻ.

Ứng dụng này hoạt động với khá nhiều thiết bị thanh toán khác nhau và người bán sẽ không phải cập nhật hệ thống bán hàng của họ. Khi bạn quẹt thẻ vào một khe nào đó giống như ở trạm xăng, MST sẽ không hoạt động.

Thanh toán ngoại tuyến cũng được hỗ trợ trên cả ba ứng dụng, do đó bạn có thể thực hiện số lượng giao dịch hạn chế trong trường hợp không có tín hiệu di động hoặc Wi-Fi.

Bảo mật

Ảnh: Cnet
 Ảnh: Cnet

Hệ thống thanh toán di động sử dụng phương thức gọi là mã thông báo để bảo mật chi tiết thẻ. Khi bạn thêm thẻ của mình vào ứng dụng, số tài khoản ảo sẽ được tạo ra và người bán hàng sẽ không bao giờ biết được số tài khoản thực của bạn. Khi bạn thực hiện giao dịch, sẽ có số mã hóa và mật mã giống như mật khẩu được gửi tới số điện thoại của bạn. Sau đó ngân hàng sẽ xác minh và xử lý thanh toán.

Apple sẽ yêu cầu bạn xác thực bằng TouchID (vân tay) , FaceID hoặc mã PIN trước khi thanh toán được thực hiện.

Samsung sẽ yêu cầu quét vân tay hoặc mã PIN để xác nhận mua hàng. Nhưng Google Pay chỉ cần yêu cầu điện thoại của bạn được mở khóa bằng vân tay, mật khẩu hoặc mã PIN trước khi thực hiện giao dịch.

Trong trường hợp bị mất điện thoại, cả ba thiết bị đều cho phép bạn xóa thiết bị từ xa và tất cả các chi tiết trong thẻ của bạn.

Các cách thanh toán khác

Nếu bạn không sử dụng điện thoại thì sẽ có một số cách thanh toán như:

 + Với Apple Pay: sử dụng qua Apple Watch, trên iPad và Mac.

+ Với Google Pay: trên một số đồng hồ Android.

+ Với Samsung Pay: Trên Gear Sport, S2 và S3 (nhưng MST chỉ hỗ trợ trên Gear S3).

Apple Pay chỉ cho thanh toán trên trình duyệt Safari và bạn cần phải xác thực bằng vân tay hoặc FaceID của mình. Bạn có thể làm điều này trên iPhone, iPad, MacBook Pro có hỗ trợ vân tay, hoặc máy Mac xác minh bằng iPhone hoặc Apple Watch.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ thanh toán của Google Pay trên Chrome, Safari và Firefox tuy nhiên dịch vụ này ít được sử dụng trên các cửa hàng trực tuyến.

Samsung Pay và Google Pay cung cấp hoạt động trên 340.000 trang web có sử dụng Visa Checkout trong trường hợp bạn mua hàng qua điện thoại.

Thanh toán ngang hàng

Ảnh: Cnet
 Ảnh: Cnet

Apple Pay và Google Pay là hai dịch vụ duy nhất cho phép bạn thanh toán cho bạn bè của mình. Hiện tại Samsung Pay không cung cấp tính năng này.

Với Apple Pay Cash, bạn có thể gửi tiền bằng ID Apple thông qua iMessage. Tiền có thể được lưu trữ trên thẻ ảo của bạn trong ứng dụng Wallet hoặc bạn có thể rút tiền ở tài khoản ngân hàng của mình. Hiện tại, Apple Pay Cash chỉ được sử dụng ở Mỹ.

Bạn có thể thanh toán trực tuyến với bất kỳ số điện thoại hoặc địa chỉ email nào từ ứng dụng gửi tiền của Google Pay hoặc giao diện trên máy tính để bàn. Ứng dụng này hoạt động trên các thiết bị Android và iOS. Giống như Apple Pay, bạn có thể giữ số dư hoặc rút tiền từ tài khoản ngân hàng của mình.

Bạn có thể sử dụng Google Pay Send ở Mỹ hoặc thông qua pay.google.com nếu đang ở Anh.

Cuối cùng, đâu là lựa chọn tốt nhất?

Việc lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp tùy thuộc vào tính khả dụng của ứng dụng tại nơi bạn đang sinh sống. Đối với người dùng Apple, lựa chọn duy nhất là Apple Pay trong khi người dùng Android phải sử dụng Google Pay. Chủ sở hữu Samsung có thể chọn giữa Samsung Pay hoặc Google Pay – bạn có thể sử dụng cả hai trên điện thoại nhưng cần cài đặt một thiết bị làm mặc định và thay đổi cài đặt nếu muốn sử dụng thiết bị kia.

Nói về khả năng tương thích với phạm vi rộng của thiết bị đầu cuối, Samsung Pay là lựa chọn tốt nhất nhờ công nghệ MST. Tuy nhiên, nói về việc thanh toán trong ứng dụng và các trang web, Apple Pay và Google Pay cung cấp dịch vụ linh hoạt và thuận tiện nhất để trả tiền cho bạn bè, bất kể họ dùng loại điện thoại nào.