Đa số đàn ông Việt Nam chưa biết đến dịch vụ về nam học, do khoảng trống trong đào tạo và dịch vụ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khoảng 70-80% nam giới Việt Nam chưa được tiếp cận dịch vụ nam học, cho thấy khoảng trống trong lĩnh vực này và cần phải sớm được lấp đầy bằng sự phát triển của chuyên ngành Nam học và Y học giới tính.
Các bác sĩ Khoa Nam học (BV Đại học Y Hà Nội) phẫu thuật cho một "quý ông"
Các bác sĩ Khoa Nam học (BV Đại học Y Hà Nội) phẫu thuật cho một "quý ông"

TS. Nguyễn Hoài Bắc - Trưởng Khoa Nam học và Y học giới tính Bệnh viện (BV) Đại học Y Hà Nội, giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội -chia sẻ thông tin trên tại hội nghị quốc tế “Cập nhật những tiến bộ trong Nam học và Y học giới tính” lần thứ 5 đang diễn ra tại Hà Nội.

Đào tạo liên tục là tất yếu

Lĩnh vực Nam học và Y học giới tính mới được chú ý đến trong những năm gần đây, nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong điều trị các bệnh nam khoa đang ngày càng tăng. Mặc dù “sinh sau đẻ muộn”, nhưng Khoa Nam học và Y học giới tính (BV Đại học Y Hà Nội) đã nhanh chóng trở thành địa chỉ tìm đến mỗi khi “phái mạnh” gặp “rắc rối”.

Các chuyên gia ở Trường Đại học Y Hà Nội còn đang tìm cách xóa dần khoảng cách của Việt Nam với các nước ở lĩnh vực này, bằng việc liên tục cập nhật những kiến thức mới và kinh nghiệm lâm sàng, như tổ chức các hội nghị quốc tế về nam học.

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, đại biểu Quốc hội - cam kết tiếp tục ủng hộ chuyên khoa Nam học và Y học giới tính phát triển ảnh 1

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, đại biểu Quốc hội - cam kết tiếp tục ủng hộ chuyên khoa Nam học và Y học giới tính phát triển

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội - chia sẻ: BV Đại học Y Hà Nội đang tập trung vào các lĩnh vực chuyên sâu, như chuyên ngành nam học và y học giới tính, để có thể thay đổi góc nhìn của xã hội đối với lĩnh vực này. Khóa học “Cập nhật những tiến bộ trong Nam học và Y học giới tính” đã có số lượng học viên tăng nhanh qua các năm, nhiều bác sĩ trên cả nước đăng ký học trực tiếp và học online. BV Đa khoa tỉnh Bình Dương (nơi PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu làm Giám đốc) cũng cử 3 bác sĩ ra học, để chuẩn bị thành lập đơn vị Nam học và Y học giới tính. Thực tế này cho thấy, khi có học viên, có sự mong muốn, chắc chắn chuyên ngành sẽ mở rộng.

“BV Đại học Y Hà Nội sẽ tiếp tục ủng hộ chuyên khoa Nam học và Y học giới tính của Trường Đại học Y Hà Nội cũng như của cả nước, để ngày càng phát triển” - PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu cam kết.

TS. Nguyễn Hoài Bắc - Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính (BV Đại học Y Hà Nội)- tư vấn cho bệnh nhân nam học ảnh 2

TS. Nguyễn Hoài Bắc - Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính (BV Đại học Y Hà Nội)- tư vấn cho bệnh nhân nam học

Từ thành công của các hội nghị cập nhật kiến thức nam học do BV Đại học Y Hà Nội tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh vấn đề đào tạo liên tục (CME): Trong Luật khám, chữa bệnh (sửa đổi) có nội dung quan trọng là CME. Các bác sĩ muốn được cấp giấy phép hành nghề, phải học các khóa CME sau thời hạn 5 năm. Với các khóa học cập nhật tiến bộ trong Nam học và Y học giới tính, chúng tôi đã cấp chứng chỉ cho các học viên. Mong rằng các chuyên khoa khác cũng khuyến khích các khóa học cấp chứng chỉ CME, để góp phần nâng cao chất lượng ngành y tế, giúp chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một tốt hơn.

Cần xây dựng chương trình đào tạo chuyên biệt

Tại hội thảo, bác sĩ Đinh Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) - khẳng định: Nhu cầu khám, chữa bệnh nam khoa không hề nhỏ, nhưng người dân Việt Nam chưa được dễ dàng tiếp cận thông tin và dịch vụ về nam học. Do đó, cần phải phát triển mạnh mẽ hơn các dịch vụ về nam học.

Theo ông Tuấn, số lượng học viên tham gia các hội nghị quốc tế về nam học tăng qua các năm, cho thấy nhu cầu cập nhật kiến thức về chuyên ngành này rất lớn, đồng thời, đặt ra nhiệm vụ phải xây dựng một chương trình đào tạo chuyên biệt, bài bản cho bậc đại học và sau đại học về lĩnh vực này.

Bác sĩ Đinh Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) - cho rằng phải xây dựng một chương trình đào tạo chuyên biệt, bài bản cho bậc đại học và sau đại học về lĩnh vực nam học ảnh 3

Bác sĩ Đinh Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) - cho rằng phải xây dựng một chương trình đào tạo chuyên biệt, bài bản cho bậc đại học và sau đại học về lĩnh vực nam học

Chia sẻ với VietTimes về kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ trên, ông Đinh Anh Tuấn cho biết: Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em sẽ tiếp tục vận động các cơ sở đào tạo nhân lực y khoa quan tâm đầu tư nhân lực, xây dựng chương trình đào tạo. Các trường cần phải chủ động, tích cực trong việc xúc tiến các thủ tục đăng ký mở mã ngành và trường nào nhanh, ra trước thì sẽ chiếm ưu thế, vì nhu cầu là rất mới và rất lớn.

BV Đại học Y Hà Nội cũng đã có kế hoạch để phát triển mạnh hơn nữa chuyên ngành nam học. “Để phát triển lĩnh vực Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ mở rộng triển khai các kỹ thuật, vì trước đây, mới chỉ tập trung vào tư vấn. Với lợi thế của bệnh viện đa khoa là có các khoa như di truyền, sản, nhi, tâm thần, ngoại tiết niệu vv… chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp giữa các khoa, tạo niềm tin cho người bệnh điều trị về chuyên khoa Nam học và Y học giới tính. Chúng tôi cũng sẽ triển khai nhiều khóa học về Nam học như hội nghị quốc tế đang diễn ra; tổ chức khám, chữa bệnh telehealth và tăng cường truyền thông về lĩnh vực này”- PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu thông tin.

BV Đại học Y Hà Nội đã mời các chuyên gia nam học hàng đầu ở trong nước và quốc tế đến thuyết trình tại hội thảo quốc tế về nam học ảnh 4

BV Đại học Y Hà Nội đã mời các chuyên gia nam học hàng đầu ở trong nước và quốc tế đến thuyết trình tại hội thảo quốc tế về nam học

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu cho biết: Với tư cách là Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội và Đại biểu Quốc hội, tôi sẽ tham gia các diễn đàn xây dựng pháp luật, để mọi người hiểu về Nam học và Y học giới tính là một ngành chuyên biệt, nên cần thay đổi về cách tiếp cận của xã hội cũng như quy định của pháp luật, để có thể tạo nên một ngành Nam học và Y học giới tính phát triển bền vững. Ví như, tên Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em của Bộ Y tế chưa đúng với chức năng, vì vụ này không chỉ quản lý vấn đề sức khỏe trẻ em và bà mẹ, mà còn liên quan đến nam giới, người có tuổi, nên cần thay đổi.

“Đầu tư cơ sở vật chất, con người giỏi và truyền thông tốt. Có 3 “chân vạc” đó, các trung tâm Nam học và Y học giới tính ở đâu cũng phát triển”- PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu khẳng định.

GS.TS Đoàn Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - chia sẻ về kế hoạch phát triển chuyên ngành nam học thành một mã ngành đào tạo ảnh 5

GS.TS Đoàn Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - chia sẻ về kế hoạch phát triển chuyên ngành nam học thành một mã ngành đào tạo

Là người rất ủng hộ phát triển chuyên ngành nam học thành một mã ngành đào tạo trong thời gian tới, GS.TS Đoàn Quốc Hưng- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - "bật mí" với VietTimes về kế hoạch mà Trường Đại học Y Hà Nội đã và đang triển khai: Chúng tôi đã giao cho bộ phận Sau đại học làm đầu mối xây dựng các văn bản, quy định, biểu mẫu hướng dẫn các bộ môn, chuyên ngành phát triển các lĩnh vực mới, chuyên ngành giao thoa. Đây là đơn vị tham mưu cho Ban Giám hiệu và làm việc với các vụ, cục liên quan của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục - Đào tạo.

GS.TS Đoàn Quốc Hưng- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - và các chuyên gia quốc tế ảnh 6

GS.TS Đoàn Quốc Hưng- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - và các chuyên gia quốc tế

Trường cũng giao cho Bộ môn Ngoại, chuyên ngành Ngoại- Thận tiết niệu là đầu mối chủ động chuẩn bị nhân lực với nguồn cơ bản ban đầu sẽ là từ các bác sĩ tốt nghiệp nội trú ngoại và trong tương lai sẽ là các bác sĩ chuyên ngành liên quan như nội, tim mạch, tâm lý, y học cổ truyền, y sinh học di truyền.... Bên cạnh đó, tập trung đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ chuyên khoa sâu về lĩnh vực Nam học và Y học giới tính; viết giáo trình, tài liệu tham khảo; mở lớp đào tạo CME kết hợp với các cơ sở đào tạo trong cả nước...

GS.TS Đoàn Quốc Hưng cho biết thêm: Với BV Đại học Y Hà Nội, Trường chỉ đạo mở Khoa Nam học và Y học giới tính, đầu tư cơ sở vật chất, máy móc, xây dựng chuỗi liên kết giữa các bệnh viện/ khoa/ đơn vị, ban đầu là các BV lớn như BV Bình Dân, BV TW Huế, BV Việt Đức ...dần dần có lộ trình lan toả ra toàn quốc.

“Chúng tôi cũng chú trọng mở rộng hợp tác quốc tế trong cả lĩnh vực đào tạo cũng như khám chữa bệnh, phòng bệnh, tư vấn...” - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội thông tin.

Hội nghị quốc tế “Cập nhật những tiến bộ trong Nam học và Y học giới tính” lần thứ 5, tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội từ ngày 4 đến 6/11/2022.

Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế hàng đầu về nam học như GS. Emmanuele Angelo Francesco Jannini (Trường Đại học Rome Tor Vergata, Italia) và là giáo sư danh dự của Trường Đại học Y Hà Nội, cùng nhiều chuyên gia đến từ Australia, Đài Loan. Đã có hơn 200 học viên đăng ký khóa học này.

GS. Emmanuele Angelo Francesco Jannini ảnh 7
GS. Emmanuele Angelo Francesco Jannini

GS.TS Đoàn Quốc Hưng- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - cho hay, hội thảo cập nhật kiến thức về Nam học và Y học giới tính sẽ giúp nâng cao hiểu biết của các bác sĩ. Từ đó, các bác sĩ sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

TS. Nguyễn Hoài Bắc - Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính (BV Đại học Y Hà Nội) ảnh 8

TS. Nguyễn Hoài Bắc - Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính (BV Đại học Y Hà Nội)

Theo TS. Nguyễn Hoài Bắc - Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính (BV Đại học Y Hà Nội)- các chuyên gia nước ngoài sẽ đào tạo từ xa qua hình thức trực tuyến. Học viên không những được cập nhật kiến thức trong lĩnh vực nam học, mà còn được trang bị kỹ năng “mềm” như nói chuyện với người bệnh, tạo niềm tin với người bệnh, tạo uy tín cá nhân… Điều này rất cần thiết, bởi bác sĩ giỏi nhưng khả năng giao tiếp với người bệnh không tốt sẽ dẫn đến hiệu quả khám, chữa bệnh bị hạn chế.

Số học viên đăng ký học trực tiếp và trực tuyến khóa học cập nhật kiến thức về nam học tại BV Đại học Y Hà Nội tăng nhanh từng năm ảnh 9

Số học viên đăng ký học trực tiếp và trực tuyến khóa học cập nhật kiến thức về nam học tại BV Đại học Y Hà Nội tăng nhanh từng năm

Bác sĩ Đinh Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế)- cho rằng: Trong khi chưa có chương trình đào tạo chính quy để đào tạo ra các bác sỹ chuyên ngành nam học, thì các khóa đào tạo liên tục nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ thầy thuốc đang làm công tác nam học là hết sức quan trọng.

Ảnh: Đức Trọng