Đến bệnh viện muộn, 5 quý ông không cứu được tinh hoàn

VietTimes – 2 tuần gần đây, Trung tâm Nam học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận 5 bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn nhưng đến khám muộn nên không bảo tồn được tinh hoàn. 

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Trung tâm Nam học - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật cấp cứu cho thiếu niên 14 tuổi bị xoắn tinh hoàn.

Thiếu niên N.B.C. vào viện trong tình trạng đau tinh hoàn trái. Khi phát hiện con có dấu hiệu bất thường, gia đình đã đưa em tới một cơ sở y tế và được kết luận là viêm tinh hoàn trái, sau đó cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại Bệnh viện, các bác sĩ đã khám lâm sàng kết hợp siêu âm tinh hoàn cho người bệnh. Kết quả, tinh hoàn trái không có tín hiệu mạch. Vì thế, các bác sĩ Trung tâm Nam học chẩn đoán thiếu niên C. bị xoắn tinh hoàn trái. Rất nhanh chóng, bệnh nhân được cấp cứu và phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn kịp thời giúp bảo tồn tinh hoàn.

BS. Nguyễn Hữu Thảo - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân - chia sẻ: “Xoắn tinh hoàn là 1 bệnh lý tối cấp cứu của nam học. Việc khám, chẩn đoán và phẫu thuật sớm giúp bảo tồn tinh hoàn cho bệnh nhân”.

Đáng chú ý, 2 tuần gần đây, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận 5 bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn nhưng đến muộn nên không bảo tồn được tinh hoàn.

Các chuyên gia khuyến cáo: Đau tinh hoàn là 1 biểu hiện của xoắn tinh hoàn nên người bệnh và người nhà bệnh nhân không được chủ quan. Nếu trẻ có dấu hiệu đau tinh hoàn thì gia đình cần đưa con đến khám và chẩn đoán sớm tại các cơ sở y tế, không tự theo dõi và dùng thuốc tại nhà. Nếu tình trạng xoắn càng lâu thì khả năng bảo tồn tinh hoàn càng thấp, ảnh hưởng rất lớn khả năng sinh sản và tâm lý của trẻ.