Đà Nẵng: Tiếp tục hợp tác đưa cử nhân công nghệ sang Nhật Bản làm việc

VietTimes -- Riêng ngành CNKT Điện - Điện tử, Tự động hóa và Ô tô đang nhận được nhu cầu tuyển dụng rất lớn từ các doanh nghiệp khác như Cty JM Mayerial, Cty Auto Avenue, Cty Sakura service với số lượng lên đến 300-400 sinh viên năm từ 2018.

Chiều ngày 6/3, Công sứ Nhật Bản Shinichi Asazuma-Văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc với trường Đại học Đông Á sau khi chính thức nhậm chức vào tháng 2/2018.
Chiều ngày 6/3, Công sứ Nhật Bản Shinichi Asazuma-Văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc với trường Đại học Đông Á sau khi chính thức nhậm chức vào tháng 2/2018.
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Công sứ Nhật Bản Shinichi Asazuma-Văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam với trường Đại học Đông Á, Trường ĐH này và Công ty CP Đầu tư TM&XD Hải Phong vừa ký kết hợp tác chiến lược về cung ứng nguồn nhân lực cho các tập đoàn Nhật Bản.
Theo nội dung ký kết, một chương trình làm việc chuyên nghiệp tại Nhật Bản dành cho sinh viên tốt nghiệp mỗi năm ở các ngành Công nghệ kỹ thuật Điện-Điện tử, Điều khiển và Tự động hóa (100SV/năm), Công nghệ kỹ thuật Ô tô (120SV/năm), Công nghệ thực phẩm (70SV/năm) của Đại học Đông Á tại hệ thống của các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản như: Toshiba, Honda, 7-Eleven, Tousaiapo, Prime Delica,... sẽ được xúc tiến.
Ban đầu trong năm 2018 sẽ có 100 ứng viên sẽ được tuyển dụng và tăng dần ở các năm tiếp theo. Riêng ngành CNKT Điện-Điện tử, Tự động hóa và Ô tô đang nhận được nhu cầu tuyển dụng rất lớn từ các doanh nghiệp tên tuổi như Công ty JM Mayerial, Cty Auto Avenue, Cty Sakura service với số lượng lên đến 300-400 SV/năm từ 2018.
Với những hợp tác cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Nhật Bản, Công sứ Nhật Bản Shinichi Asazuma đã đánh giá cao những kết quả hợp tác đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực giữa Đại học Đông Á với nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. Đặc biệt trong đó là các chương trình nối kết thực tập nghề nghiệp (internship) và làm việc của sinh viên tại các tập đoàn lớn tại Nhật Bản. 
Đại học Đông Á và Công ty CP Đầu tư TM&XD Hải Phong đã chính thức ký kết hợp tác cung ứng nguồn nhân lực cho các tập đoàn của Nhật Bản, giúp sinh viên Việt Nam có thêm cơ hội việc làm tại Nhật BảnĐại học Đông Á và Công ty CP Đầu tư TM&XD Hải Phong đã chính thức ký kết hợp tác cung ứng nguồn nhân lực cho các tập đoàn của Nhật Bản, giúp sinh viên Việt Nam có thêm cơ hội việc làm tại Nhật Bản
“Chuyến thăm và làm việc nhằm tìm hiểu và thúc đẩy các chương trình hợp tác đào tạo và tuyển dụng nhân lực giữa các tập đoàn Nhật Bản với trường Đại học Đông Á. Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẵn sàng nối kết các đối tác tại Nhật để thúc đẩy chương trình giáo dục mầm non theo tiêu chuẩn Nhật mà nhà trường đang xây dựng. 
Bên cạnh đó sẽ xem xét hỗ trợ các chính sách về thị thực để sinh viên ĐH Đông Á được sang Nhật làm việc theo thỏa thuận giữa trường và các doanh nghiệp Nhật. Đây như là cầu nối thắt chặt quan hệ hữu nghị đồng thời thúc đẩy trao đổi nhân lực phục vụ phát triển kinh tế giữa hai nước”, ngài Công sứ Shinichi Asazuma chia sẻ.
Theo ThS. Lương Minh Sâm, Phó Hiệu trưởng ĐH Đông Á, nguyên Trưởng VPĐD TP Đà Nẵng tại Tokyo, Nhật Bản là thị trường hàng đầu trong thu hút nhân lực Việt Nam sang làm việc mỗi năm. Nhu cầu nhân lực tại các doanh nghiệp Nhật, đặc biệt là trong các ngành dịch vụ, điều dưỡng, chế biến thực phẩm và kỹ thuật ô-tô, điện-điện tử tăng lên mỗi năm. 
Trước xu thế này, ĐH Đông Á là đơn vị mạnh dạn đưa ra giải pháp mở rộng hướng việc làm cho SV ra thị trường quốc tế, mà đột phá nhất là thị trường Nhật Bản. Những lứa SV đầu tiên của ĐH Đông Á tham gia thị trường nhân lực Nhật Bản đang nhận được đánh giá tích cực từ phía các nhà tuyển dụng tại Nhật.