Dân quân người Kurd đánh chiếm căn cứ địa của IS tại Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 23.10.2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tiến vào đánh chiếm một ngôi làng, được coi là căn cứ địa vững chắc và quan trọng của IS trên vùng nông thôn miền đông Syria và giao chiến quyết liệt với các tay súng khủng bố.
Xe đánh bom tự sát VBIED, bị SDF thu giữ ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa: Masdar News.
Xe đánh bom tự sát VBIED, bị SDF thu giữ ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa: Masdar News.

Truyền thông Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố: "Lực lượng của chúng tôi đã bắn phá ác liệt chiến tuyến IS, tấn công trận địa phòng ngự của khủng bố trong làng al-Sousah". 

Các chiến binh người Kurd thuộc Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG, chủ lực của SDF đã giao chiến khốc liệt với các tay súng liều chết IS, đẩy bật các phần tử khủng bố ra khỏi các trận địa phòng ngự trong ngôi làng nhỏ và đánh chiếm địa bàn dân cư này.

Lực lượng SDF chỉ có thể chiếm được ngôi làng sau những cuộc không kích dữ dội của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, tiêu diệt nhiều phần tử IS. Một số lượng lớn dân thường cũng bị thương vong.

Theo Hãng tin nhà nước Syria SANA, không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu phá hủy một nhà thờ Hồi giáo. Lực lượng đặc nhiệm Chiến dịch Nhổ tận gốc cho biết, nhà thờ này đã trở thành một trung tâm chỉ huy, điều hành tác chiến của các chỉ huy chiến trường IS phía đông Syria.

Thông cáo báo chí của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cho biết: "Ngày 22.10.2018, không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu phá hủy một số tòa nhà do IS sử dụng làm vị trí tập trung quân, tiến hành các cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến của Lực lượng Dân chủ Syria thuộc ngoại vi làng al-Sousah, thuộc tỉnh Deir Ezzor, Syria". 

Hơn thế nữa, hãng tin nhà nước Syria SANA tuyên bố, theo nguồn tin địa phương, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không kích thị trấn Hajin ở Deir Ezzor bằng bom phốt pho, loại vũ khí bị quốc tế cấm.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại London và được phương Tây hậu thuẫn thông báo, cho đến thời điểm này, lực lượng dân quân người Kurd đã tiêu diệt khoảng 419 tay súng IS. Có 232 chiến binh SDF thiệt mạng trong chiến đấu.

Theo thông báo của SOHR, 48 dân thường, trong đó có 12 trẻ em đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu trên vùng nông thôn Deir Ezzor kể từ khi SDF bắt đầu tiến hành chiến dịch tiêu diệt IS trên thung lũng Euphrates.

Binh sĩ lực lượng SDF đánh chiếm ngôi làng al-Sousah. Video: Viva.
Khủng bố phá hủy 1 xe cơ giới của lực lượng SDF trên chiến trường al-Sousah. Video: trang Amaq, truyền thông IS.