Theo đó, qua công tác trinh sát, lúc 05h sáng ngày 28/10, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra Cơ sở sản xuất chả bò, chả heo hiệu Mười Thảo của ông Nguyễn Văn Cần (SN 1960, địa chỉ tổ 71 Khái Tây, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) thì phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Cụ thể, cơ sở hoạt động từ năm 2010 đến nay, nhưng tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không cung cấp được giấy tờ hợp pháp của cơ quan chức năng cấp phép hoạt động. Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện một số loại hóa chất sử dụng để sản xuất chả không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ; Tiến hành kiểm tra nhanh mẫu chả bằng que thử nhanh thì phát hiện có hàn the, một hóa chất cấm sử dụng.
Trước sự việc, cơ quan chức năng lập biên bản vụ việc, tạm giữ toàn bộ tang vật gồm số hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ; 50kg chả đã qua chế biến nhiệt. Đồng thời gửi mẫu cho cơ quan chức năng kiểm định; yêu cầu cơ sở dừng hoạt động chờ kết luận của cấp có thẩm quyền.