Đà Nẵng sẽ có dịch vụ “trải nghiệm bình minh trên vịnh Nam Ô bằng thuyền thúng”

VietTimes -- Dịch vụ du lịch trải nghiệm vịnh Nam Ô bằng thuyền thúng kết hợp với trải nghiệm làng nghề truyền thống sẽ trở thành một "đặc sản" của địa phương để thu hút khách du lịch, bởi UBND TP Đà Nẵng vừa đồng ý chủ trương triển khai dự án du lịch cộng đồng có quy mô đầu tiên này. 

Một góc gềnh Nam Ô, quận Liêu Chiểu, TP Đà Nẵng
Một góc gềnh Nam Ô, quận Liêu Chiểu, TP Đà Nẵng

Cũng liên quan đến dự án này, UBND TP Đà Nẵng chấp thuận giao cho Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng quản lý gềnh Nam Ô theo hướng phát triển du lịch cộng đồng, gắn liền với phát triển và bảo tồn các làng nghề truyền thống tại đây.

Cụ thể, ghềnh Nam Ô sẽ được giữ nguyên trạng; không khai thác thương mại trên ghềnh; đầu tư xây dựng các hạng mục phụ trợ, cảnh quan như: bãi đậu xe, nhà nghỉ chân, nhà vệ sinh công cộng, phục vụ chụp ảnh, cầu dây đi xung quanh ghềnh… nhằm mục đích công cộng, phục vụ khách du lịch và người dân. 

Đối với đề án du lịch cộng đồng - “Du lịch trải nghiệm bình minh trên vịnh Nam Ô bằng thuyền thúng” sẽ được Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng triển khai, kếp hợp với trải nghiệm ăn uống và mua sắm trong làng Nam Ô, nhằm tạo công ăn việc làm và hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho cư dân làng Nam Ô.

Dây cũng là một giải pháp để gìn giữ, phát huy giá trị các làng nghề truyền thống hiện có ở Nam Ô như: làng nghề làm nước mắm, làng nghề làm pháo…

Di tích hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Nam Ô
Di tích hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Nam Ô

Đặc biệt, đề án sẽ xây dựng các tour khám phá văn hóa, lịch sử Nam Ô trên cơ sở bảo tồn các công trình tâm linh, như lăng Ngư Ông, miếu Âm Hồn, miếu Bà Liễu Hạnh, mộ Tiền Hiền, giếng vuông… tại Nam Ô; phối hợp với người dân Nam Ô, khôi phục và xây dựng các tour khám phá các lễ hội, lế tế truyền thống của làng, để quảng bá đời sống văn hóa bao đời của Nam Ô. 

Đối với làng nghề làm nước mắm truyền thống Nam Ô vừa được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc Gia, Đà Nẵng sẽ xây dựng các tour tham quan làng nghề, kết hợp với thưởng thức và mua sắm các đặc sản lâu đời của Nam Ô như: Nước mắm, rong biển, gỏi cá, hải sản… Đồng thời, xây dựng các phương án quảng bá đưa sản phẩm truyền thống này ra thị trường.