Đánh giá chi tiết Asus Zenbook UX330UA: thiết kế siêu mỏng, giá 750 USD

VietTimes -- Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop tốt với giá cả phải chăng, Asus ZenBook UX330 UA chính là sản phẩm dành cho bạn với những tính năng cần thiết của một chiếc máy tính xách tay cùng bộ vi xử lý mới nhất hiện nay.
Ảnh: Digitaltrends
Ảnh: Digitaltrends

Thiết kế

Ảnh: Digitaltrends
 Ảnh: Digitaltrends

Thiết kế của Asus ZenBook UX330UA không giống với người tiền nhiệm UX305UA. Nó mỏng hơn 1/10 inch và chỉ nặng 1,18 kg nhưng bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt này nếu không đặt hai chiếc laptop ở cạnh nhau.

Phần vỏ của máy tính là các vòng tròn kim loại đồng tâm, đặc trưng của tất cả các loại Zenbook mà các đối thủ như Acer, Dell và Lenovo không có, tuy nhiên, phiên bản màu xám là lựa chọn duy nhất của sản phẩm này.

UX330UA được trang bị hai cổng USB-A và một cổng USB-C duy nhất. Cổng USB-C không hỗ trợ Thunderbolt 3 và không sạc được. Ngoài ra sản phẩm này cũng không tích hợp một số cổng kết nối ngoại vi như Micro-HDMI, giắc cắm tai nghe và đầu đọc thẻ. Các kết nối không dây mà tất cả các máy tính xách tay đều có là Wi-Fi 802.11 ac và Bluetooth 4.1.

Bàn phím và bàn di chuột

Ảnh: Digitaltrends
Ảnh: Digitaltrends 

UX330UA có bàn phím với kích thước phím vừa đủ lớn, khoảng cách giữa các phím vừa phải tạo cảm giác gõ thoải mái. Bàn phím được trang bị đèn nền với ba mức độ sáng khác nhau, tiện cho khi sử dụng khi trời tối. Lượng ánh sáng giảm dần xung quanh mỗi phím.

Bàn di chuột có kích thước bình thường dài 3 inch và rộng 4 inch. Tuy nhiên do bề mặt siêu trơn nên cảm ứng chuột không được nhạy lắm. Điều đáng chú ý là bàn di chuột được tích hợp một đầu đọc dấu vân tay để mở máy tuy nhiên đôi khi bạn vẫn phải gõ mật khẩu.

Màn hình

Ảnh: Digitaltrends
 Ảnh: Digitaltrends

Cũng giống như các Zenbook trước, UX330UA có độ phân giải màn hình 1080p – độ phân giải phổ biến của các máy tính 13 inch. Màn hình hiển thị phạm vi màu sắc 98% sRGB và 74% AdobeRGB với tỷ lệ tương phản 940:1. Các số liệu này chỉ đứng sau Apple MacBook Pro 13 Touch Bar và Dell XPS 13. Độ sáng tối đa của màn hình là 315 lux, tốt hơn cả những máy tính xách tay có màn hình sử dụng công nghệ chống chói.

Trang bị bộ vi xử lý  Intel Core thế hệ thứ 8

UX330US được trang bị bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 8 như trên các máy tính khác như Lenovo Yoga 920 và Dell XPS 13.

Phiên bản cập nhật của UX330UA tốt hơn phiên bản thế hệ thứ 7 (Core i5-7200U) với mức tăng 7.8% về hiệu suất lõi đơn và 42% về hiệu năng đa lõi.

Hiệu suất ổ cứng

Ổ đĩa cứng của UX330UA có dung lượng lưu trữ 256GB, sử dụng kết nối chuẩn SATA. Tuy nhiên, Asus đã không cập nhật các ổ đĩa cứng mới hơn để có thể kết nối qua PCI Express như HP Spectre x360 và Dell XPS 13.

Game thủ không nên mong đợi nhiều ở chiếc máy tính này

Ảnh: Digitaltrends
 Ảnh: Digitaltrends

Cũng giống như hầu hết các máy tính tầm trung khác, Asus Zenbook UX330UA không phải là lựa chọn tốt để chơi game. Mặc dù việc nâng cấp lên CPU thế hệ thứ 8 sẽ mang lại những cải thiện nhưng không nhiều.

Trong cuộc thử nghiệm với trò chơi Civilization VI – game mới nhất về phim chiến lược của Sid Meier, hiệu suất của máy chỉ là 20 khung hình/giây với độ phân giải màn hình 1080p và tất cả các thanh trượt đặt ở mức tối thiểu.

Điểm cải thiện đáng kể với bộ vi xử lý thế hệ thứ 8 là 3DMark. Trong cuộc thử nghiệm với game Fire Strike, CPU mới trên UX330UA đạt 912 điểm trong khi CPU thế hệ trước chỉ đạt 457 điểm, vượt qua cả MacBook 12 inch và Dell XPS 13 sử dụng bộ vi xử lý thế hệ thứ 7.

Tuy nhiên, UX330UA không phải đề xuất tốt cho việc chơi game. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác như Dell G3 Gaming hay Razer Blade.

Dung lượng pin

Ảnh: Digitaltrends
Ảnh: Digitaltrends 

Mặc dù được trang bị bộ vi xử lý mới thế hệ thứ 8 cho hiệu suất  tốt hơn nhưng lại giữ nguyên viên pin 57 watt, do đó thời lượng pin thấp hơn so với phiên bản tiền nhiệm.

Trong cuộc thử nghiệm với web iMacros – một web tương đối nặng, thời lượng pin của UX330UA kéo dài 8 giờ 31 phút, thấp hơn thời lượng 10 giờ 25 phút của CPU thế hệ thứ 7. Cũng có các kết quả tương tự trong cuộc thử nghiệm vòng lặp video hay clip 1080p của The Avengers.

Khi sử dụng bình thường, dung lượng pin của UX330UA bộ vi xử lý thế hệ thứ 7 là 13 giờ 3 phút trong khi phiên bản thế hệ thứ 8 là 11 giờ 6 phút.  Tuy dung lượng pin có tốt hơn Dell XPS 13 và HP Spectrectre 13 nhưng lại tụt sau Lenovo Yoga 920 và HP Spectre x360 13.

Phần mềm

Bloatware (phần mềm tiện ích ở dạng dùng thử trong một khoảng thời gian nhất định) là một vấn đề phổ biến trên máy tính xách tay ở mức giá này nhưng Zenbook UX330US gần như hoàn toàn tránh được vấn đề này. Có rất ít những cài đặt sẵn trong máy, ngoại trừ phần mềm chống vi-rút McAffe phổ biến và một số trò chơi. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng gỡ cài đặt McAffe hoặc vô hiệu hóa nếu không muốn bị làm phiền.

Kết luận

Zenbook UX330UA là một người thừa kế xứng đáng với UX305UA. Được trang bị bộ xử lý thế hệ thứ 8, đảm bảo UX330UA sẽ có sự cạnh tranh tốt trong năm 2018 và có thể cả những năm tiếp theo.  Với mức giá tầm trung, cấu hình tốt, thiết kế đẹp và mỏng nhẹ, chiếc máy này sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Hiện tại Asus cung cấp bảo hành 1 năm cho UX330UA.