Đà Nẵng bắt tay "làm sạch" du lịch, thí điểm camera giám sát trên xe khách

VietTimes -- Sáng 20/8, Sở Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp với Sở GTVT và các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tổ chức Lễ ký kết lắp đặt camera trên xe du lịch. Đây là kết quả của cuộc gặp mặt, đối thoại giữa UBND TP Đà Nẵng và các doanh nghiệp ngành du lịch hoạt động trên địa bàn diễn ra hôm 11/8. 
Sở Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp với Sở GTVT TP cùng các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tổ chức buổi Lễ ký kết lắp đặt camera trên xe du lịch.
Sở Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp với Sở GTVT TP cùng các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tổ chức buổi Lễ ký kết lắp đặt camera trên xe du lịch.

Phát biểu tại buổi ký kết lắp đặt camera cho xe vận chuyển khách du lịch, đại diện Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, sau buổi gặp mặt giữa UBND TP Đà Nẵng với các doanh nghiệp du lịch, Sở đã tổ chức gặp mặt đối với 25 doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển để lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp những tâm tư nguyện vọng, thuận lợi khó khăn khi tiến hành lắp đặt thí điểm các camera trên xe vận chuyển khách du lịch.

“Sở đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đại diện các doanh nghiệp du lịch, vận tải du lịch, nhằm chung tay xây dựng môi trường du lịch Đà Nẵng an toàn, thân thiện. Chủ trương cũng nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp, đội ngũ lái phụ xe, HDV,…”- ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng nói.

Cũng theo Sở Du lịch Đà Nẵng, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 2.200 xe được cấp phù hiệu vận tải khách du lịch, trong đó có hơn 567 xe trên 30 chỗ ngồi. Qua vận động, đến nay có 8 đơn vị tự nguyện tiến hành thí điểm lắp đặt các camera trên xe với tổng số 567 xe. Mặc dù chưa nhận được phàn nàn của doanh nghiệp về chủ trương, nhưng việc lắp đặt camera cũng gặp nhiều khó khăn như kinh phí lắp đặt, tín hiệu đường truyền,…

“Việc lắp camera sẽ giúp các doanh nghiệp quản lý được thái độ phục vụ của lái phụ xe, đảm bảo văn minh lịch sự, chống mất cắp, quản lý tài sản, trích xuất khi có sự việc, giúp an toàn cho du khách,… Tuy nhiên, việc lắp camera vẫn còn những hạn chế như: chưa có quy định ràng buộc về lắp camera. Nên đến nay vẫn dựa trên tinh thần đồng thuận tự nguyện. Với 27 xe/567 đầu xe loại trên 30 chỗ ngồi thì con số vẫn còn khiêm tốn, nên cần nhân rộng. Để chủ trương được nhân rộng, rất mong các ngành chức năng tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp, có chính sách ưu tiên,… để khuyến khích đồng thuận chủ trương” - ông Nguyễn Xuân Bình chia sẻ.

Đại diện các doanh nghiệp ký kết lắp đặt camera trên xe du lịch trước dự chứng kiến của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan chức năng
 Đại diện các doanh nghiệp ký kết lắp đặt camera trên xe du lịch trước dự chứng kiến của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan chức năng 

Phát biểu tại buổi ký kết triển khai lắp đặt camera thí điểm trên xe du lịch, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng đánh giá cao sự đồng thuận của các doanh nghiệp trong việc lắp đặt camera trên xe chở khách du lịch. “Điều này thể hiện sự đồng thuận, quyết tâm của các doanh nghiệp trong việc cùng chung tay xây dựng môi trường du lịch Đà Nẵng. Đây là bước đầu và chặng đường còn rất dài, số lượng xe lắp đặt còn khiêm tốn nên trách nhiệm chúng ta là cần phải tạo sự đồng thuận và lan tỏa ra toàn bộ số lượng xe còn lại với mục đích tạo một môi trường du lịch minh bạch, bình đẳng giữa các doanh nghiệp; An toàn, văn minh cho du khách; và đảm bảo công tác quản lý cho cơ quan chức năng”- ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi ký kết, ông Nguyễn Như Nam - Tổng Giám đốc Công ty Vietnam TravelMart, một trong những đơn vị tiên phong trong việc lắp đặt camera lần này cho biết: “Việc thành phố có chủ trương kêu gọi doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, vận chuyển khách du lịch trang bị camera trên xe phục vụ khách du lịch. Việc này theo đánh giá chủ quan thì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho các bên. Việc lắp camera trên xe Cty quản lý được lái xe trong thái độ, văn minh phục vụ khách, góp phần giữ được uy tín thương hiệu của đơn vị vận chuyển. Mặt khác nó giúp phòng chống mất cắp tài sản và góp phần quản lý tài sản của du khách cũng như nhà xe. Tại các nước phát triển đã làm từ rất lâu, camera quan sát được lắp đặt rất nhiều địa điểm du lịch, trên xe vận chuyển khách... nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, đặc biệt là du khách người nước ngoài".

"Hiện doanh nghiệp có 2 xe khách loại 30 chỗ trở lên và sẽ lắp đặt ngay sau lễ ký kết. Trong thời gian tới, với vai trò đơn vị khai thác lữ hành, chúng tôi sẽ tuyên truyền, động viên các đối tác vận chuyển lắp đặt trên các xe của các đối tác của chúng tôi"- ông Nguyễn Như Nam cam kết.