Đài Loan biên chế tàu hải cảnh có thể sử dụng như chiến hạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đài Loan vừa biên chế chiếc đầu tiên trong hạm đội tàu hải cảnh, có thể chuyển thành chiến hạm để tăng cường sức mạnh kiểm soát ở khu vực Biển Đông, đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.
Bà Thái Anh Văn cùng nhiều quan chức Đài Loan tham dự lễ biên chế tàu Chiayi ở Kaohsiung hôm 29/4 (Ảnh: Reuters)
Bà Thái Anh Văn cùng nhiều quan chức Đài Loan tham dự lễ biên chế tàu Chiayi ở Kaohsiung hôm 29/4 (Ảnh: Reuters)

Việc biên chế con tàu tuần tra 5.000 tấn tên Chiayi – lớn nhất của Đài Loan – cho lực lượng hải cảnh, và cho ra mắt một tàu khu trục khác trong hôm 29/4, diễn ra chỉ 2 tuần sau khi lực lượng hải quân Đài Loan công bố con tàu tấn công lưỡng cư hiện đại đầu tiên, Yushan.

Theo một số tướng lĩnh hải quân, việc biên chế tàu khu trục này sẽ tăng cường sức phòng thủ của lực lượng hải cảnh, củng cố phòng thủ của Đài Loan ở quần đảo Pratas – mà Trung Quốc gọi là Đông Sa – khu vực mà Bắc Kinh tăng cường hiện diện quân sự.

Tại buổi lễ biên chế tàu tổ chức ở Kaohsiung, phía Nam Đài Loan, lãnh đạo Thái Anh Văn nói rằng việc biên chế con tàu này cùng việc khởi động một tàu lưỡng cư khác đã thể hiện cam kết của chính quyền Đài Loan đối với việc đẩy mạnh đóng tàu và hiện đại hóa lực lượng vũ trang.

“Tôi tin rằng, sau khi biên chế, huấn luyện và giao nhiệm vụ cho tàu Chiayi, và hoàn thành các dự án đóng tàu khác, lực lượng hải cảnh sẽ có thể tăng cường khả năng tuần tra, cùng lúc đảm bảo sự an toàn của các quan chức thực thi pháp luật” – bà Thái Anh Văn nói.

Việc chế tạo con tàu Chiayi thuộc bản hợp đồng trị giá 370 triệu USD giao cho Tổng công ty CSBC của Đài Loan vào năm 2018, trong đó công ty này sẽ đóng 4 con tàu tuần tra cho lực lượng hải cảnh.

Chiayi đã trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển sau khi đi vào hoạt động hồi tháng 6/2020. Trong hôm 29/4, CSBC cũng cho ra mắt một khu trục hạm của cảnh sát biển, được bà Thái Anh Văn đặt tên là Hsinchu. Chiayi và Hsinchu là tên của các thành phố ở Đài Loan.

“Loại tàu khu trục này có độ choán nước lên tới 5.055 tấn và đi được quãng đường tối đa 10.000 hải lý” – Cheng Wen-lon, người đứng đầu CSBC, nói trong buổi lễ - “Nó sử dụng các khẩu pháo cỡ nòng 20 mm và các ụ súng điều khiển từ xa, 2 súng máy .50 và một rocket 2.75 inch”.

Ông nói rằng con tàu có thể làm bãi đáp cho các trực thăng chống ngầm của hải quân và có thể chuyển thành một tàu quân sự, hoặc một tàu cứu thương bởi nó được trang bị cơ sở y tế tối tân.

2 tuần trước, hải quân Đài Loan cũng hạ thủy Yushan, tàu đổ bộ 10.000 tấn mà họ tự đóng. Con tàu này có 2 tên lửa chống không cùng nhiều vũ khí khác để thực hiện đa nhiệm vụ.

Theo SCMP