Đà Nẵng: Dân tập trung phản đối dự án resort chặn biển Nam Ô

VietTimes -- Mấy ngày qua, người dân tại phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã bức xúc tập trung phản đối chủ dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Nam Ô và đỉnh điểm là hàng trăm gười dân tập trung tháo rào chắn mở lối xuống biển vì quá bức xúc.
Cả ngàn hộ dân làng biển Nam Ô bị chủ đầu tư dựng hàng rào, cách ly với biển cha ông để lại.
Cả ngàn hộ dân làng biển Nam Ô bị chủ đầu tư dựng hàng rào, cách ly với biển cha ông để lại.
Theo người dân, dự án khu du lịch Lancaster Nam O Resort do công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng làm chủ đầu tư đã ngang nhiên dựng hàng rào, chắn lối ra biển bao đời nay của người dân mà không hề có thông báo cũng như họp xin ý kiến của người dân. Cụ thể, dọc bờ biển phường Hòa Hiệp Nam đoạn từ cuối đường Nguyễn Tất Thành kéo dài đến gềnh Nam Ô dài khoảng gần 2km với 10 con đường dẫn xuống biển bao đời nay của người dân đã bị Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng dựng hàng rào bít kín.
Việc chắn lối xuống biển khiến việc đi lại sinh kế của người dân đánh bắt hải sản bị cản trở, dân biển nhưng bị cách ly với biển. Bên cạnh đó, chủ đầu tư chặn luôn đường đi xuống gành đá Nam Ô, một nơi có cảnh đẹp mà lâu nay người dân đến tắm biển, vui chơi, chụp ảnh.
Không chỉ vậy, theo người dân, khu vực dự án đã chiếm 3 di tích linh thiêng của dân làng gồm: di tích lăng Ông, dinh Cô hồn và miếu bà Liễu Hạnh. Và mặc dù người dân vẫn chưa chấp thuận di dời các di tích ra khỏi khu vực dự án, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên dựng hàng rào, cách ly các di tích khiến người dân càng bức xúc. “Nguyện vọng của người dân là phải để các lối xuống biển cho người dân và giữ lại các lăng miếu không được di dời. Trong khi dân chúng tôi chưa đồng ý thì chủ đầu tư lại dựng hàng rào, cách ly dân với biển, với đời sống tâm linh", một bậc cao niên làng Nam Ô nói.
Mặc dù chưa có phương án được phê duyệt, nhưng chủ đầu tư khu du lịch đã dựng hàng rào, chắn, cách ly cuộc sống của người dân với biển, với các di tích tâm linh tại làng Nam ÔMặc dù chưa có phương án được phê duyệt, nhưng chủ đầu tư khu du lịch đã dựng hàng rào, chắn, cách ly cuộc sống của người dân với biển, với các di tích tâm linh tại làng Nam Ô

Bức xúc trước hành động vô lý của chủ đầu tư dự án, ngày 20/3, hàng trăm người dân địa phương đã tập trung phản đối và yêu cầu chủ đầu tư dự án Lancaster Nam O Resort trả lại lối xuống biển cho dân.

Đỉnh điểm là việc người dân huy động lực lượng tháo một đoạn rào chắn tại khu vực ra gành Nam Ô trước sự chứng kiến của lực lượng bảo vệ và công an địa phương. Sự việc chỉ vãn hồi khi lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu có mặt giải thích, ghi nhận ý kiến và ổn định tình. 
Trước sự việc, ngày 21/3, lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) đã có mặt tại khu vực dự án Lancaster Nam O Resort để vận động người dân không tổ chức tụ tập đông người tại khu vực này để tránh gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Tại hiện trường vụ việc, ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, đã yêu cầu chủ đầu tư dự án sớm xây dựng phương án để trình UBND TP Đà Nẵng phê duyệt. Đồng thời cho rằng, việc chủ đầu tư dự án dựng hàng rào, cắm biển báo cấm không cho người dân ra khu vực gành đá Nam Ô là để tránh tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra do gành đá trơn trượt, hoang sơ không an toàn.
Cũng theo vị lãnh đạo quận quận Liên Chiểu, quận này đã yêu cầu chủ đầu tư dự án để nguyên 10 lối xuống biển nhằm tạo thuận lợi cho người dân đi lại với biển. Tuy nhiên, sau khi dự án hoàn thành thì người dân chỉ còn 1 lối xuống biển.
Nhiều người dân làng Nam Ô bức xúc và cho rằng trả lời của lãnh đạo quận Liên Chiểu là chưa thỏa đáng vì theo người dân, việc chủ đầu tư dựng hàng rào chặn biển của dân là không chấp nhận được vì đây là các lối đi bao đời nay của người dân làng Nam Ô. Bên cạnh đó, doanh nghiệp làm dự án chứ không được chiếm biển của dân vì đây là bãi biển cổ xưa, bao đời của người dân làng chài Nam Ô, gắn liền với nhiều di tích văn hóa tâm linh bao đời, nhưng nay lại bị doanh nghiệp sở hữu và ngang nhiên bít đường xuống biển khi chưa có phê duyệt của thành phố. Trước sự việc, nhiều người dân địa phương cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị lên Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa để đòi lại biển cho dân làng Nam Ô.