Đại biểu HĐND đề nghị Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng “xem lại” quan điểm về Tour 0 đồng

VietTimes -- Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Bá Cảnh khi chất vấn Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng liên quan đến định hướng phát triển du lịch và những tiêu cực của Tour 0 đồng gây ra đối với môi trường du lịch TP Đà Nẵng.
Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng Ngô Quang Vinh trả lời chất vấn đại biểu HĐND liên quan đến Tour 0 đồng
Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng Ngô Quang Vinh trả lời chất vấn đại biểu HĐND liên quan đến Tour 0 đồng

Sáng 18/12, trong khuôn khổ hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên UBND TP, các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng đã chất vấn Giám đốc Du lịch về định hướng phát triển du lịch cũng như các vấn đề liên quan đến hệ lụy mà Tour 0 đồng gây ra đối với môi trường du lịch TP Đà Nẵng.

Đại biểu Cao Thị Huyền Trân yêu cầu Giám đốc Sở Du lịch trả lời cho cử tri biết về việc quản lý, giám sát đối với Tour 0 đồng, cũng như việc chấn chỉnh những tiêu cực liên quan đến tour 0 đồng đã diễn ra trong thời gian qua.

Đại biểu Cao Thị Huyền Trân yêu cầu Giám đốc Sở Du lịch trả lời cho cử tri biết về việc quản lý, giám sát đối với Tour 0 đồng
 Đại biểu Cao Thị Huyền Trân yêu cầu Giám đốc Sở Du lịch trả lời cho cử tri biết về việc quản lý, giám sát đối với Tour 0 đồng

Còn đại biểu Lê Xuân Hòa thì chất vấn: “Tour du lịch 0 đồng bên cạnh mặt tích cực cũng đang bộc lộ ra nhiều mặt tiêu cực. Tại phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội đã có nói rằng, Đà Nẵng phải nâng cao chất lượng của du lịch, du lịch chất lượng cao. Vậy quan điểm của đồng chí là tồn tại hay không tồn tại tour 0 đồng và tồn tại thì ở mức độ nào? Một số địa phương cho biết đang vướng cơ sở pháp lý về việc xử lý tour 0 đồng, về mặt pháp lý mặt tiêu cực tour này thì có cơ sở pháp lý để xử lý không?”.

Đại biểu Nguyễn Bá Cảnh đặt vấn đề thẳng thắn: “Đồng chí có nói mặt tích cực của tour 0 đồng là đem khách đến TP. Nhiều cuộc họp, Giám đốc Sở rất vui mừng lượng khách đến với TP chúng ta. Tuy nhiên, tôi mong muốn Sở chỉ ra những giải pháp ngành du lịch đem lại trong thời gian vừa qua chứ không phải là lượng khách tăng hàng năm. Giám đốc cho biết quan điểm thế nào về tour du lịch 0 đồng”.

Nội dung chất vấn Giám đốc Sở Du lịch của đại biểu Lê Xuân Hòa liên quan đến việc xây dựng sản phẩm du lịch chất lượng cao như phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội vẫn bị bỏ ngõ
Nội dung chất vấn Giám đốc Sở Du lịch của đại biểu Lê Xuân Hòa liên quan đến việc xây dựng sản phẩm du lịch chất lượng cao như phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội vẫn bị bỏ ngõ

Trả lời các nội dung chất vấn của đại biểu, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Ngô Quang Vinh cho biết, liên quan đến tour giá rẻ, tour 0 đồng, tháng 6/2018, Sở Du lịch cũng đã có báo cáo, đề xuất tham mưu cho UBND TP về vấn đề tour giá rẻ. 

Ông Ngô Quang Vinh cho rằng: “Tour giá rẻ là sản phẩm tồn tại của cơ chế thị trường và đang phát triển trên khắp cả thế giới. Kể cả hàng không cũng có hàng không giá rẻ và đó là thực tế. Tour giá rẻ có mặt tích cực là đem lượng lớn khách đến điểm đến vào mùa thấp điểm, góp phần quảng bá hình ảnh của điểm đến đến với du khách…”

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Du lịch cũng thừa thận sản phẩm có những khuyết điểm là phải đưa khách vào các điểm mua bán, xây dựng option tour có mua sắm tại các cơ sở kinh doanh nên đã nảy sinh các vấn đề về giá bán hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, thanh toán,… 

“Tour giá rẻ mang lại những tiêu cực mà nếu không làm tốt sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của điểm đến. Khi mà mua bán gây thất thu thuế. Sở đã tham mưu với UBND TP dứt khoát là hạn chế các tiêu cực, chấn chỉnh để đảm bảo môi trường bền vững. Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị như công an, ngân hàng, thuế,…vào cuộc thanh tra, xử lý… 

Vừa rồi liên ngành đã vào cuộc quyết liệt đã kiểm tra thu thuế thêm nguồn thu cho nhà nước, chấn chỉnh kinh doanh, đảm bảo kê khai nguồn gốc hàng hóa. Chúng ta chọn giải pháp phát triển bền vững du lịch và không coi nặng số lượng mà coi trọng chất lượng, giá trị”- ông Ngô Quang Vinh nói.

Chưa thỏa mãn với câu trả lời của Giám đốc Sở Du lịch, đại biểu Nguyễn Bá Cảnh tiếp tục truy và yêu cầu: “Thứ nhất là mong đồng chí nhận thức đúng về tour 0 đồng khác với tour giá rẻ. Thứ hai, thời gian qua, những sản phẩm du lịch mà đồng chí nêu đó là sản phẩm của các doanh nghiệp chứ không phải là sản phẩm mà ngành du lịch tạo ra".

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát, phải có chế tài xử lý đủ mức răn đe đối với loại hình tour 0 đồng.
 Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát, phải có chế tài xử lý đủ mức răn đe đối với loại hình tour 0 đồng.

Trước những chất vấn gay gắt của các đại biểu, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung yêu cầu: “Tôi đề nghị cần tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát, cần phải làm sao cho sợ. Phạt như Singapore, đi ăn cây kẹo cao su cũng phải sợ, khạc nhổ cũng sợ. Vậy phải làm sao cho mấy ông tour 0 đồng phải sợ. Phạt cho tới mức thấy Đà Nẵng là không dám có tour 0 đồng, không dám luồn lách. Chúng ta mạnh dạn làm cái này đi. Ở đây có công an, ngành thuế, công thương có… Chúng ta phối hợp làm cái này rồi sẽ ổn”.

Kết thúc phần chất vấn và trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng vẫn bỏ ngõ câu trả đối với nội dung chất vấn của đại biểu Lê Xuân Hòa - là làm sao để xây dựng sản phẩm du lịch chất lượng cao cho TP như lời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chỉ đạo.

Liên quan đến định hướng phát triển du lịch đường sông tại Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND TP yêu cầu Sở Du lịch làm việc với ngành chức năng tỉnh Quảng Nam để phát triển du lịch đường sông trên sông Cổ Cò phía nam TP Đà Nẵng, kết nối với Quảng Nam bằng việc khơi thông đoạn sông này. 

“Khơi thông thì doanh nghiệp sẽ tới làm, chứ đừng nghĩ ngân sách làm ba cây cầu loe quoe thì làm chi. Một tập đoàn dự kiến làm mấy bến du thuyền. Bến du thuyền phải làm có du thuyền để đậu, chứ làm cái bến, mấy ông lôm côm cập vào lấy mấy đồng bạc lẻ thì làm gì. 

Ở đó phải có nhà triệu đô, con thuyền cả triệu đô mình mới làm. Vậy nguồn lực ở đâu, tôi đề nghị Sở Du lịch với vai trò là cơ quan quản lý ngành nghiên cứu lại sông, biển , núi làm cho phù hợp, tích hợp vào quy hoạch chung của TP. Từ đó, công khai minh bạch vào làm chứ đừng nghĩ ngân sách nhà nước. Hiện nay tiền trong dân quá trời nhưng họ không làm, doanh nghiệp họ có nhưng họ không dám làm”-ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.