Đà Nẵng xin chi hơn 1.250 tỷ đồng để “chuộc lại” sân Chi Lăng

VietTimes -- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến được tự nguyện thỏa thuận, trả tiền cho doanh nghiệp để “chuộc” lại toàn bộ diện tích sân vận động Chi Lăng.

Đà Nẵng vừa có văn bản xin Thủ tướng Chính phủ cho "chuộc" lại sân vận động Chi Lăng với số tiền 1.251 tỷ đồng

Đà Nẵng vừa có văn bản xin Thủ tướng Chính phủ cho "chuộc" lại sân vận động Chi Lăng với số tiền 1.251 tỷ đồng

Cụ thể, ngày 27/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến Thủ tướng được trả tự nguyện, thỏa thuận với doanh nghiệp (bên được thi hành án) chuyển trả toàn bộ 1.251 tỷ đồng- số tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp thực nộp cho nhà nước để giữ lại toàn bộ diện tích sân vận động Chi Lăng theo nguyện vọng của nhân dân và chính quyền TP.

Theo công văn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thông tin, xuất phát từ tâm tư, nguyện vọng của chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng và theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo giải quyết để Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng.

Đồng thời, Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tư pháp, Bộ TN-MT và các Bộ, ngành có liên quan, hỗ trợ, phối hợp, hướng dẫn UBND TP Đà Nẵng để kịp thời triển khai thực hiện nội dung giữ lại sân vận động Chi Lăng; xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất tại khu vực sân vận động Chi Lăng, đảm bảo quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. 

Theo UBND TP Đà Nẵng, việc Chủ tịch Nguyễn Đức Thơ có văn bản xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc thi hành án và quản lý đất đai, quy hoạch của TP đang gặp nhiều vướng mắc, khó khăn cần tháo gỡ.

Cụ thể, qua rà soát hồ sơ, công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, đầu tư xây dựng tại khu vực sân vận động Chi Lăng thực hiện đối với Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Tập đoàn Thiên Thanh) là không đúng đối tượng theo quy định pháp luật; việc tách thửa để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đối với dự án chỉ căn cứ vào quyết định phê duyệt bản đồ ranh giới chuyển quyền sử dụng đất mà chưa phê duyệt quy hoạch tổng thể mặt bằng, cũng như chưa phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết là không phù hợp quy định.

Đặc biệt, việc sân vận động Chi Lăng đã được chia thành 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại sân vận động Chi Lăng được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất lâu dài là vi phạm pháp luật đất đai về thời hạn sử dụng đất. Nên việc thu hồi những giấy chứng nhận này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất là phù hợp với quy định.

Bên cạnh đó, việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án cũng gặp nhiều khó khăn do khu vực sân vận động Chi Lăng chưa lập, chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng nên người nhận chuyển nhượng không thể đưa vào sử dụng đất. Do đó, các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án không thể thực hiện được.

Trước đó, vào thời điểm năm 2010, Tập đoàn Thiên Thanh được UBND TP Đà Nẵng chấp nhận cho đầu tư dự án tại khu vực sân vận động Chi Lăng, và khu vực được UBND TP Đà Nẵng chuyển quyền sử dụng đất đối với khu đất này với số tiền 1.251 tỷ đồng (đã giảm giá 10%). Ngay khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Tập đoàn Thiên Thanh đã tách thửa và thế chấp diện tích này ở ngân hàng với số tiền gấp nhiều lần so với số tiền đã chi trả cho Đà Nẵng.

Và để có thể giao đất cho Tập đoàn Thiên Thanh, Đà Nẵng đã chi hơn 200 tỷ đồng tiền giải tỏa đền bù cho các hộ dân tại đây. Đồng thời chi hơn 4.000 tỷ đồng để xây dựng một khu liên hợp thể thao mới tại Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) để thay thế cho sân vận động Chi Lăng.

Sau những diễn biến liên quan, tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thiên Thanh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an bắt tạm giam vì những sai phạm trong quản lý điều hành. Kể từ đó, dự án sân vận động Chi Lăng bị đình lại, tài sản liên quan bị phong tỏa để thi hành án./.